Người dân cần gì?

Thứ Hai, 12/03/2018, 16:28 [GMT+7]
.
.

Nhiều thanh niên trong tỉnh đã và đang mạnh dạn khởi nghiệp. Tuy nhiên, để khởi nghiệp thành công rất cần sự hỗ trợ của các ban ngành, chính quyền địa phương.                
                                

Triệu Kim Phượng, chủ doanh trại nuôi gà, thôn Tàu Tiên, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ: “Cần được hỗ trợ vốn khởi nghiệp”.

Khi bắt đầu ý tưởng chăn nuôi gà, tôi gặp khá nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn vốn. Số tiền tiết kiệm, cộng thêm tiền vay từ gia đình và ngân hàng chỉ đủ để đầu tư giống ban đầu và xây dựng chuồng trại. Sau đó, các khoản chi tiêu cho thức ăn, thuốc men và chi phí phát sinh trong quá trình chăn nuôi, duy trì đàn gà nuôi  khiến nguồn vốn gần như cạn kiệt. Việc xoay vòng cũng mất nhiều thời gian khi phải ổn định số lượng, chất lượng và đầu ra cho sản phẩm. Vì thế, tôi rất mong chính quyền có những chương trình vay vốn ưu đãi dành riêng cho thanh niên, hoặc huy động nguồn vốn, hỗ trợ đầu tư bước đầu cho các dự án khả thi, nhất là thanh niên ở khu vực có điều kiện kinh tế khó khăn.

Nguyễn Đức Trọng, chủ trang trại nuôi tôm, khu 12, phường Hà An, TX Quảng Yên: “Có các chính sách cụ thể để tạo điều kiện cho thanh niên khởi nghiệp”.

2 năm trở lại đây, vấn đề khởi nghiệp của thanh niên đã được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm; phong trào khởi nghiệp cũng lan rộng, tạo động lực phát triển kinh tế cho thanh niên. Tuy nhiên, hiện nay chưa có chính sách cụ thể để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, nhất là các chính sách về đầu tư vốn, cơ sở hạ tầng, tổ chức các lớp học về quản lý tài chính, điều hành cơ sở... Chúng tôi hy vọng thời gian tới, các cấp lãnh đạo có kế hoạch, chính sách cụ thể hơn, tập trung vào các vấn đề mà thanh niên khởi nghiệp có nhu cầu, để tạo điều kiện tốt nhất, giúp thanh niên phát triển kinh tế, khởi nghiệp thành công.

Nguyễn Tiến Sơn, chủ xưởng sản xuất cơ khí và sơn tĩnh điện, khu 9, phường Quảng Yên, TX Quảng Yên: “Đẩy mạnh đào tạo lao động chất lượng cao” 

Hiện không chỉ doanh nghiệp/cơ sở của thanh niên, mà nhiều đơn vị khác trong tỉnh cũng đang thiếu nguồn lao động chất lượng cao,lao động được đào tạo bài bản. Nhất là trong lĩnh vực xây dựng, thiết kế của chúng tôi, nguồn lao động này còn khá hạn chế, hầu hết là lao động phổ thông không có trình độ. Vì vậy, khi bắt đầu thành lập doanh nghiệp, bên cạnh những khó khăn về vốn, thì việc tìm kiếm và đào tạo đội ngũ lao động này là một trong những thách thức đối với các doang nghiệp/cơ sở. Về lâu dài, địa phương cần tiếp tục thu hút nguồn lực để xây dựng và đào tạo đội ngũ lao động chất lượng cao, phục vụ không chỉ ở lĩnh vực xây dựng mà còn phát triển sâu hơn ở các mảng dịch vụ, truyền thông...

Vũ Ngọc Thành, chủ hộ kinh doanh và sản xuất đông trùng hạ thảo Bảo Khang, khu 6, phường Hồng Hải, TP Hạ Long: “Hỗ trợ đầu ra cho các sản phẩm của doanh nghiệp”.

Đối với hộ kinh doanh như chúng tôi, giai đoạn khởi nghiệp gặp không ít khó khăn, như: Thiếu nguyên liệu đầu vào, kiến thức pháp luật còn hạn chế... Trong đó, một số thủ tục còn chồng chéo, khiến chúng tôi mất khá nhiều thời gian để tìm hiểu và hoàn thành các thủ tục cần thiết. Bên cạnh đó, loại mặt hàng về đông trùng hạ thảo còn khá mới với người dân, nên chưa được phổ biến rộng rãi, đầu ra chưa ổn định. Chúng tôi mong muốn chính quyền địa phương hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm, tạo điều kiện để đơn vị được tham gia các chương trình như OCOP, hội chợ trưng bày sản phẩm, từ đó tìm được đầu ra ổn định và lâu dài.

Dương Hà (Thực hiện)
 

.
.
.
.
.
.
.
.