UBND TP Hạ Long đối thoại, giải quyết nội dung khiếu nại của công dân

Thứ Sáu, 30/03/2018, 23:00 [GMT+7]
.
.

Ngày 30/3, UBND TP Hạ Long tổ chức đối thoại với hộ ông Đỗ Xuân Vì, trú tại tổ 6, khu 9B, phường Bãi Cháy, để giải quyết và công khai quá trình giải quyết các kiến nghị của hộ dân liên quan đến việc bồi thường, GPMB tại Dự án Khu biệt thự đồi thủy sản phường Bãi Cháy và Dự án xây dựng trụ sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tỉnh. Cuộc họp có sự tham dự của các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan của tỉnh và thành phố.

Tại cuộc họp, UBND TP Hạ Long đã thông tin đến đại diện các cơ quan, ban, ngành, cơ quan báo chí và hộ dân toàn bộ quá trình tiếp nhận và giải quyết các nội dung kiến nghị của hộ ông Đỗ Xuân Vì.

Quang cảnh buổi đối thoại
Quang cảnh buổi đối thoại.

Theo đó, đối với dự án Khu biệt thự đồi thủy sản phường Bãi Cháy, các nội dung khiếu nại, khiếu kiện của hộ ông Vì đã được UBND TP Hạ Long giải quyết bằng Quyết định giải quyết khiếu nại (GQKN) số 3160/QĐ-UBND ngày 16/9/2016 và Tòa án nhân dân tỉnh phán quyết bằng Bản án hành chính số 36/2017/HC-ST ngày 9/11/2017 với nội dung việc ban hành Quyết định phê duyệt phương án bồi thường số 2551/QĐ-UBND ngày 8/8/2016 của UBND TP Hạ Long là đúng trình tự thủ tục và thẩm quyền. Do đó, Tòa án nhân dân tỉnh không chấp nhận và bác yêu cầu khởi kiện của hộ ông Đỗ Xuân Vì. Tuy nhiên, sau đó hộ ông Vì cung cấp thêm một số tài liệu liên quan đến nguồn gốc sử dụng đất (đơn mua nhà và biên lai thu ngân sách xã); đồng thời thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 437/UBND-QLĐĐ2, UBND TP Hạ Long đã vận dụng quy định và lập phương án bồi thường bổ sung đối với diện tích 454,8m2 đất thuộc thửa 18, tờ bản đồ địa chính số 21 là đất ở và hỗ trợ bổ sung 70% giá trị công trình kiến trúc cho hộ dân.

Đối với Dự án Xây dựng trụ sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) tỉnh, UBND TP Hạ Long đã giải quyết khiếu nại của hộ dân tại Quyết định GQKN số 5798/QĐ-UBND ngày 9/5/2017 với nội dung không chấp nhận khiếu nại. Không đồng ý với Quyết định này, ông Vì tiếp tục khởi kiện Quyết định số 4166/QĐ-UBND ngày 1/11/2016 về phê duyệt phương án bồi thường cho gia đình ông. Vụ việc đã được Tòa án nhân dân tỉnh xét xử bác yêu cầu khởi kiện của ông Đỗ Xuân Vì. Không đồng ý với bản án, ông Vì kháng cáo, hiện vụ việc đang được Tòa án nhân dân tối cao thụ lý.

Ông Đỗ Xuân Vì tiếp tục kiến nghị mội số nội dung liên quan đến phương án bồi thường GPMB của gia đình và một số nội dung khác
Ông Đỗ Xuân Vì tiếp tục kiến nghị mội số nội dung liên quan đến phương án bồi thường GPMB của gia đình và một số nội dung khác.

Tại buổi đối thoại, ông Đỗ Xuân Vì tiếp tục kiến nghị việc bồi thường chưa đủ diện tích đất ở; được thỏa thuận với doanh nghiệp liên quan GPMB; đề nghị xem xét lại đơn giá bồi thường kiến trúc; tái định cư tại chỗ trên phần diện tích đất còn lại liên quan Dự án xây dựng trụ sở Cảnh sát PCCC tỉnh…

Trên cơ sở nội dung kiến nghị của ông Vì, đại diện các cơ quan, đơn vị của thành phố đã làm rõ nội dung liên quan đến việc lập phương án bồi thường; điều kiện tách thửa, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; việc tái định cư tại chỗ… Các nội dung khiếu nại, khiếu kiện của hộ ông Đỗ Xuân Vì tại 2 dự án đã được UBND TP Hạ Long, UBND tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh tích cực giải quyết, thực hiện đúng quy định hiện hành. Phát biểu quan điểm, đại diện các ban, ngành của tỉnh đánh giá cao tinh thần làm việc của thành phố, ghi nhận việc UBND TP Hạ Long đã vận dụng chính sách, tạo điều kiện tối đa cho công dân, đồng thời cũng đề nghị UBND TP Hạ Long tiếp tục làm rõ một số nội dung công dân còn kiến nghị. 

Đại diện Phòng Tài nguyên-Môi trường TP Hạ Long giải thích làm rõ một số nội dung kiến nghị của công dân
Đại diện Phòng Tài nguyên - Môi trường TP Hạ Long giải thích, làm rõ một số nội dung kiến nghị của công dân.

Kết luận buổi đối thoại, đồng chí Hoàng Quang Hải, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long, động viên, chia sẻ với gia đình ông Vì; đề nghị gia đình ông tiếp tục phối hợp với các đơn vị có liên quan của thành phố giải quyết dứt điểm các nội dung kiến nghị. Trên cơ sở buổi đối thoại này, thành phố sẽ có văn bản trả lời, làm rõ từng nội dung kiến nghị của công dân. Thành phố cũng nhất trí để ông Vì thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở trong hạn mức đất xây dựng tối thiểu đối với diện tích đất còn lại của gia đình ông tại Dự án xây dựng trụ sở Cảnh sát PCCC tỉnh và giao Phòng Tài nguyên - Môi trường, Chi cục Thuế hướng dẫn ông hoàn thiện thủ tục cấp GCNQSDĐ xong trước ngày 5/4/2018. Đối với kiến nghị về diện tích ranh giới, đồng chí yêu cầu Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố rà soát lại. Đối với các nội dung ông Vì đã khởi kiện, sau khi có Quyết định của Tòa cấp phúc thẩm, thành phố sẽ thực hiện các nội dung liên quan theo kết luận của Tòa.

Thanh Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.