Bài học từ vụ việc giao đất cho hộ gia đình tại xã Yên Thọ (TX Đông Triều)

Thứ Hai, 25/06/2018, 14:31 [GMT+7]
.
.

Cầm quyết định giao đất theo đơn đề nghị mua đất chưa kịp "nóng tay", bà Nguyễn Thị Hiền, thôn Yên Hợp, xã Yên Thọ, TX Đông Triều, lại bất ngờ nhận được thông tin UBND TX Đông Triều hủy bỏ quyết định giao đất cho bà với lý do: Chưa thực hiện thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai.

Tại buổi tiếp công dân định kỳ ngày 15/6 vừa qua, ông Nguyễn Nhân Nghi (bố đẻ chị Nguyễn Thị Hiền) cùng trú tại thôn Yên Hợp, xã Yên Thọ, TX Đông Triều, trình bày: “Con tôi thuộc hộ nghèo, lại đang mắc bệnh xã hội, cuộc sống hết sức khó khăn. Nhiều năm nay, cháu phải ở nhờ gian công trình phụ của gia đình tôi, rất bí bách. Năm 2016, cháu có làm đơn xin được mua ô đất số 2 thuộc quy hoạch khu xen cư thôn Yên Hợp. Qua nhiều buổi làm việc, TX Đông Triều đã xem xét, ban hành quyết định giao đất cho cháu tại ô đất này. Nhưng 4 tháng sau, thị xã lại có quyết định hủy bỏ việc giao đất”.

Cả bà Hiền và ông Toàn đều đề nghị được giao ô đất số 2, khu dân cư Yên Hợp, xã Yên Thọ, TX Đông Triều
Cả chị Hiền và ông Toàn đều đề nghị được giao ô đất số 2, khu dân cư Yên Hợp, xã Yên Thọ, TX Đông Triều.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, năm 2003-2006, xã Yên Thọ đã tận dụng diện tích canh tác kém hiệu quả, đất chưa sử dụng tự ý giao đất ở cho dân, thu tiền sử dụng đất để đầu tư cơ sở hạ tầng của xã. Năm 2007, UBND huyện (nay là UBND TX Đông Triều) có Kết luận số 551/KL-UBND khẳng định việc giao đất trên là không đúng thẩm quyền. Thôn Yên Hợp có 16 trường hợp được giao đất, một số hộ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), một số hộ thì chưa được cấp. Ở thời điểm đó, do không có quy hoạch nên các hộ xây chồng lấn lên đất của nhau. Theo đó, năm 2012, xã đã có văn bản đề nghị huyện lập quy hoạch. Huyện Đông Triều đã lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đất xen cư thôn Yên Hợp với 22 ô đất.

Năm 2016, chị Hiền làm đơn xin được mua ô đất số 2 (giáp ô số 1 hiện do bố mẹ chị Hiền sử dụng) để gần gia đình. Qua nhiều buổi làm việc, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TX Đông Triều xác định chị Hiền đủ điều kiện được xem xét giao đất ở có thu tiền sử dụng đất mà không phải tham gia đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định tại điểm g, khoản 2, điều 118 Luật Đất đai 2013. Đối với ô đất số 2, mặc dù từ năm 2013, xã có văn bản đề nghị cấp cho hộ ông Nguyễn Công Toàn (hộ mua đất trái thẩm quyền năm 2004 và chưa được cấp GCNQSDĐ - PV) tại vị trí này nhưng đến nay vẫn chưa có cơ quan có thẩm quyền xem xét, chấp thuận, do vậy chưa có cơ sở khẳng định quyền sử dụng của hộ ông Toàn tại ô số 2. Phòng TN-MT thị xã cũng khẳng định, các ô đất số 2, 21, 22 thuộc khu dân cư thôn Yên Hợp không phải GPMB, đủ điều kiện để UBND thị xã xem xét, giao đất có thu tiền cho hộ gia đình, cá nhân hoặc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định. Trên cơ sở đề xuất của Phòng TN-MT, ngày 18/12/2017, UBND TX Đông Triều đã ban hành Quyết định số 1787/QĐ-UBND về việc giao đất cho bà Nguyễn Thị Hiền. Tuy nhiên, mới đây, ngày 23/4/2018, UBND TX Đông Triều ban hành Quyết định 577/QĐ-UBND để hủy bỏ Quyết định 1787/QĐ-UBND với lý do chưa thực hiện thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai.   

Trong khi đó, ô đất số 21, 22 khu dân cư Yên Hợp cách đó không xa nhưng cả 2 hộ dân đều từ chối không nhận.
Ô đất số 21, 22 khu dân cư Yên Hợp cách ô đất số 2 không xa, nhưng cả hộ ông Toàn và hộ chị Hiền đều từ chối không nhận.

Ông Nguyễn Hoàng Trung, Phó trưởng Phòng TN-MT thị xã thừa nhận: "Về nguyên tắc, khi quy hoạch xong phải thu hồi đất, giải phóng mặt bằng (GPMB). Nhưng thời điểm năm 2012, khi thực hiện quy hoạch, thị xã (lúc bấy giờ là huyện Đông Triều) chưa ban hành quyết định thu hồi đất. Thị xã cũng giao nhiệm vụ cho phòng chuyên môn tham mưu việc GPMB, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Sau khi tham mưu việc giao ô đất số 2 cho chị Hiền thì phát sinh đơn từ, thị xã rà soát lại thì thấy rằng ô đất này chưa phải là đất "sạch", chưa được GPMB. Trên đất hiện trạng đang có người sử dụng, có hoa màu, cây trồng. Chúng tôi cũng nhận lỗi trong việc rà soát, xác định hiện trạng đất ban đầu chưa chính xác, từ đó dẫn đến việc giao đất chưa đảm bảo quy trình. Thị xã đã hủy bỏ quyết định giao đất cho chị Hiền, đồng thời chỉ đạo cơ quan chuyên môn tham mưu khắc phục sai sót, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của cơ quan, công chức có liên quan để xử lý theo quy định. Thời gian tới, thị xã sẽ thực hiện quy trình thu hồi đất, GPMB, sau đó tổ chức đấu giá vì nhu cầu tại ô đất này rất lớn, nếu giao sẽ mất ổn định an ninh trong khu vực”.

Tại buổi tiếp công dân ngày 15/6, đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định: Nguyện vọng của người dân là chính đáng, TX Đông Triều cũng rất tích cực trong việc giải quyết nội dung kiến nghị của công dân; nhưng vì quá sốt sắng nên thực hiện chưa đúng quy trình. Trong trường hợp cần thiết, sẽ giao rà soát lại, hủy toàn bộ quy trình giải quyết của TX Đông Triều liên quan việc giải quyết kiến nghị của chị Hiền để thực hiện đúng quy định.

Qua sự việc trên có thể thấy: Ngay từ đầu, việc thực hiện các bước quy hoạch thiếu chặt chẽ, dẫn đến việc tham mưu chưa đúng của Phòng TN-MT TX Đông Triều đã làm sự việc thêm rắc rối. Hệ lụy là UBND thị xã ban hành quyết định giao đất chưa đúng quy định của Luật Đất đai. Để công tác quản lý đất đai được chặt chẽ, hiệu quả, tránh phát sinh khiếu nại, kiến nghị, các địa phương cần nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, ý thức trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, nhất là đối với lĩnh vực đất đai - lĩnh vực nhạy cảm chiếm tới 70% đơn thư khiếu nại, kiến nghị hiện nay.  

 Thanh Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.