Khép lại một vụ việc tranh chấp ngõ đi chung

Thứ Năm, 29/03/2018, 06:53 [GMT+7]
.
.

“Ngày xét xử phúc thẩm tôi phải đi chữa bệnh nên không trực tiếp tham dự được, nhưng kết thúc phiên tòa, được mọi người thông báo kết quả, tôi như vỡ òa trong niềm vui. Tảng đá đè nặng trong lòng nay đã được gỡ bỏ. Gia đình từ nay có thể yên ổn sống, không phải lo nghĩ gì nữa rồi”, bà Nguyễn Thị Hương, trú tại thôn 10, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn - bị đơn trong vụ kiện tranh chấp ngõ đi chung tâm sự với chúng tôi.

Tin liên quan

Trước đó, vụ việc được phóng viên Báo Quảng Ninh tìm hiểu, phản ánh trên báo Quảng Ninh ngày 28/3/2017 qua bài viết “Liên quan đến việc tranh chấp ngõ đi chung ở thôn 10, xã Hạ Long, Vân Đồn: Cần làm tốt công tác hòa giải ở cơ sở” và số báo ngày 3/10/2017 với bài viết “Liên quan đến việc tranh chấp ngõ đi chung tại thôn 10, xã Hạ Long, Vân Đồn: “3 năm mới giải được nỗi oan…”.

Ngõ đi chung tại thôn 10, xã Hạ Long (Vân Đồn), nơi xảy ra tranh chấp.
Ngõ đi chung tại thôn 10, xã Hạ Long (Vân Đồn), nơi xảy ra tranh chấp.

Vụ việc khởi phát vào thời điểm năm 2015, khi gia đình bà Hương có đơn đề nghị cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) theo hiện trạng sử dụng. Cho rằng, gia đình bà Hương khi xây lại tường rào đã lấn vào ngõ đi chung của các hộ nên hộ ông Ly, ông Ước, ông Huy có đơn gửi các cấp chính quyền đề nghị giải quyết. Tiếp đến, hộ ông Ly, ông Ước khởi kiện vụ việc ra tòa.

Tại phiên tòa xét xử vụ việc này vào ngày 28/9/2017, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Vân Đồn đã tuyên xử không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của các nguyên đơn ông Nguyễn Văn Ly, Nguyễn Văn Uớc về việc yêu cầu gia đình bà Hương phải trả lại diện tích 12,75m2 đất ngõ đi chung cho ông Ly, ông Ước tại thôn 10, xã Hạ Long. Không đồng ý với bản án sơ thẩm, gia đình ông Ly, ông Ước tiếp tục có đơn kháng cáo lên TAND tỉnh.

Ngày 21/3/2018, TAND tỉnh mở phiên tòa phúc thẩm. Tại phiên tòa, ông Ly cho rằng sổ đỏ cấp cho các hộ dân (thời điểm năm 2006) thể hiện ngõ đi rộng 2m nên đề nghị tòa buộc gia đình bà Hương phải trả lại ngõ xóm rộng 2m cho các hộ dân. Tại phiên tòa, ông Ly cũng không đưa ra được căn cứ, tài liệu nào chứng minh ngõ rộng 2m ngoài GCNQSDĐ được cấp năm 2006 (GCNQSDĐ này đã được UBND huyện khẳng định cấp chưa chính xác về hiện trạng, diện tích, kích thước - PV). Khi được Tòa hỏi: “Trước thời điểm được cấp GCNQSDĐ năm 2006 thì ông căn cứ vào đâu để khẳng định ngõ rộng 2m”. Sau một hồi ấp úng, ông  Ly trả lời “Căn cứ vào sự phán đoán”?!.

Phiên tòa phúc thẩm ngày 21/3/2018 xét xử vụ tranh chấp ngõ di chung tại thôn 10. xã Hạ Long, Vân Đồn.
Phiên tòa phúc thẩm ngày 21/3/2018 xét xử vụ tranh chấp ngõ đi chung tại thôn 10, xã Hạ Long, Vân Đồn.

Điều đáng nói, tại phiên tòa này, đại diện UBND xã Hạ Long đã thay đổi quan điểm và khẳng định không có chứng cứ chứng minh việc gia đình bà Hương lấn chiếm ngõ đi của xóm. Trước đó, tại phiên sơ thẩm, đại diện UBND xã Hạ Long khẳng định có sự lấn chiếm, nhưng cũng không đưa ra được văn bản pháp lý chứng minh ngõ đi chung của các hộ bị gia đình bà Hương lấn chiếm. Còn đại diện UBND huyện Vân Đồn tiếp tục khẳng định ngõ đi vào gia đình ông Ly, ông Huy, ông Ước là ngõ xóm chung do UBND xã Hạ Long quản lý. Quá trình cấp GCNQSDĐ cho các hộ gia đình, công tác đo vẽ sơ đồ thửa đất bằng phương pháp thủ công đã dẫn đến việc cấp giấy cho các gia đình thiếu chính xác về hình dạng, diện tích và kích thước thửa đất. Đối với GCNQSDĐ cấp cho ông Huy năm 1997 thể hiện ngõ đi rộng 1,5m đã phản ánh hiện trạng ngõ đi chung tại thời điểm cấp. Các GCNQSDĐ cấp cho ông Ước, ông Ly năm 2006, GCNQSDĐ cấp cho bà Hương năm 2004 thể hiện ngõ đi rộng 2m là do thực hiện Nghị quyết của HĐND xã năm 1995. Khi đo vẽ sơ đồ thửa đất làm công tác cấp GCNQSDĐ, cán bộ địa chính đã trừ đi phần đất của các hộ gia đình đang quản lý, sử dụng để mở rộng. Kết quả thẩm định của UBND huyện Vân Đồn ngày 7/10/2016 thể hiện ngõ đi vào nhà ông Ly, ông Ước điểm rộng nhất 1,68m, điểm hẹp nhất rộng 1,5m.

Sau khi xem xét các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, tòa án phúc thẩm thấy rằng thời điểm năm 1997 ngõ đi vào nhà ông Ly, ông Ước rộng 1,5m, đến nay, đo đạc lại vẫn rộng 1,5m. Điều đó chứng tỏ năm 2004, khi gia đình bà Hương xây lại tường rào không lấn chiếm vào đất ngõ đi chung. Từ các chứng lý trên, TAND tỉnh tuyên xử không chấp nhận nội dung kháng cáo của hộ ông Ly, ông Ước, giữ nguyên nội dung bản án sơ thẩm. Đồng thời kiến nghị UBND huyện Vân Đồn thu hồi GCNQSDĐ của các hộ trên cấp lại theo đúng quy định Luật Đất đai.

Như vậy, việc gia đình bà Hương có lấn chiếm ngõ đi hay không đã được thể hiện bằng những chứng lý rõ ràng tại hai phiên tòa.

Thanh Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.