Đảm bảo an toàn cho dân cư gần khu vực khai thác than

Thứ Ba, 05/06/2018, 07:35 [GMT+7]
.
.

Mặc dù hằng năm, ngành Than đều có các phương án nạo vét sông suối, xây kè, trồng cây xung quanh các bãi thải, khu vực khai thác than để đảm bảo an toàn cho khu dân cư xung quanh, tuy nhiên, ở một số nơi vẫn còn xảy ra tình trạng bùn đất trôi xuống khu dân cư, gây ngập lụt. Vì vậy, người dân mong muốn, đề xuất các đơn vị ngành Than cần có giải pháp khắc phục kịp thời những bất cập trên.

Ông Nguyễn Duy Minh, khu 13, phường Mông Dương, TP Cẩm Phả: “Chủ động thu gom và xử lý nước thải ngay từ khu vực khai thác”

Mỗi khi mưa lớn, lượng nước thải từ khu vực khai thác than của Công ty Than Mông Dương lại chảy xuống khu dân cư, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và đời sống của người dân. Chúng tôi mong muốn, đơn vị ngành Than có phương án thu gom, xử lý nước thải ngay tại khu vực khai thác, chủ động xây dựng các kênh, rãnh đưa nước ra cống tập trung, tránh tình trạng nước chảy tràn xuống khu dân cư. Đồng thời, thực hiện tưới rửa đường khi nắng nóng, hạn chế bụi than bay vào nhà dân, bảo vệ môi trường xung quanh.

Bà Trần Thị Hoàn, khu 4, phường Hà Khánh, TP Hạ Long: “Phải có phương án khắc phục tình trạng bùn đất trôi xuống nhà dân”

Từ năm 2015 đến nay, cứ mỗi khi có mưa lớn, người dân chúng tôi lại thấp thỏm lo lắng bùn đất từ các khu vực khai thác than theo nước mưa trôi vào nhà. Thậm chí, gia đình còn phải sử dụng các tấm gỗ lớn để chắn bùn đất nhưng cũng chỉ ngăn được phần nào. Người dân đề nghị các đơn vị khai thác than phải có phương án khắc phục, xây dựng đường dẫn nước thải đến khu vực cống thoát nước lớn để ngăn bùn đất từ công trường khai thác tràn xuống nhà dân.

Ông Vũ Ngọc Bích, khu 13, phường Mông Dương, TP Cẩm Phả: “Cần thường xuyên nạo vét các cống rãnh xung quanh khu dân cư”

Hiện nay, hệ thống cống quanh khu dân cư chưa đảm bảo tiêu thoát nước vào mùa mưa bão, có nguy cơ xảy ra ngập úng nếu mưa lớn. Những năm trước, chỉ cần một, hai cơn mưa, bùn đất từ khu khai thác than trôi xuống đường, làm ngập cống, nước dâng tràn vào nhà dân. Chúng tôi mong muốn các đơn vị ngành Than thường xuyên nạo vét cống rãnh xung quanh khu dân cư; có các phương án hỗ trợ người dân dọn bùn đất khi xảy ra mưa lớn, đảm bảo tiêu thoát nước trong mùa mưa bão.

Ông Trương Thanh Hồng, khu 3, phường Hà Phong, TP Hạ Long: “Xây dựng kè chắn và trồng cây ngăn sạt lở tại các bãi thải của ngành Than”

Khu dân cư chúng tôi nằm ngay dưới chân bãi thải than, vào mùa mưa, nguy cơ sạt lở là rất lớn. Mặc dù đơn vị liên quan đã có phương án trồng cây ngăn sạt lở, tuy nhiên, ở các sườn dốc bãi thải, độ dốc ngày một cao, chỉ cần một cơn mưa lớn cũng có thể khiến đất đá trôi xuống nhà dân. Năm ngoái, một số hộ dân quanh đây đã bị đất đá từ bãi thải trôi xuống, lấp một phần diện tích trồng cây ăn quả. Chúng tôi rất mong muốn các đơn vị ngành Than có phương án xây dựng kè chắn, trồng cây lớn ở các sườn dốc và chân bãi thải để ngăn sạt lở, đảm bảo an toàn cho người dân.

Dương Hà (thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.