Đảm bảo an toàn đường sắt

Thứ Ba, 26/06/2018, 07:19 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, vấn đề an toàn đường sắt được dư luận đặc biệt quan tâm. Trong đó, an toàn hành lang đường sắt, ý thức tham gia giao thông là một trong những nội dung mà người dân có nhiều yêu cầu, nguyện vọng gửi đến chính quyền và ban, ngành chức năng.

Ông Vũ Bá Bình, khu 6, phường Đại Yên, TP Hạ Long: “Nhanh hoàn thiện đường dân sinh cạnh đường sắt”

Khu vực phường Đại Yên có đường sắt đi qua đã hàng chục năm nay, nằm ngay cạnh quốc lộ 18A. Tuy nhiên, đường gom dân sinh chạy song song với đường sắt này thì đã trì hoãn nhiều năm nay, không được đầu tư. Vì vậy, người dân phải đi qua những con đường tự phát cắt ngang đường sắt, không được đầu tư, lổn nhổn đất đá, cây cỏ mọc um tùm. Điều này khiến việc di chuyển và kinh doanh, sinh hoạt của chúng tôi gặp nhiều khó khăn; nguy cơ mất an toàn cao. Chúng tôi rất mong chính quyền địa phương quan tâm, sớm hoàn thiện con đường dân sinh này để ổn định cuộc sống cho người dân.

Bà Nguyễn Thị Bình, khu 2, phường Hà Tu, TP Hạ Long: “Xây dựng thêm gờ giảm tốc độ, đèn, biển báo hiệu”

Hiện nay, khu vực đường sắt giao với quốc lộ 18A trên địa bàn vẫn thỉnh thoảng xảy ra tai nạn, nhất là vào ban đêm. Một phần nguyên nhân là do không có thiết bị cảnh báo từ xa, gờ giảm tốc... Các phương tiện tham gia giao thông đi nhanh, gặp đường ray không kịp giảm tốc độ. Thiết nghĩ, các ban, ngành chức năng cần quan tâm, đầu tư thêm một số thiết bị cảnh báo cho người dân, làm thêm gờ giảm tốc độ để các phương tiện lưu thông qua đây biết có đường sắt chạy qua, chủ động khi di chuyển để đảm bảo an toàn tính mạng


 

Bà Phạm Thị Nhàn, khu 6, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long: “Nâng cao hiệu quả khai thác tuyến đường sắt”

Nhà ga Hạ Long là một trong những nhà ga được đầu tư hiện đại, với số tiền lớn nhưng không phát huy được hiệu quả. Hệ thống đường ray đi qua khu vực dân sinh cũng chỉ phục vụ một chuyến tàu chở nông sản từ Bắc Giang về Hạ Long/ngày, rất lãng phí. Chúng tôi mong muốn chính quyền địa phương sớm có phương án đầu tư, phát huy thế mạnh của nhà ga cũng như đồng bộ hệ thống đường ray khu vực này, từ đó, tăng cường giao thương, buôn bán. Cùng với đó, cần đầu tư hệ thống đèn báo, cảnh báo, rào chắn ở những tuyến đường dân sinh đi qua để đảm bảo an toàn cho người dân.

Bà Nguyễn Thị Kim Bình, nhân viên gác chắn đường ngang số 10, Công ty Tuyển than Hòn Gai: “Nâng cao ý thức tham gia giao thông”

Một trong những vấn đề khiến chúng tôi lo lắng chính là ý thức tham gia giao thông của người dân, nhất là khi gặp đường sắt. Khi tàu sắp đến, dù chúng tôi đã hạ thanh chắn phân cách nhưng vẫn có nhiều trường hợp người tham gia giao thông cố tình nhấc hoặc luồn lách qua thanh chắn để đi. Thậm chí, có những người còn khó chịu hoặc đe dọa cán bộ trực ban khi đang làm nhiệm vụ hạ thanh chắn. Như vậy, không chỉ gây nguy hiểm cho chính người dân mà còn ảnh hưởng đến an toàn của đoàn tàu. Chúng tôi rất mong người dân nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm luật giao thông, dừng, đỗ đúng nơi quy định để đảm bảo tính mạng cho mình và những người xung quanh.

Dương Hà (Thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.