Thông tin thêm về khiếu nại của ông Nguyễn Văn Bảy (TP Hạ Long)

Thứ Tư, 16/05/2018, 15:55 [GMT+7]
.
.

Như Báo Quảng Ninh đã đưa tin, ngày 10/5/2018, UBND tỉnh đã có buổi đối thoại giải quyết khiếu nại của hộ ông Nguyễn Văn Bảy, trú tại tổ 43, khu 4, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long.

Trước đó, ông Bảy đã có đơn khiếu nại về việc giải quyết khiếu nại của UBND TP Hạ Long cũng như việc ban hành các quyết định áp dụng biện pháp khắc phục và cưỡng chế đối với phần diện tích đất do gia đình bỏ công sức tôn tạo là không đúng quy định pháp luật (http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/201805/doi-thoai-giai-quyet-khieu-nai-cua-ong-nguyen-van-bay-phuong-ha-khau-tp-ha-long-2385355/). Tại buổi đối thoại, ông Bảy tiếp tục khẳng định không lấn chiếm diện tích 778,7m2 đất tại tổ 70, khu 7, phường Hà Khẩu; việc TP Hạ Long xử phạt ông chiếm đất là không đúng quy định... Để rộng đường dư luận, chúng tôi tiếp tục thông tin tới bạn đọc một số nội dung liên quan đến vụ việc này.

Theo xác định của Thanh tra tỉnh, khu đất phải được xác định nguồn gốc là đất chưa sử dụng (đất trống) do UBND phường Hà Khẩu quản lý.
Theo xác định của Thanh tra tỉnh, khu đất phải được xác định nguồn gốc là đất chưa sử dụng (đất trống) do UBND phường Hà Khẩu quản lý.

Trong biên bản vi phạm hành chính của phường Hà Khẩu và các quyết định khắc phục hậu quả do UBND TP Hạ Long ban hành đều xác định, ông Bảy có hành vi chiếm đất nông nghiệp do HTX Tiêu Giao quản lý, sử dụng và gián tiếp do UBND phường Hà Khẩu quản lý. Còn theo bản đồ địa chính lập năm 1998, diện tích đất nêu trên nằm trong thửa 76, tờ bản đồ địa chính 77 và được ký hiệu là “V”; được xác định là đất làm vườn; nằm trong nhóm mục đích sử dụng đất nông nghiệp. Tuy nhiên, theo kết quả xác minh của Thanh tra tỉnh, mặc dù hồ sơ địa chính thể hiện diện tích đất trên là đất vườn do HTX Tiêu Giao quản lý, sử dụng nhưng trên thực tế, diện tích đất này không phải do HTX Tiêu Giao hay HTX Nông nghiệp Việt Thắng quản lý, sử dụng tại thời điểm trước, trong và sau năm 1998. Năm 1998, ông Bảy có đơn xin thuê khoảng 300m2 đất tại khu vực trên và sử dụng từ đó đến thời điểm bị xử lý vi phạm hành chính (năm 2015 - PV). Trong đơn đề nghị, ông Bảy cũng đề xuất được thuê lại mảnh đất tại khu A2 phường đang quản lý, chưa sử dụng và khai thác. Ông Bảy cũng cam kết nếu được sử dụng sẽ làm đúng các quy định về đất đai, thuế, xây dựng... Qua đó, thể hiện thời điểm năm 1998, khi viết đơn ông Bảy đã hiểu rõ thực trạng thửa đất. Khi xác nhận trong đơn, UBND phường cũng đã chỉ rõ, hướng dẫn ông Bảy cần làm thủ tục thuê đất với thành phố. Tuy nhiên, không có tài liệu nào thể hiện việc UBND TP Hạ Long cho ông Bảy thuê đất hoặc được sử dụng đất.

Ngày 10/5, UBND tỉnh tổ chức buổi đối thoại với ông Nguyễn Văn Bảy về nội dung khiếu nại của ông, đồng thời cũng làm rõ nguồn gốc của thửa đất.
Ngày 10/5, UBND tỉnh tổ chức buổi đối thoại với ông Nguyễn Văn Bảy về nội dung khiếu nại của ông, đồng thời cũng làm rõ nguồn gốc của thửa đất.

Tại cuộc họp lấy ý kiến khu dân cư của khu phố 7 ngày 2/10/2016, xác định, thửa đất có nguồn gốc là đất đồi (từ trước khi thực hiện khu tự xây A2 phường Hà Khẩu). Năm 1997, UBND phường có đề xuất và được UBND TP Hạ Long cho phép Công ty Gốm sứ Giếng Đáy 2 san gạt khu đất để tránh sạt lở vào khu dân cư và tận dụng nguồn sét khai thác lấy đất sản xuất gạch ngói. Đồng thời, sau khi san gạt xong thì UBND phường Hà Khẩu dự định sẽ sử dụng khu đất làm sân bóng mini cho thiếu nhi trong khu phố. Sau khi thực hiện việc san gạt và khai thác sét, do chất lượng sét không tốt nên Công ty đã dừng khai thác và bỏ hoang. Đồng thời, phần mặt bằng dự định cho khu phố làm sân vui chơi và xây dựng nhà văn hóa khu 7 có ảnh hưởng đến một số hộ dân xung quanh nên không thực hiện được việc xây dựng theo quy định.

Như vậy, theo nhận định của Thanh tra tỉnh, tại thời điểm lập bản đồ địa chính năm 1998, UBND phường Hà Khẩu phải xác định thửa đất nêu trên là đất chưa sử dụng (đất trống) do UBND phường Hà Khẩu quản lý. Không có cơ sở xác định diện tích đất nêu trên là đất làm vườn, vì thực tế đất này không sử dụng để làm vườn (hiện trạng tại thời điểm đo vẽ, lập bản đồ địa chính là khu khai thác sét dở dang bỏ không sử dụng và một phần gò đồi). Đất làm vườn thì phải do hộ gia đình, cá nhân quản lý, sử dụng (UBND phường không quản lý đất làm vườn).

Nhà Văn hóa khu phố 7, phường Hà Khẩu đã xuống cấp, giáp bên là cụm di tích đình, chùa Tiêu Giao gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt cộng đồng và sinh hoạt tâm linh.
Nhà văn hóa khu phố 7, phường Hà Khẩu đã xuống cấp, giáp bên là cụm di tích đình, chùa Tiêu Giao gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt cộng đồng và sinh hoạt tâm linh.

Chỉ cho chúng tôi khu đất, ông Đỗ Ngọc Chủng, Khu trưởng khu phố 7, phường Hà Khẩu, khẳng định thêm: “Khu đất này trước kia là đồi bạch đàn, thời điểm ông Bảy xin thuê đất năm 1998 và sử dụng từ năm 1999, khu đất đã có mặt bằng do Xí nghiệp 2 thuộc Công ty Gốm sứ Giếng Đáy 2 san gạt. Thực tế, từ năm 2002, nhân dân tổ 69, khu 7 cũng đã có đơn đề nghị UBND phường giải quyết việc ông Bảy lấn chiếm đất khu vui chơi của các cháu thiếu nhi vào mục đích cá nhân nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Cho đến nay, trải qua nhiều cuộc họp đã xác định được chính xác nguồn gốc đất cũng như hành vi chiếm đất của ông Bảy. Nhân dân khu phố rất mong mỏi và đề nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi phần đất trên để xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng cho khu phố 7. Hiện tại, Nhà văn hóa của khu phố đã xuống cấp, mặt khác nằm trong khuôn viên của cụm di tích đình, chùa Tiêu Dao nên cũng bất cập trong sử dụng, sinh hoạt cộng đồng.

Thanh Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.