Đối thoại giải quyết khiếu nại của bà Trần Thị Thu (phường Hồng Gai, TP Hạ Long)

Thứ Sáu, 15/06/2018, 13:49 [GMT+7]
.
.

Ngày 14/6, tại trụ sở UBND phường Yết Kiêu, TP Hạ Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Văn Diện đã chủ trì buổi đối thoại với bà Trần Thị Thu, chồng là ông Lương Văn Lý, trú tại tổ 10, khu 3, phường Hồng Gai, TP Hạ Long để làm rõ nguồn gốc và quá trình sử dụng diện tích 58,3m2 thuộc thửa 303, tờ bản đồ địa chính số 16, phường Yết Kiêu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Văn Diện chủ trì buổi đối thoại.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Văn Diện chủ trì buổi đối thoại.

Cùng dự buổi đối thoại còn có Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp; đại diện Thanh tra Chính phủ; sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo TP Hạ Long, UBND phường Yết Kiêu; các đồng chí nguyên là lãnh đạo phường Yết Kiêu giai đoạn 1990-1995 và 3 nhân chứng do gia đình bà Thu giới thiệu.

Theo tài liệu xác minh của Thanh tra tỉnh, thửa đất gia đình bà Thu sử dụng có nguồn gốc do bà Lê Bích Nga cho (gồm hai gian nhà và quán bán hàng gần ngã tư Loong Toòng). Thửa đất này, bà Nga đã được UBND TX Hồng Gai, nay là TP Hạ Long, cấp từ năm 1987 nhưng hiện tại đã bị thất lạc giấy tờ (theo bản đồ địa chính năm 1997, thửa đất này mang tên thửa số 301/16/ĐC phường Yết Kiêu, diện tích 64,4m2, phía sau thửa đất là con mương). Trước đó, năm 1990, ông Lý có nhận chuyển nhượng thêm một phần đất phía sau từ hộ gia đình ông Nguyễn Đại Hiếu để trồng cây. Việc chuyển nhượng chỉ có giấy tờ viết tay giữa hai bên, không ghi rõ vị trí, diện tích và kích thước của thửa đất. Sau khi nhận chuyển nhượng, gia đình ông Lý cũng không kê khai đăng ký và thực hiện nghĩa vụ của người sử dụng đất với địa phương. Do đó, trong bản đồ địa chính năm 1997 đã thể hiện phần đất này thuộc thửa số 303, do UBND phường quản lý (giữa hai thửa 301và 303 là thửa số 300, diện tích 97,8m2).

Bà Trần Thị Thu trú tại tổ 10, khu 3, phường Hồng Gai, TP Hạ Long trình bày nội dung khiếu nại tại buổi đối thoại.
Bà Trần Thị Thu trình bày nội dung khiếu nại tại buổi đối thoại.

Năm 2001, triển khai dự án xây dựng công trình cầu Bãi Cháy, phần diện tích 64,4m2 của gia đình bà Thu đã được bồi thường là đất ở và được bố trí tái định cư theo quy định. Đến năm 2006, thi công hệ thống thoát nước thuộc dự án xây dựng cầu Bãi Cháy, UBND TP Hạ Long tiếp tục thu hồi vào thửa đất số 303/16/ĐC phường Yết Kiêu (trong đó có 58,3m2 đất gia đình bà Thu đang trồng cây). UBND TP Hạ Long đã lập phương án bồi thường đối với cây trồng trên đất cho hộ bà Thu, còn phần đất không được bồi thường, hỗ trợ, do xác định đây là đất do UBND phường Yết Kiêu quản lý. Năm 2007, gia đình bà Thu đã có đơn khiếu nại yêu cầu được bồi thường về đất đối với phần diện tích 58,3m2. Nội dung khiếu nại của gia đình bà Thu đã được giải quyết nhiều lần qua 2 cấp: Thành phố và tỉn. Trong đó, tỉnh đã vận dụng chính sách để giải quyết có lợi cho gia đình bà Thu khi xem xét bồi thường, hỗ trợ phần diện tích 58,3m2 là đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư với đơn giá bồi thường 9,2 triệu đồng/m2. Gia đình bà Thu không đồng thuận tiếp tục yêu cầu bồi thường phần diện tích 58,3m2 là đất ở và phải được áp theo giá đất trục đường Lê Lợi là 20 triệu đồng/m2.

Giải quyết nội dung khiếu nại của gia đình bà Thu, tỉnh tiếp tục chỉ đạo thanh tra xác minh. Kết quả xác minh cho thấy không đủ căn cứ để khẳng định phần diện tích 58,3m2 liền thửa với phần diện tích 64,4m2. Thanh tra tỉnh đã tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại lần hai chấp nhận một phần khiếu nại yêu cầu được áp giá đất ở theo trục đường Lê Lợi để tính hỗ trợ đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư; không chấp nhận nội dung khiếu nại yêu cầu được bồi thường phần diện tích đất 58,3m2 bị thu hồi là đất ở. Chưa đồng ý với việc giải quyết khiếu nại (lần hai) nhưng bà Lý, ông Thu không thực hiện quyền khởi kiện tại Tòa án hành chính theo quy định của Luật Tố tụng hành chính mà tiếp tục gửi đơn lên tỉnh, lên Trung ương.

Ông Đỗ Xuân Phú, nguyên Phó Chủ tịch UBND phường Yết Kiêu, nhân chứng do bà Thu giới thiệu phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại.
Ông Đỗ Xuân Phú, nguyên Phó Chủ tịch UBND phường Yết Kiêu, nhân chứng do bà Thu giới thiệu phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại.

Tại buổi đối thoại, trên cơ sở trình bày của các nhân chứng (do bà Thu giới thiệu), bà Thu tiếp tục khẳng định, mương nước được hình thành sau khi bà nhận chuyển nhượng phần đất từ gia đình ông Hiếu, vì thế diện tích 58,3m2 là đất liền thửa với phần diện tích 64,4m2 đã được bồi thường, tái định cư từ năm 2001. Đại diện cơ quan chức năng của tỉnh, thành phố, Thanh tra Chính phủ cũng đã có những lập luận, phân tích, trao đổi để làm rõ vụ việc.

Qua nghiên cứu hồ sơ và dự đối thoại, đồng chí Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương, khẳng định: Tỉnh Quảng Ninh đã giải quyết vụ việc của ông Lý - bà Thu đúng quy trình và hết thẩm quyền. Thế nhưng, khi công dân tiếp tục có khiếu nại, tỉnh vẫn đứng ra giải quyết, tổ chức đối thoại. Trong quá trình giải quyết, tỉnh cũng đã vận dụng chính sách, đảm bảo quyền lợi tối đa cho công dân. Đồng chí cũng đề nghị, sau buổi đối thoại, tỉnh cung cấp tài liệu liên quan đến quá trình giải quyết vụ việc để công dân biết, nghiên cứu, hiểu rõ hơn.

Trưởng ban tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp khẳng định, tỉnh Quảng Ninh đã giải quyết vụ việc của ông Lý-bà Thu đúng quy trình và hết thẩm quyền
Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp khẳng định, tỉnh Quảng Ninh đã giải quyết vụ việc của ông Lý - bà Thu đúng quy trình và hết thẩm quyền.

Kết luận buổi đối thoại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Văn Diện khẳng định: Quá trình giải quyết đơn thư của ông bà Lý - Thu đã được các cấp giải quyết đúng quy trình, tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Trong giải quyết các vấn đề về đất đai, thì bản đồ địa chính là căn cứ pháp lý chính. Phần diện tích 64,4m2 gia đình bà Thu đã được bồi thường là đất ở và phần diện tích 58,3m2 bị thu hồi là hai thửa đất tách biệt. Đây cũng là lần đối thoại cuối cùng, chấm dứt giải quyết khiếu nại của ông bà Lý - Thu về nội dung yêu cầu được bồi thường 58,3m2 đất bị thu hồi là đất ở. Qua xác minh của tổ công tác cũng như đối thoại trực tiếp, tỉnh cũng phát hiện thêm một số tình tiết mới không ảnh hưởng đến quá trình và kết quả giải quyết khiếu nại tố cáo vụ việc này, nhưng sẽ giao cơ quan chức năng tiến hành thanh, kiểm tra, xác minh làm rõ. Nếu gia đình bà Thu không đồng thuận với kết quả đối thoại, giải quyết khiếu nại tố cáo của tỉnh, có quyền khởi kiện ra Tòa án.

Cẩm Nang

.
.
.
.
.
.
.
.