Liên quan đến kiến nghị của một số hộ dân tổ 3 và tổ 14 khu 7, phường Cao Xanh, TP Hạ Long:

Cần xóa bỏ điểm tập kết cát xây dựng trái phép

Thứ Ba, 29/05/2018, 15:11 [GMT+7]
.
.

Ngày ngày chứng kiến hàng trăm lượt xe vận chuyển cát xây dựng đi lại trên tuyến đường dân sinh gây bụi bặm, tiếng ồn và có nguy cơ mất an toàn giao thông, anh Lưu Văn Thiệu đại diện cho nhiều hộ dân thuộc tổ 3 và tổ 14, khu 7, phường Cao Xanh, TP Hạ Long, đã làm đơn gửi đến tòa soạn Báo Quảng Ninh. Anh Thiệu bức xúc: “Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị bằng văn bản đến phường, các ban, ngành nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết”.

Bãi tập kết cát xây dựng của ông Bùi Xuân Khoản tại tổ 14, khu 7, phường Cao Xanh, TP Hạ Long.
Bãi tập kết cát xây dựng của ông Bùi Xuân Khoản tại tổ 14, khu 7, phường Cao Xanh, TP Hạ Long.

Người dân bức xúc

Theo phản ánh của các hộ dân, chúng tôi có mặt tại khu dân cư thuộc tổ 3 và tổ 14, khu 7, phường Cao Xanh, TP Hạ Long. Tuyến đường dân sinh dài chừng 400m nối hai khu dân cư với tuyến đường của khu đô thị Cao Xanh - Hà Khánh trở nên chật chội, nóng bức khi từng đoàn xe tải 3,5 tấn nườm nượp ra vào. Ở cuối tuyến đường - gần tiếp giáp với biển, tồn tại 2 bãi tập kết cát xây dựng, ước khoảng vài nghìn tấn. Tiếng máy xúc, tiếng còi xe làm khuấy động cả khu vực.

Chị Bùi Kim Cúc, tổ 3, khu 7, phường Cao Xanh, bức xúc: Nhà tôi ở khu vực đầu tuyến đường mà còn không chịu nổi bụi bặm, tiếng ồn. Đường ở đây chật hẹp, xe ra, vào chở cát như mắc cửi, nhiều khi 2 chiếc xe tránh nhau, không còn đường cho xe đạp, xe máy và người đi bộ; rất nguy hiểm với người già và trẻ nhỏ, nhất là vào giờ tan tầm”.

Cùng nỗi bức xúc, ông Vũ Anh Dũng, tổ 14, khu 7, phường Cao Xanh, cho biết: “Tôi không thể chịu nổi bụi bặm và tiếng ồn. Hai bãi tập kết cát chỉ cách nhau 100m. Mỗi đống cát cao ngang cổng nhà nên hễ có gió quẩn thì nhà tôi hứng trọn bụi”. Anh Nguyễn Tam Chính, tổ 14, khu 7, phường Cao Xanh, quả quyết: “Ngày nào cũng hàng trăm lượt xe ra, vào, to có, nhỏ có, chạy từ 5 giờ sáng đến tối mịt. Có nhiều hôm, xe chạy cả đêm. Trước kia, ông chủ bãi cát này còn không chịu phun nước, tưới đường. Khi người dân chúng tôi phản ứng mạnh thì ngày phun nước được 2 lần nhưng dưới cái nắng nóng thiêu đốt này thì cũng chẳng thấm tháp gì”.

Các hộ dân phản ánh sự việc với phóng viên Báo Quảng Ninh.
Các hộ dân phản ánh sự việc với phóng viên Báo Quảng Ninh.

Cũng theo phản ánh của một số hộ dân ở đây, tuyến đường dân cư mới trải bê tông được vài chục mét, còn lại là đường cấp phối. Do quá tải, con đường liên tục bị cày nát. Mỗi lần chủ bãi tập kết cát xây dựng đổ đá mạt để lấp ổ voi, ổ gà lại khiến đường cao lên. Hiện lòng đường đã cao hơn nền nhà nhiều hộ dân tới 40cm, gây bụi bặm và lầy lội, ngập úng cục bộ mỗi khi trời đổ mưa. Anh Lưu Văn Thiệu cho biết thêm: “Chúng tôi kiến nghị lên phường, tình trạng không được cải thiện, trái lại còn tệ hại hơn. Ngày 5 và 6/5 vừa qua, một số hộ dân ký đơn còn bị một nhóm người hùng hổ đến đe dọa, nhiều người không muốn va chạm nên đã không dám lên tiếng để đấu tranh”.    

Chính quyền thiếu kiên quyết

Tìm hiểu chúng tôi được biết, bãi tập kết cát xây dựng mà một số hộ dân tổ 3, tổ 14, khu 7, phường Cao Xanh phản ánh thuộc quản lý của ông Đỗ Huy Triệu và ông Bùi Xuân Khoản. Hai bãi tập kết cát xây dựng này đã tồn tại hơn 10 năm nay. Có những giai đoạn, thời điểm, việc vận chuyển cát được thực hiện qua tuyến đường thuộc dự án khu đô thị của Công ty CP xây dựng  công trình 507 (Công ty 507) nhưng vài năm trở lại đây, khi Công ty 507 không đồng ý cho “đi nhờ” thì cát được vận chuyển qua tuyến đường dân sinh thuộc tổ 3 và tổ 14, khu 7, phường Cao Xanh. Ngoài ra, cũng theo tìm hiểu của phóng viên, 2 bãi tập kết cát xây dựng này tồn tại là trái phép. Tháng 3/2018, UBND phường Cao Xanh đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Bùi Xuân Khoản vì “hành vi chiếm đất phi nông nghiệp không phải là đất ở (chiếm 8.000m2 đất thuộc khu đo vẽ tỷ lệ 1/5000, thuộc tổ 14, khu 7, phường Cao Xanh do Nhà nước quản lý)”.

Tháng 3/2018, UBND phường Cao Xanh đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với ông Bùi Xuân Khoản vì sử dụng 8.000m2 đất phi nông nghiệp không phải là đất ở để tập kết cát xây dựng.
Tháng 3/2018, UBND phường Cao Xanh đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với ông Bùi Xuân Khoản vì sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là đất ở để tập kết cát xây dựng.

 

Trước đó, ngày 16/11/2017, các hộ dân đã có đơn kiến nghị gửi UBND phường Cao Xanh. Đến ngày 11/12/2017, UBND phường Cao Xanh đã có văn bản số 836/UBND về việc trả lời các hộ dân thuộc tổ 3, khu 7, phường Cao Xanh. Theo đó, UBND phường Cao Xanh khẳng định, vị trí đất hộ ông Đỗ Huy Triệu tập kết cát thuộc đất do Nhà nước quản lý; đồng thời, yêu cầu ông Triệu chấm dứt hoạt động khai thác, vận chuyển cát trong khu vực dân cư trước 16 giờ 30 phút ngày 15/12/2017.

Phó Chủ tịch UNBND phường Cao Xanh Phạm Văn Thứ khẳng định: “Hiện tại, hộ ông Triệu đã dừng hoạt động khai thác, vận chuyển cát trong khu vực dân cư. Chỉ còn hộ ông Bùi Xuân Khoản là vẫn đang tổ chức khai thác, vận chuyển cát”. Khi phóng viên đề cập đến việc, bãi tập kết cát xây dựng của ông Triệu và ông Khoản cùng song song tồn tại thì vì sao tại văn bản số 836, UBND phường chỉ yêu cầu ông Triệu chấm dứt hoạt động? Ông Thứ giải thích: “Vì thời điểm đó, trong đơn các hộ dân gửi chỉ đề cập đến việc ông Triệu vận chuyển cát qua khu dân cư gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ mất an toàn giao thông”(?!).

Ông Thứ cũng cho biết thêm: “Lần này, phường không nhận được đơn của các hộ dân mà là do thành phố chuyển xuống. Phường cũng đã cho cán bộ đi xác minh. Cả tổ trưởng, khu trưởng đều không biết việc các hộ dân gửi đơn. Phường sẽ mời các bên lên họp đối thoại để giải quyết nội dung kiến nghị. Nói thật, điểm tập kết cát này sớm muộn cũng phải di chuyển vì khu đất đó đã nằm trong quy hoạch triển khai dự án khu đô thị Cao Xanh. Việc di chuyển cũng cần để các hộ kinh doanh có thời gian. Hiện nay, thành phố cũng đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu di chuyển các điểm tập kết vật liệu xây dựng nhưng rất khó để tìm được địa điểm hợp lý cho các hộ kinh doanh. Nếu xa quá thì sẽ đội chi phí, người tiêu dùng sẽ phải chịu giá cao”.

Theo phản ánh của người dân, chỉ khi người dân “làm căng” ông Khoản mới cho người phun nước, tưới đường 2 lần/ngày.
Theo phản ánh của người dân, chỉ khi người dân “làm căng” ông Khoản mới cho người phun nước, tưới đường 2 lần/ngày.

Có thể thấy, những kiến nghị của các hộ dân là có cơ sở. Tuy nhiên, việc giải quyết của chính quyền địa phương còn cứng nhắc và thiếu kiên quyết, làm cho sự việc kéo dài, khiến các hộ dân thêm bức xúc; dẫn đến việc gửi đơn kiến nghị vượt cấp. UBND phường Cao Xanh cần sớm yêu cầu hộ kinh doanh chấm dứt hoạt động khai thác, vận chuyển cát qua tuyến đường khu dân cư; xóa bỏ hoàn toàn điểm tập kết cát trái phép này.

Cẩm Nang - Khánh Giang

.
.
.
.
.
.
.
.