Thi công công trình trụ sở liên cơ quan số 3: 7 hộ dân liền kề bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Thứ Hai, 04/06/2018, 15:39 [GMT+7]
.
.

Chỉ sau 5 tháng khởi công, công trình Trụ sở liên cơ quan số 3 (phường Hồng Hà, TP Hạ Long), do Công ty CP Tập đoàn đầu tư Quảng Ninh đầu tư, đã gây sụt lún, nứt nhà, đe dọa cuộc sống của 7 hộ dân liền kề với công trình. Không chỉ vậy, trong quá trình thi công, đơn vị thi công cũng không tuân thủ các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, khiến người dân thêm bức xúc... Hiện cơ quan chức năng đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để giải quyết những kiến nghị của 7 hộ dân.

Hậu quả của việc thi công ẩu

Công trình Trụ sở liên cơ quan số 3 được đầu tư theo phương thức “Đầu tư tư - sử dụng công” (PPP) với quy mô một tòa nhà làm việc trên diện tích 1.140m2 tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, do Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng UDIC trực tiếp thi công. Tòa nhà được thiết kế 23 tầng nổi và 2 tầng hầm, diện tích sàn 31.022m2, có tổng mức vốn gần 500 tỷ đồng, thời gian thực hiện trong 24 tháng. Công trình được khởi công xây dựng từ tháng 9/2016, đến nay đã xong phần thô và đang đi vào hoàn thiện.

Cốt cao độ hiện trạng của các hộ dân chênh cao so với cốt thi công xây dựng công trình khoảng 6m .
Cốt cao độ hiện trạng của các hộ dân chênh cao so với cốt thi công xây dựng công trình khoảng 6m .

Theo phản ánh của các hộ dân liền kề với công trình, từ tháng 2/2017, sau khi công trình thi công đào đất móng và tầng hầm phía tiếp giáp với các hộ dân thì bắt đầu xảy ra hiện tượng sạt lở, làm chập cháy hệ thống đường điện ngầm và mất nước sinh hoạt. Nguyên nhân là do đơn vị thi công đã không thực hiện đúng trình tự về xây dựng theo quy định. Ông Phạm Văn Mầu, số nhà 19, tổ 9, khu 3, phường Hồng Hà, (hộ liền kề với chân công trình) bức xúc: "Từ chân công trình cho tới mép nhà dân chỉ có hơn 7m, khoảng cách rất gần. Đáng lẽ, với tổng thể phần móng công trình đào sâu tới 12m, đơn vị thi công phải ép cừ larsen song song với việc múc đất, nhưng thực tế đã bỏ qua việc ép cừ chắn đất. Chỉ khi đào sâu được 6m, người dân thấy có hiện tượng đất đá dưới nền nhà bị sụt lún, viết đơn kiến nghị, đơn vị thi công mới cho ép cừ".

Hiện tượng sụt lún, nghiêng nhà của 7 hộ dân liền kề công trình càng trầm trọng hơn kể từ tháng 2/2018, khi đơn vị thi công tổ chức thi công kè chắn đất đã cho rút một hàng cừ larsen. Cụ thể: Tường bao xung quanh và cổng của các gia đình bị sập đổ; sân gạch lún sụt; bể chứa nước sinh hoạt bị vỡ. Ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là nhà 3 tầng của ông Phạm Văn Duyên và nhà cấp 4 của bà Phạm Thị Vân Anh bị nghiêng cả khối về phía trước 39cm; nghiêng về bên trái của nhà là 16,6cm; độ trượt về phía trước là 65cm; trụ cột gập gẫy về phía trước. Đặc biệt, sau trận mưa ngày 27/5/2018, hiện tại nền móng nhà của các hộ dân liền kề gần như bị rỗng do đất đá tiếp tục bị sụt lún; những vết nứt trên tường nhà ngày một rộng thêm; toàn bộ nhà cửa nghiêng đổ về phía trước, có thể sập đổ bất ngờ...

Sau trận mưa ngày 27/5/2018 vừa qua, tường nhà ông Phạm Văn Mầu đã bị kéo nứt rộng thêm
Sau trận mưa ngày 27/5/2018, tường nhà ông Phạm Văn Mầu đã bị kéo nứt rộng thêm.

Không chỉ bức xúc vì nhà cửa bị sụt lún, đe dọa đến tính mạng và tài sản, các hộ dân còn bất bình khi đơn vị thi công không đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường cho các hộ dân trong quá trình thi công: Nước thải sinh hoạt của công nhân chảy lênh láng, thậm chí, chảy xuống hệ thống thoát nước mưa của tuyến đường dân sinh, bốc mùi hôi thối nồng nặc; vữa xi măng, phế thải vật liệu xây dựng được công nhân trực tiếp hất đổ từ tầng cao xuống mặt đất, khiến bụi bay mù mịt, phát tán ra môi trường.

Clip phản ánh của người dân

Sớm ổn định tư tưởng và cuộc sống cho người dân

Theo kết quả xác định của cơ quan chức năng, ngôi nhà của ông Phạm Văn Duyên bị nghiêng về phía trước 39cm tương đương độ nghiêng khoảng 3% so với chiều cao nhà.
Theo kết quả xác định của cơ quan chức năng, ngôi nhà của ông Phạm Văn Duyên bị nghiêng về phía trước 39cm.

Công trình nhà ở của 7 hộ dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng cũng đã được xác định trong biên bản làm việc kiểm tra hiện trạng việc thi công xây dựng công trình Trụ sở liên cơ quan số 3 làm ảnh hưởng đến đời sống, công trình của các hộ dân liền kề giữa đại diện Sở Xây dựng, UBND TP Hạ Long, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh. Theo đó, cơ quan chức năng cũng xác định, công trình nhà ở của ông Duyên nghiêng khoảng 3%; công trình có nguy cơ đổ sập (theo TCVN 9381:2012, độ nghiêng lớn hơn 1% được đánh giá là nguy hiểm).

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Mạnh Tuấn cho biết: "Từ tháng 3/2017, khi nhận được thông tin các hộ liền kề bị ảnh hưởng bởi việc thi công công trình Trụ sở liên cơ quan số 3, Sở Xây dựng đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu thi công và các đơn vị liên quan rà soát lại biện pháp thi công, kiểm tra và có phương án gia cố hệ cừ chắn đất, đảm bảo an toàn cho các hộ dân liền kề. Ngày 23/4/2018, ngay khi nhận được đơn kiến nghị của các hộ dân gửi đến, Sở đã yêu cầu các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra hiện trạng việc thi công. Trên cơ sở đó, đã có văn bản báo cáo, tham mưu UBND tỉnh cho phép di dời các hộ dân để đảm bảo an toàn; giao UBND TP Hạ Long lập phương án đền bù theo quy định; chủ đầu tư hỗ trợ kinh phí di dời và thuê nhà cho các hộ dân. Theo đó, UBND tỉnh đã có văn bản số 3093, ngày 11/5/2018, chỉ đạo các đơn vị có liên quan đảm bảo an toàn cho các hộ dân xung quanh dự án. Sở cũng đã có văn bản đôn đốc; đồng thời, yêu cầu Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, chủ đầu tư, đơn vị thi công cần đánh giá, xác định rõ lỗi thuộc khâu nào, đơn vị nào để tham mưu với tỉnh phương án giải quyết, xử lý".  

Ông Phạm Văn Mầu cung cấp thông tin cho phóng viên.
Ông Phạm Văn Mầu cung cấp thông tin cho phóng viên.

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, hiện UBND TP Hạ Long cũng đã giao Trung tâm Phát triển Quỹ đất chủ trì, phối hợp với UBND phường Hồng Hà và các phòng, ban, đơn vị liên quan tổ chức di dời khẩn cấp các hộ dân có nhà bị hư hỏng do quá trình xây dựng công trình. Bà Nguyễn Thị Kim Xuyên, Trưởng phòng GPMB, Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Hạ Long, cho biết: "Trung tâm đã tiến hành kiểm đếm và đang xây dựng phương án hỗ trợ, bồi thường, GPMB; đồng thời, xác định địa điểm tái định cư cho các hộ dân. Trung tâm sẽ cố gắng hoàn thiện thủ tục trong thời gian sớm nhất".

Tuy nhiên, chia sẻ với phóng viên, ông Phạm Văn Mầu, đại diện cho các hộ dân đề nghị cơ quan chức năng cần sớm có phương án rõ ràng để ổn định tư tưởng và cuộc sống cho các hộ dân, nhất là khi mùa mưa bão đã cận kề.

Cẩm Nang - Khánh Giang - Vạn Thảo

.
.
.
.
.
.
.
.