Phát triển du lịch ở xã đảo

Thứ Hai, 02/04/2018, 16:00 [GMT+7]
.
.

Du lịch biển đảo đang trở thành lựa chọn hàng đầu của  nhiều du khách, nhất là vào mùa hè. Để có thể vừa khai thác tối đa tiềm năng, đáp ứng được nhu cầu của du khách, thì bảo vệ tốt cảnh quan biển đảo cần có những biện pháp hiệu quả và thiết thực hơn.

Bà Nguyễn Thị Cảnh, đảo Trần, xã Thanh Lân, huyện Cô Tô: “Mở thêm các tuyến nối đảo Thanh Lân với đất liền”

Hiện nay, việc đi lại, vận chuyển hàng hóa, giao thương từ đảo với đất liền vẫn còn khá khó khăn. Mùa du lịch có tàu khách chạy thẳng từ bến Cái Rồng, huyện Vân Đồn đến Thanh Lân, nhưng chỉ là tàu nhỏ. Vì ít người qua lại, nên cũng chỉ hoạt động 4 chuyến đi, về trong ngày. Mùa hè đang đến gần, nhu cầu du lịch của du khách tăng cao, chúng tôi mong chính quyền địa phương sẽ quan tâm, quảng bá du lịch của địa phương. Đồng thời, mở thêm tuyến nối đảo Thanh Lân với đất liền, để giúp người dân đi lại thuận tiện, khuyến khích thúc đẩy kinh tế, tiềm năng du lịch biển đảo.

Bà Hoàng Thị Nhẫn, thôn 1, xã Vĩnh Trung, TP Móng Cái: “Cần có thêm các sản phẩm du lịch trên đảo”

Ngay từ đầu hè, lượng khách đến đảo Vĩnh Trung đã rất đông, nhưng vì chưa có nhiều sản phẩm du lịch nên du khách chỉ đi, về trong ngày. Nhiều hộ ở gần biển hoặc trên đường đi ra biển, rất thuận lợi để phát triển nhà nghỉ như gia đình tôi nhưng cũng chưa thể mạnh dạn đầu tư vì không có khách. Chúng tôi hi vọng trong thời gian tới, lãnh đạo tỉnh và TP Móng Cái sẽ tạo thêm các sản phẩm du lịch đa dạng và phong phú hơn để giữ chân du khách, giúp người dân trên đảo có thêm việc làm, thu nhập tốt hơn.

Bà Phạm Thị Nga, thôn Hồng Hải, xã Đồng Tiến, huyện Cô Tô: “Bảo vệ môi trường tại các bãi tắm”

Cô Tô là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Quảng Ninh, nhất là vào mùa hè, lượng du khách đến đảo rất đông. Vì vậy, một số bãi tắm trên đảo xảy ra tình trạng quá tải, có nhiều loại rác thải như lon bia, vỏ bánh kẹo, hoa quả, túi ni lon... bị bỏ lại tại đây, gây ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan cũng như môi trường xung quanh. Thiết nghĩ, bên cạnh việc trang bị các thùng rác lớn gần những địa điểm du lịch, bãi biển, chính du khách cũng cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, vứt rác đúng nơi quy định.

 

Ông Phạm Quốc Khải, thôn Ninh Hải, xã Minh Châu, huyện Vân Đồn: “Kết hợp phát triển du lịch biển, du lịch sinh thái với việc bảo vệ rừng”

Hiện nay, du lịch đảo Minh Châu đã được biết đến nhiều hơn, tuy nhiên, lượng khách đến tham quan vẫn chưa tương xứng với tiềm năng du lịch. Với đặc trưng về rừng trâm nguyên sinh rộng lớn, tôi nghĩ chính quyền nên đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá, để tạo nên sản phẩm du lịch độc đáo cho địa phương, thu hút du khách. Đồng thời, kết hợp phát triển du lịch biển, du lịch sinh thái với việc bảo vệ và nhân rộng diện tích trồng rừng.

Hoàng Quỳnh (Thực hiện)

 

.
.
.
.
.
.
.
.