Vụ tranh chấp ngõ đi chung tại thôn 10, xã Hạ Long (Vân Đồn): Cần công khai việc cấp "sổ đỏ" về hiện trạng ngõ xóm

Thứ Tư, 27/06/2018, 14:47 [GMT+7]
.
.

Như Báo Quảng Ninh đã đưa tin, vụ việc tranh chấp ngõ đi chung tại thôn 10, xã Hạ Long (Vân Đồn) đã được Tòa án nhân dân huyện Vân Đồn đưa ra xét xử sơ thẩm ngày 28/9/2017 và Tòa án nhân dân tỉnh xét xử phúc thẩm ngày 21/3/2018.

Tin liên quan

Tại cả hai phiên tòa, Hội đồng xét xử đã làm rõ thời điểm năm 2004, khi gia đình bà Nguyễn Thị Hương xây lại tường rào không lấn chiếm vào đất của ngõ đi. Do vậy, không chấp nhận nội dung khởi kiện, kháng cáo của các nguyên đơn là ông Nguyễn Như Ly, bà Bàng Thị Chung về việc yêu cầu gia đình bà Hương phải trả lại 12,75m2 quyền sử dụng đất là ngõ đi chung. Đồng thời, kiến nghị UBND huyện Vân Đồn thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của các hộ trên để cấp lại theo quy định của pháp luật.

Tổ công tác Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Vân Đồn làm việc với gia đình bà Nguyễn Thị Hương về việc đo vẽ lại thửa đất của gia đình.
Tổ công tác Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Vân Đồn làm việc với gia đình bà Nguyễn Thị Hương về việc đo vẽ lại thửa đất của gia đình.

Bà Phạm Thị Mai Lam, chuyên viên Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Vân Đồn, cho biết: “Sau khi bản án phúc thẩm có hiệu lực, Phòng đã tham mưu và ngày 10/5/2018, UBND huyện đã ban hành các quyết định để thu hồi GCNQSDĐ của hộ ông Nguyễn Như Ly, hộ bà Nguyễn Thị Hương, hộ bà Bàng Thị Chung. Đến nay các hộ dân cũng đã nộp lại GCNQSDĐ. Để có cơ sở hướng dẫn, lập hồ sơ cấp GCNQSDĐ theo quy định, ngày 25/6/2018, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất của huyện đã chủ trì buổi làm việc để tiến hành xác định, đo vẽ lại ranh giới, mốc giới thửa đất tại thực địa”.

Liên quan đến nội dung bà Nguyễn Thị Hương đề nghị chính quyền địa phương có biện pháp giải quyết, lên án những hành vi bịa đặt, vu khống cho gia đình bà lấn ngõ đi chung, ngày 24/5/2018, UBND xã Hạ Long đã tổ chức buổi làm việc với gia đình để làm rõ những nội dung còn kiến nghị. Theo đó, ngày 28/5/2018, UBND xã Hạ Long đã ban hành Thông báo số 67/TB-UBND, trong đó yêu cầu ban lãnh đạo thôn 10 tổ chức họp thôn, thông báo, niêm yết các bản án của Tòa án nhân dân tỉnh, huyện, các kết quả giải quyết liên quan đến việc tranh chấp ngõ xóm giữa hộ ông Ly, bà Chung, ông Huy với gia đình bà Hương tại Nhà Văn hóa thôn 10 theo quy định. Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ tuyên truyền tại các cuộc họp thôn, vận động nhân dân thực hiện tốt bộ quy ước, hương ước đã được UBND huyện phê duyệt. Thời gian thực hiện trong tháng 6/2018.

Tổ công tác Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Vân Đồn tổ chức đo vẽ, xác định ranh giới tại thực địa làm cơ sở cấp lại GCNQSDĐ cho các hộ dân
Tổ công tác Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Vân Đồn tổ chức đo vẽ, xác định ranh giới tại thực địa làm cơ sở cấp lại GCNQSDĐ cho các hộ dân.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Hương chia sẻ: “Sắp hết tháng 6 rồi, tôi vẫn chưa thấy thôn tổ chức họp dân để thông báo nội dung có liên quan đến sự việc của gia đình, giải thích làm rõ việc gia đình tôi không lấn chiếm ngõ đi. Tôi rất mong thôn sớm tổ chức cuộc họp để làm rõ các nội dung trên, hóa giải hiểu lầm đối với gia đình tôi”.

Qua sự việc trên có thể thấy, do chưa được tuyên truyền đầy đủ, cùng với công tác hòa giải ở cơ sở chưa tốt, đã đẩy mâu thuẫn của các hộ dân lên cao, trong khi lỗi bắt nguồn từ thiếu sót của chính quyền địa phương. Thực tế, không riêng 3 hộ dân nói trên “bị” cấp GCNQSDĐ thiếu chính xác về hiện trạng ngõ xóm mà còn nhiều trường hợp khác nữa trên địa bàn xã Hạ Long. Bởi vậy, thay vì ngồi chờ mâu thuẫn phát sinh, nên chăng, xã Hạ Long cần công khai tới toàn thể nhân dân liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết của HĐND xã năm 1999, cũng như việc cấp GCNQSDĐ thiếu chính xác hiện trạng ngõ xóm trên địa bàn xã theo tinh thần Nghị quyết trên để người dân nắm bắt, chủ động khi có nhu cầu điều chỉnh, cấp đổi lại đảm bảo quy định, tránh phát sinh khiếu kiện không cần thiết, làm phức tạp thêm tình hình, gây bất ổn an ninh trật tự trên địa bàn.

Thanh Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.