Phải bảo vệ an toàn vùng biển

Thứ Năm, 15/03/2018, 06:26 [GMT+7]
.
.

Sau khi xảy ra sụt lún đất ở xã đảo Cái Chiên (huyện Hải Hà), tôi nghiên cứu lại phần thổ nhưỡng trong Địa chí Quảng Ninh, trong đó viết: “Địa hình đáy biển tương đối phẳng lặng và đơn giản... Một vài nơi đáy biển có dạng đá” (Địa chí Quảng Ninh, tập 1, trang 270).

Tôi ở Bắc Giang, từ năm 1945 được điều ra vùng Mỏ hoạt động. Trong kháng chiến chống Pháp, nhiều năm tôi ở biển. Từ 1955 đến nay, tôi đã dành nhiều thời gian quan sát vùng biển Ngọc Vừng, Quan Lạn, Cô Tô, Trà Cổ. Nếu để ý sẽ thấy trong gần 60 năm đó, ở một số vùng đảo được bồi đắp thêm, bãi biển rộng hơn. Từ thực tiễn đó, tôi xin góp một số ý kiến để bảo vệ biển đảo, nhất là ở Vân Đồn đang khẩn trương triển khai Khu Hành chính - kinh tế đặc biệt, nhiều công trình kinh tế - xã hội, cơ sở hạ tầng được xây dựng cả trên bộ và trên biển.

Xã đảo Cái Chiên. Ảnh: UBND huyện Hải Hà cung cấp
Xã đảo Cái Chiên. Ảnh do UBND huyện Hải Hà cung cấp.

Biển Quảng Ninh gồ ghề, khúc khuỷu, các đảo được kiến tạo trong quá trình vỏ trái đất vận động, các nhà khoa học đã đi “điền dã” khảo sát, đánh giá rất cụ thể biến đổi địa chất ven bờ biển vùng Quảng Ninh - Hải Phòng. Kết quả điền dã cho thấy, vùng biển đảo Quảng Ninh được hình thành do Holoxen sớm tạo lập, cách đây khoảng 30 vạn năm. Hoạt động của Holoxen sớm đã tạo nên những cồn cát trên trầm tích Trà Bản, Ngọc Vừng. Khoảng 2000 năm trước có những vùng lấn biển hàng chục mét nhưng hợp với quy luật các dòng hải lưu. Sự kiện này các nhà khoa học đã phát hiện rừng ngập mặn ven bờ biển bị vùi sâu 1 mét. Nguyên nhân chủ yếu sinh ra dòng hải lưu là do gió và sự khác nhau về tính chất hoá, lý giữa các khối nước. Các dòng hải lưu thường chảy theo bờ các lục địa và tác động mạnh đến khí hậu các vùng; đồng thời, theo quy luật đối lưu hình thành những dòng hải lưu ngầm chảy ngược chiều với các dòng hải lưu chảy trên mặt nước.

Hoạt động của hải lưu do tác động của gió. Gió ở Quảng Ninh hình thành 2 mùa: Mùa đông có gió Bấc, mùa hè có gió Nam. Tốc độ gió lớn nhất thường diễn ra ở Hạ Long, Móng Cái. Từ xưa đến nay, Quảng Ninh đã có những trận bão, lụt lớn, có vòi rồng, lốc xoáy nhưng chưa xảy ra sụt lún, lở đất ở các đảo. Năm 2017, lần đầu tiên đất Cái Chiên bị sụt lở. Mặc dù chưa có dữ liệu khoa học nhưng tôi rất lưu ý 2 việc: Thứ nhất, ngày 28/4/2016, ngành Điện đưa cáp ngầm từ thôn 3, xã Vĩnh Trung đến thôn Vạn Cả để đưa điện lưới ra đảo Cái Chiên. Thứ hai, công tác quản lý biển của ta còn lỏng lẻo, nhiều ngư dân các huyện, các tỉnh đang dùng xung điện, lưới thùng, kéo chã để tận diệt hải sản ven bờ làm giảm sút lượng hải sản trong lộng, nhưng quan trọng hơn, cách đánh bắt cá đó đã gây xung đột giữa dòng chảy tự nhiên và tác động của con người.

Từ thực tiễn của địa bàn, tôi đề nghị: Cần tăng cường công tác quản lý biển, đảo cả về kinh tế - xã hội, cả về an ninh quốc phòng. Đây là một vấn đề rất lớn, vừa bảo vệ nguồn hải sản, vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo. Phải coi trọng tổ chức làng, xã ở biển, đảo. Người dân vùng biển gắn bó với đánh bắt hải sản, cần có chính sách để nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ biển đảo quê hương, chống các hoạt động phi pháp trên biển. Quá trình xây dựng hợp tác xã kiểu mới ở vùng biển cần gắn với nhiệm vụ an ninh quốc phòng, các hợp tác xã phải có lực lượng dân quân mạnh. Kinh nghiệm trong kháng chiến chống Mỹ, ta có lực lượng dân quân mạnh đã kịp thời bắt giữ nhiều vụ chạy trốn ra nưóc ngoài, bắt giữ 11 vụ gián điệp, biệt kích, bắt phi công Mỹ... Lực lượng của ta rất đông các ngành, các lực lượng cần có kế hoạch phối hợp chặt chẽ để bảo vệ an toàn vùng biển.

Nguyễn Ngọc Đàm (Hồng Hà, TP Hạ Long)

.
.
.
.
.
.
.
.