Không thể đánh đổi môi trường lấy kinh tế

Thứ Hai, 21/05/2018, 15:47 [GMT+7]
.
.

Gần đây, thông tin Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh thương mại Tân Tiến đề xuất đầu tư xây dựng công trình Nhà máy sản xuất xút và các thương phẩm khác (chất trợ lắng PAC và Javen) tại Khu công nghiệp (KCN) Việt Hưng, TP Hạ Long, đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân. Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Ninh, người dân đều mong muốn tỉnh nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng, thấu đáo trước khi có câu trả lời với chủ đầu tư; không thể đánh đổi môi trường lấy kinh tế...

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, tổ 1, khu 11, phường Việt Hưng, TP Hạ Long: “Phải đặt vấn đề môi trường lên hàng đầu”

Năm 2018, tỉnh xây dựng chủ đề công tác là “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên” nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức, hành động của toàn dân, của cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường. Qua theo dõi đài, báo, tôi thấy nhà máy có sản xuất axit HCL 32% và Clo lỏng. Đây cũng là hai hóa chất được Bộ Tài nguyên - Môi trường khuyến cáo là có nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường. Nhiều năm qua, quanh khu vực KCN Việt Hưng, người dân đã bị ảnh hưởng nhiều liên quan đến việc sản xuất của nhà máy đất hiếm và việc sản xuất nến. Chúng tôi mong các cấp, ngành xem xét lại đề xuất của Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh thương mại Tân Tiến về việc đặt nhà máy sản xuất xút tại KCN Việt Hưng. Cùng với đó quan tâm, nghiên cứu, có giải pháp phù hợp đảm bảo môi trường sống cho nhân dân khu vực xung quanh.

Ông Phạm Văn Thơ, Khu trưởng khu Vạn Yên, phường Việt Hưng, TP Hạ Long: “Nhà máy sản xuất hóa chất cần cách biệt khu dân cư”

Việc phát triển kinh tế là điều tất yếu nhưng những hậu quả, sự cố xảy ra về môi trường phải giải quyết trong thời gian lâu dài, do vậy các cấp, ngành cần nghiên cứu để có hướng giải quyết tối ưu, đảm bảo hài hòa quyền lợi của nhân dân và việc phát triển kinh tế. Khu Vạn Yên đa phần người dân làm nghề nông nghiệp, ngoài diện tích nông nghiệp bị thu hồi để làm KCN trước kia, hiện còn khoảng 40ha đất nông nghiệp đang cấy lúa, trồng hoa màu. Xung quanh đó cũng có nhiều hộ nuôi thủy sản, nếu không may xảy ra sự cố môi trường thì hậu quả để lại sẽ rất lớn. Theo tôi, những nhà máy sản xuất liên quan đến các hóa chất cần có khu vực cách biệt, xa khu dân cư.

Ông Nguyễn Quốc Toản, đảng viên Chi bộ khu Vạn Yên, phường Việt Hưng, TP Hạ Long: “Không nên đặt nhà máy tại KCN Việt Hưng”

Trong tương lai, TP Hạ Long sẽ còn mở rộng, khi đó KCN Việt Hưng và KCN Cái Lân sẽ nằm trong trung tâm của TP Hạ Long. Chỉ 1, 2 năm nữa, khu đất phía trước giáp ngay KCN có thể trở thành khu chung cư, phục vụ nhu cầu của công nhân, lao động trong KCN. Việc để những nhà máy sản xuất liên quan đến các hóa chất tại đây theo tôi là không nên.

Dân cư khu Vạn Yên nhiều năm nay đã phải chịu ảnh hưởng của nhà máy sản xuất đất hiếm và nến trong KCN. Đêm ngủ mùi bốc lên nồng nặc. 5 giờ sáng thức dậy thì sẽ nhìn thấy những cột khói các công ty xả ra môi trường như những ống khói nhiệt điện. Cảm quan nhìn thấy như vậy, còn những tác động về đất, nước khó xác định hơn nhưng đã có những dẫn chứng thực tế xảy ra. Trước kia, nhiều hộ trong khu nuôi ong nhưng đến nay hầu như không còn, ong đi hút nhụy hoa khu vực xung quanh thì về đến tổ bị chết. Nếu như những năm trước người dân còn dám ra sông soi cáy về ăn thì giờ không ai dám nữa vì nước thải của KCN thải ra đây, theo đường chim bay thì chỉ cách 4-5km là ra đến Vịnh Hạ Long và khu du lịch Bãi Cháy. Nếu lại thêm một nhà máy sản xuất hóa chất nữa theo tôi không ổn. Chúng ta cần phải lường trước sự việc và lấy đó làm bài học kinh nghiệm, theo tinh thần của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc là "không đổi môi trường lấy kinh tế".

Ông Nguyễn Văn Khúc, khu 9, phường Hồng Hà, TP Hạ Long: “Hệ quả sẽ khôn lường”

Hơn 15 năm chúng tôi sinh sống cạnh Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng, mặc dù đơn vị đã cố gắng giảm thiểu tác động đến môi trường nhưng khói bụi than vẫn ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân. Một công ty than đã ảnh hưởng như vậy, nếu xây dựng nhà mát sản xuất xút thì hệ quả sẽ khôn lường. Vì thế, theo ý kiến của tôi, không nên xây dựng nhà máy sản xuất xút trên địa bàn TP Hạ Long, kể cả trong khu công nghiệp. Vì đây là loại hóa chất độc hại, nếu ngấm vào nguồn nước, không khí, đất đai sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và sản xuất của người dân, cũng như môi trường sinh thái xung quanh.

Thanh Hoa - Hoàng Quỳnh (Thực hiện)

 

.
.
.
.
.
.
.
.