KỈ NIỆM 93 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM 21/6 (1925-2018)

Ấn tượng với những thế hệ làm báo Quảng Ninh

Thứ Hai, 18/06/2018, 16:24 [GMT+7]
.
.

Thời kỳ đất nước bước vào đổi mới, việc làm báo đầy gian khổ vất vả, song tình đồng chí, đồng nghiệp của những người cầm bút ở Báo Quảng Ninh mà tôi đã gặp đến nay vẫn in đậm trong ký ức…

Tổng Biên tập với dấu mốc đáng ghi nhớ

Gần 30 năm về trước, có lần được gặp và trò chuyện với ông Nguyễn Viết Khai, Tổng Biên tập Báo Quảng Ninh ngày ấy, ông rất vui bởi Tòa soạn đang chuẩn bị xây dựng mới mà nguồn vốn đầu tư gần 100 triệu đồng được các cơ quan, đơn vị và nhân dân ủng hộ. Đó là dấu mốc đáng ghi nhớ của Báo Quảng Ninh khi có được trụ sở mới khang trang để những người làm báo cống hiến cho bạn những bài báo vừa đúng, vừa hay, có thông tin sắc bén, kịp thời, có phát hiện chính xác và hấp dẫn người đọc.

f
Ông Nguyễn Viết Khai, nguyên Tổng Biên tập Báo Quảng Ninh, chia sẻ kinh nghiệm cho phóng viên trẻ. Ảnh: Hoàng Anh

Hôm ấy, ông Nguyễn Viết Khai đã nói chuyện về Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam rồi Tổ chức Báo chí quốc tế (OIJ). Đặc biệt ông nhấn mạnh: Báo Quảng Ninh được kế thừa truyền thống của báo Than và báo Vùng mỏ xưa. Ông cho biết báo Than ra đời lần thứ nhất vào cuối năm 1928 ở Cẩm Phả và hỏi tôi, anh có biết lần thứ 2 báo Than ra đời ở đâu không? Quả thực, lúc đó tôi rất lúng túng vì không biết. Ông cười kể tiếp, năm 1930 ngay sau sự kiện thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên tại Mạo Khê…

Ông động viên tôi tích cực nghiên cứu, trao đổi học hỏi anh em phóng viên để tham gia viết bài không chỉ riêng ở Mạo Khê mà phải cả huyện nữa, gửi cho báo. Phấn đấu viết được bài báo hay để đoạt được giải thưởng như anh Hải Chinh (ông Nguyễn Hải Chinh lúc đó là Phó Tổng Biên tập Báo Quảng Ninh) thì tốt…Tôi làm theo lời dặn của ông nhưng phải mãi đến 20 năm sau, tôi mới có được Giải báo chí Quảng Ninh...

Hai nhà báo đam mê chụp ảnh

Tôi có duyên và may mắn được gặp 2 nhà báo Đỗ Kha và Công Vượng từ những ngày tôi mới chập chững "vào nghề". Lần đó, ông Đỗ Kha đưa tôi sang gặp Phó Tổng Biên tập Nguyễn Hải Chinh (khi ấy Tòa soạn Báo Quảng Ninh vẫn còn là khu nhà tôn, ở phía sau Công ty In Quảng Ninh) và giới thiệu anh Hải Chinh có bài báo đoạt giải thưởng Bông lúa vàng năm 1983 của Bộ Nông nghiệp viết về huyện lúa Đông Triều; gặp Trưởng ban Chính trị - Xã hội Nguyễn Chí Thiết (sau là Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, Tổng Biên tập Báo Quảng Ninh); Trưởng ban Kinh tế Vũ Điều (sau ông Vũ Điều chuyển sang làm Thường trú Báo Nhân Dân tại Quảng Ninh). Tiếp đến ông Nguyễn Chí Thiết lại giới thiệu tôi với nhà báo Nguyễn Công Vượng, người đã chụp ảnh phi công Mỹ bị bắt sống tại Hòn Gai ngay ngày đầu máy bay Mỹ bắn phá miền Bắc 5/8/1964 (bức ảnh chụp được đúng lúc viên phi công Mỹ, trung úy E-vơ-rết An-va-rét cúi đầu tại Vùng mỏ…).

h
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đỗ Kha (bên trái) và nhiều người khác đã thành công từ làm báo. Ảnh Đinh Phương (CTV)

Tâm sự với ông Công Vượng, ông cho biết, trong sự nghiệp cầm bút, cầm máy ảnh của mình, ông có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Tuy nhiên, khoảnh khắc không bao giờ quên trong cuộc đời làm báo của ông là bức ảnh chụp sự kiện Bác Hồ về thăm vùng Mỏ Quảng Ninh vào ngày mồng Một Tết năm Ất Tỵ (1965) và nâng trên tay hòn than thứ 4 triệu tấn của nhân dân, công nhân Quảng Ninh kính tặng Bác.

Từ thợ lái máy xúc, chuyển sang làm báo và gắn bó với nhiếp ảnh, đến nay nghệ sĩ nhiếp ảnh Đỗ Kha đã cho ra đời 3 tập sách ảnh, 1 triển lãm và hàng nghìn bức ảnh về di sản Vịnh Hạ Long. Trong đó, tập sách ảnh đen trắng “Hạ Long - thuyền và biển” với gần 140 bức ảnh ghi lại cảnh sắc Hạ Long, khu Lán Bè, những cánh buồm nâu được tác giả chụp và lưu giữ từ hàng chục năm trước đã giúp nghệ sỹ nhiếp ảnh Đỗ Kha được công nhận kỷ lục “Người chụp ảnh Vịnh Hạ Long đen trắng cổ nhiều nhất Việt Nam”. Đến nay dù đã cao tuổi, nhà báo, nghệ sỹ nhiếp ảnh Đỗ Kha vẫn tiếp tục cho ra đời những tác phẩm độc đáo về vùng đất và con người Hạ Long, về di sản thiên nhiên thế giới liên tục đến với công chúng trong và ngoài nước. Đó chính là sự cống hiến đáng trân trọng và không phải ai cũng có thể làm được.

Đổi mới để phát triển theo cuộc cách mạng 4.0

Phải khẳng định, từ năm 2000 đến nay, Báo Quảng Ninh liên tục có những bước phát triển mới, đáp ứng kịp thời nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh, làm tiền đề để đổi mới, phát triển theo cuộc cách mạng 4.0 hôm nay.

Đoàn công tác Cục Báo chí Lào thăm mô hình “Trung tâm hội tụ” của Báo Quảng Ninh (7-10-2017). Ảnh Quang Minh
Đoàn công tác Cục Báo chí Lào thăm mô hình “Trung tâm hội tụ” của Báo Quảng Ninh (7-10-2017). Ảnh Quang Minh

Báo từ tăng kỳ rồi trở thành nhật báo, tăng trang. Báo Quảng Ninh điện tử góp thêm một kênh thông tin hữu hiệu quảng bá hình ảnh Quảng Ninh đến với bạn bè trong và ngoài nước được nâng cấp với giao diện hiện đại, thêm phiên bản tiếng Anh, tiếng Trung và truyền hình, phát thanh online. Thực hiện xây dựng mô hình toà soạn điện tử hiện đại giai đoạn 2011-2020, Báo đã triển khai Tòa soạn hội tụ, trong đó các phòng, ban chuyên môn trong tòa soạn, các phóng viên, biên tập viên cũng như lãnh đạo cùng làm việc trong một không gian mở trên nền tảng internet đã đạt được nhiều kết quả tích cực… Phóng viên của báo ngày nay đều hội tụ đầy đủ những kỹ năng của một nhà báo hiện đại: Biết viết, biết chụp ảnh, biết quay phim, biết sử dụng đồ họa và lập trình. Từ đó, cùng phát huy truyền thống báo chí cách mạng, xây dựng đội ngũ luôn mạnh để tiếp tục ghi những mốc son đáng nhớ của Báo Quảng Ninh.

Báo chí phải đổi mới, nhà báo phải đổi mới để tờ báo đáp ứng được sứ mệnh là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh, tiếng nói của chính quyền, diễn đàn đích thực của nhân dân. Những người làm báo Quảng Ninh hôm nay đang cùng nhịp bước hướng tới thời kỳ phát triển mạnh mẽ, vững chắc của tỉnh trong xu thế cách mạng 4.0 với cái “tâm” của người làm báo Đảng. Những nhà báo gạo cội của Báo Quảng Ninh với những tác phẩm để đời vẫn đang là tấm gương sáng cho lớp phóng viên trẻ hôm nay phấn đấu.

Xuân Quảng (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.