Chấm dứt thụ lý giải quyết khiếu nại của ông Lương Văn Lý

Thứ Ba, 06/03/2018, 06:21 [GMT+7]
.
.

Ngày 13/2/2018, UBND tỉnh đã ra Thông báo số 35/TB-UBND về việc chấm dứt thụ lý giải quyết khiếu nại của ông Lương Văn Lý, trú tại tổ 10, khu 3, phường Hồng Gai, TP Hạ Long, liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất thực hiện Dự án thoát nước cầu Bãi Cháy.

UBND phường Yết Kiêu, TP Hạ Long tổ chức lực lượng cưỡng chế, tháo dỡ công trình lấn chiếm mặt cống của các hộ dân tổ 3, khu 2, ngày 17/11/2017. Ảnh: Thanh Hoa
UBND phường Yết Kiêu, TP Hạ Long, tổ chức lực lượng cưỡng chế, tháo dỡ công trình lấn chiếm mặt cống của các hộ dân tổ 3, khu 2, ngày 17/11/2017. Ảnh: Thanh Hoa

Trước đó, bà Trần Thị Thu cùng chồng là ông Lương Văn Lý có đơn gửi Ban Tiếp công dân Trung ương khiếu nại Quyết định số 3027/QĐ-UBND ngày 20/9/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh "Về việc giải quyết khiếu nại của ông Lương Văn Lý, trú tại tổ 10, khu 3, phường Hồng Gai, thành phố Hạ Long". Căn cứ nội dung đơn khiếu nại của bà Thu và ông Lý, UBND tỉnh đã giao Thanh tra tỉnh kiểm tra, rà soát lại toàn bộ quy trình và nội dung vụ việc khiếu nại đã được Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết tại Quyết định số 3027, trên cơ sở đó, tổ chức đối thoại trực tiếp với bà Thu. Ngày 19/9/2017, Thanh tra tỉnh đã có Văn bản số 656/TTr-NV4 về việc rà soát lại nội dung khiếu nại của ông Lý, bà Thu. Tiếp đó, ngày 16/1/2018, Thanh tra tỉnh có Văn bản số 39/BC-TTr báo cáo kết quả rà soát nội dung khiếu nại của ông Lý. Sau khi xem xét kết quả rà soát và đối thoại giữa bà Thu với đại diện các sở, ngành của tỉnh và UBND TP Hạ Long, tại các văn bản trên, UBND  tỉnh nhận thấy đơn khiếu nại của ông Lý, bà Thu đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết đúng pháp luật. Những nội dung ông Lý, bà Thu đề nghị trong đơn khiếu nại đã được Chủ tịch UBND tỉnh xem xét tại Quyết định số 3027/QĐ-UBND ngày 20/9/2016.

Tại Quyết định số 3027, về nội dung ông Lý, bà Thu đề nghị được bồi thường 58,3m2 đất bị thu hồi là đất ở, ông bà Lý - Thu cho rằng phần diện tích 58,3m2 thuộc thửa 303, tờ bản đồ địa chính số 16, phường Yết Kiêu xác lập năm 1997 bị thu hồi lần hai là liền thửa với phần diện tích 64,4m2, thuộc thửa đất số 301, tờ bản đồ địa chính số 16 phường Yết Kiêu. Năm 1993, khi thi công tuyến mương thoát nước từ chợ Hạ Long II đến cống Yết Kiêu đã đi qua thửa đất của gia đình bà và chia thửa đất này thành hai phần. Việc này đã được ông Đỗ Xuân Phú, nguyên Phó Chủ tịch UBND phường Yết Kiêu xác nhận ngày 12/9/2006. Đối với việc xác nhận của ông Phú, khi làm việc lại với ông Phú, mặc dù ông Phú vẫn bảo lưu nội dung đã xác nhận ngày 12/9/2006, song nội dung xác nhận này mâu thuẫn với Biên bản cuộc họp do UBND phường Yết Kiêu tổ chức ngày 16/3/1993 để bàn về việc cải tạo tuyến mương thoát nước dọc trục đường 18B từ chợ Yết Kiêu đến cống thoát ra biển (có sự tham dự của ông Trần Văn Đĩnh, Chủ tịch UBND TX Hồng Gai và ông Đỗ Xuân Phú). Tại biên bản cuộc họp có nêu: “Trước mắt, chủ yếu cải tạo, nắn lại tuyến những đoạn cong và nạo vét đủ tiết diện để đảm bảo thoát nước... Những nhà xây dựng trái phép lấn vào mương yêu cầu các gia đình tự tháo dỡ. Nếu không tự tháo dỡ thì tổ chức lực lượng tháo dỡ, mọi phí tổn các gia đình phải chịu... UBND phường tổ chức GPMB và tổ chức lực lượng thi công".

Ngày 17/11/2017, người dân tổ 3, khu 2, phường Yết Kiêu, TP Hạ Long tự nguyện tháo dỡ công trình lấn chiếm trái phép trên mặt cống Ảnh: Thanh Hoa .
Ngày 17/11/2017, người dân tổ 3, khu 2, phường Yết Kiêu, TP Hạ Long tự nguyện tháo dỡ công trình lấn chiếm trái phép trên mặt cống. Ảnh: Thanh Hoa

Về tuyến mương này, ngoài những tài liệu và nhân chứng chứng minh tuyến mương đã có từ trước khi ông bà Lý-Thu nhận chuyển nhượng thêm phần diện tích 58,3m2 từ ông Nguyễn Đại Hiếu vào năm 1990, ông Mai Hệ, nguyên Chủ tịch UBND phường Yết Kiêu (từ năm 1987 đến 1994) cũng xác nhận, tuyến mương có từ trước khi ông về làm Chủ tịch UBND phường Yết Kiêu.

Về nội dung đề nghị được áp dụng đơn giá hỗ trợ 83 triệu đồng như một số hộ dân khác ở cùng khu vực trước cổng chợ Hạ Long II: Vị trí thửa đất bị thu hồi của gia đình ông bà Lý-Thu có hai mặt tiếp giáp đường (mặt phía Bắc tiếp giáp trục đường Lê Lợi; mặt phía Tây tiếp giáp trục đường vào khu tự xây Lâm trường). Tại Quyết định giải quyết khiếu nại (lần hai) số 3027 của Chủ tịch UBND tỉnh đã chấp nhận nội dung yêu cầu được áp giá đất ở theo trục đường Lê Lợi để tính hỗ trợ về đất. Về mức giá để tính hỗ trợ, tại Quyết định này cũng đã nêu rõ là theo giá đất ở trục đường Lê Lợi do UBND tỉnh quy định tại thời điểm lập lại phương án hỗ trợ.

Trong hồ sơ khiếu nại của ông bà Lý-Thu cũng như kết quả đối thoại giải quyết khiếu nại và các cơ quan chức năng, ông Lý và bà Thu không đưa ra thêm được các tình tiết gì mới có tính chất làm thay đổi bản chất vụ việc. Vì vậy, UBND tỉnh thông báo kể từ ngày phát hành Thông báo số 35/TB-UBND, các cơ quan hành chính nhà nước không thụ lý giải quyết đối với đơn khiếu nại của ông bà Lý-Thu liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất thực hiện dự án thoát nước cầu Bãi Cháy. Yêu cầu ông bà Lý-Thu thực hiện Quyết định giải quyết khiếu nại số 3027.

Vĩ An
 

.
.
.
.
.
.
.
.