Làm rõ trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ

Thứ Ba, 20/03/2018, 06:43 [GMT+7]
.
.

Ông Bùi Văn Chiến, xã Hồng Thái Tây, TX Đông Triều, gửi đơn đến Tòa soạn Báo Quảng Ninh, hỏi: "Tôi có con là Bùi Trọng Phú, đang học cao đẳng nghề tại Trường Cơ giới Uông Bí Quảng Ninh. Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) TX Đông Triều có gửi lệnh số 99/L-BCH gọi công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) năm 2018 đối với con tôi có đúng không?"

Phóng viên Báo Quảng Ninh đã làm việc với cơ quan chức năng để làm rõ những nội dung ông Bùi Văn Chiến hỏi.

Khẳng định với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Văn Sơn, nhân viên quân lực Ban CHQS TX Đông Triều, nói: "Trong danh sách gọi công dân nhập ngũ năm 2018 ở xã Hồng Thái Tây có trường hợp anh Bùi Trọng Phú. Anh Phú đang theo học tại Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng (trước đây là Trường Đào tạo nghề cơ giới và xây dựng Uông Bí), thuộc đối tượng tạm hoãn thực hiện NVQS quy định tại điểm g, khoản 1, Điều 41 Luật NVQS. Tuy nhiên, do anh Phú không thực hiện thủ tục di chuyển quân dự bị khi thay đổi nơi cư trú, nơi làm việc, học tập theo quy định tại Điều 17 của Luật này nên Ban CHQS TX Đông Triều vẫn phát lệnh gọi công dân thực hiện NVQS. Hiện nay, tân binh Bùi Trọng Phú đã lên đường thực hiện NVQS theo quy định".

Cán bộ Ban CHQS TX Đông Triều phối hợp với các đoàn thể, ngành chức năng xã Hồng Phong, thăm động viên tinh thần tân binh. Ảnh: Thanh Tùng.
Cán bộ Ban CHQS TX Đông Triều phối hợp với các đoàn thể, ngành chức năng xã Hồng Phong, thăm, động viên tân binh lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thanh Tùng

Nghiên cứu các văn bản pháp luật hiện hành, cũng cho thấy, tại điểm g, khoản 1, Điều 41 Luật NVQS quy định, công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ gồm: Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Tuy nhiên, tại khoản 2, Điều 17 Luật NVQS cũng nêu rõ: a) Công dân đã đăng ký NVQS khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập phải đến cơ quan đã đăng ký NVQS làm thủ tục chuyển đăng ký NVQS; trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày đến nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập mới phải đến cơ quan đăng ký NVQS để đăng ký chuyển đến; b). Công dân đã đăng ký NVQS được gọi vào học tập tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân phải đến cơ quan đã đăng ký NVQS làm thủ tục chuyển đăng ký NVQS đến cơ sở giáo dục; sau khi thôi học phải làm thủ tục chuyển đăng ký NVQS về nơi cư trú hoặc nơi làm việc mới. Người đứng đầu cơ sở giáo dục có trách nhiệm tổ chức cho công dân đăng ký NVQS và chuyển đăng ký NVQS.

Khẳng định rõ hơn quy định này, tại điểm b, khoản 6, Điều 3 Hướng dẫn khoản 3, khoản 4, Điều 7, Nghị định 38/2007/NĐ-CP của Thông tư liên tịch số 175/2011/TTLT-BQP-BGDDT ngày 13/9/2011 Hướng dẫn thực hiên một số điều của Nghị định số 38/2007/NĐ-CP ngày 15/3/2007 của Chính phủ về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nằm trong độ tuổi nhập ngũ đã quy định: Công dân nhận được giấy báo nhập học đào tạo trình độ trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề và cao đẳng nghề, khi nhận được lệnh gọi nhập ngũ chậm nhất sau ba ngày phải báo cáo Ban CHQS cấp xã để được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Trường hợp không báo cáo hoặc báo cáo sau thời hạn trên thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. 

Ông Hoàng Văn Thơm, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Hồng Thái Tây, cho biết: "Việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được phổ biến, quán triệt, triển khai từ rất sớm. Quá trình từ tuyển chọn cho đến khi phát lệnh gọi công dân nhập ngũ diễn ra hơn 3 tháng. Sau mỗi đợt sơ tuyển, khám tuyển, kết quả đều được niêm yết công khai tại nhà văn hóa các khu, kể cả đối với trường hợp được tạm hoãn, miễn thực hiện NVQS. Riêng trường hợp của anh Bùi Trọng Phú, qua các đợt sơ tuyển, khám tuyển, gia đình đều không có ý kiến gì. Khi thị xã phát lệnh gọi công dân nhập ngũ, gia đình cũng không có đơn mà chỉ đưa ra giấy chứng nhận của cơ sở giáo dục là đang theo học cao đẳng nghề. Theo quy định, không đủ điều kiện để giải quyết tạm hoãn thực hiện NVQS cho anh Phú".

Cẩm Nang

.
.
.
.
.
.
.
.