Bảo tồn, nhân rộng mai vàng Yên Tử

Thứ Năm, 22/03/2018, 06:13 [GMT+7]
.
.

Đông Triều là nơi trở về cuối cùng của các vua Trần. Nơi đây đang sở hữu một loài hoa mang đậm yếu tố tâm linh của Thiền phái Trúc Lâm, đó là mai vàng Yên Tử. Cùng với TP Uông Bí, hoa mai vàng Yên Tử ở TX Đông Triều đang được bảo tồn, nhân rộng.

Mai vàng Yên Tử sau  5 năm trồng tại nhà bia ghi tên liệt sĩ phường Mạo Khê (TX Đông Triều) đã khoe sắc, tỏa hương
Mai vàng Yên Tử sau 5 năm trồng tại Nhà bia ghi tên liệt sĩ phường Mạo Khê (TX Đông Triều) đã khoe sắc, tỏa hương.

Mùa xuân năm 2012, đã có 1.000 cây mai vàng được trồng tại Di tích lịch sử lưu niệm Bác Hồ tại xã Hồng Thái Tây, Nhà bia ghi tên các liệt sĩ và 80 trường học của một số xã, phường trên địa bàn TX Đông Triều. Mùa xuân năm 2016, trên non thiêng Yên Tử (TP Uông Bí), đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc cùng chính quyền các địa phương: Uông Bí, Đông Triều và Công ty CP Phát triển Tùng Lâm tổ chức trồng và phát động trồng mai vàng Yên Tử. Cũng tại lễ phát động, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, tỉnh Quảng Ninh sẽ nhân giống, phát triển cây hoa mai vàng Yên Tử thành rừng, tiến tới xây dựng thương hiệu riêng cho tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt là tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Yên Tử. Đồng thời nghiên cứu, tổ chức thành lễ hội hoa mai vàng Yên Tử hằng năm nhằm quảng bá, phát huy giá trị của loài hoa đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Thông qua đó, mong muốn người dân quanh khu vực Yên Tử biết trân trọng loài hoa quý hiếm; giữ gìn, không được khai thác, làm ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, thiên nhiên… Mục tiêu sâu xa hơn là bảo tồn, phát huy giá trị độc đáo của cây hoa mai vàng Yên Tử.

Mai vàng Yên Tử tại Di tích lịch sử lưu niệm Bác Hồ ở Trường THCS Hồng Thái Tây (TX Đông Triều) ngày xuân 2018
Mai vàng Yên Tử tại Di tích lịch sử lưu niệm Bác Hồ ở Trường THCS Hồng Thái Tây (TX Đông Triều).

Khác với hoa mai vàng phía Nam, hoa mai vàng Yên Tử có 5 cánh và nhụy đều là màu vàng sáng rất đẹp, hương thơm dịu nhẹ, thanh tao. Trong 3 tháng lễ hội xuân Yên Tử, trong gió sương lạnh giá, mai vàng vẫn lặng lẽ đơm nụ, khai hoa làm sáng cả một vùng non thiêng Yên Tử kéo dài hàng chục cây số từ TX Đông Triều đến TP Uông Bí.

Mai vàng Yên Tử cũng đã được tuổi trẻ Đông Triều đưa vào trồng tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc, huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) và trồng trong Khu di tích lịch sử Anh hùng liệt sĩ Kim Đồng, làng Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng (tỉnh Cao Bằng). Chỉ riêng ở các xã An Sinh, Bình Khê và các đền, chùa ở TX Đông Triều đến nay đã có hàng chục vườn cây giống với hàng triệu cây mai vàng Yên Tử con nhằm phục vụ du khách đến tham quan, thưởng ngoạn và mua cây mai giống mang về trồng để cùng tham gia bảo tồn một nguồn gen quý của Việt Nam và phát triển loại cây này trên diện rộng.

Có thể khẳng định, Lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản - Mai vàng Yên Tử (diễn ra từ ngày 24 đến 28/3 tới, tại TP Uông Bí) là dịp để mai vàng Yên Tử sánh cùng quốc hoa của Nhật BảnĐây là lần thứ 6 Quảng Ninh phối hợp cùng Hiệp hội Văn hóa quốc tế Nhật Bản Wanokai tổ chức Lễ hội hoa Anh đào và là lần thứ 3 có sự kết hợp với hoa mai vàng Yên Tử để tôn vinh những loài hoa đẹp này.

               Nguyễn Xuân 

 

.
.
.
.
.
.
.
.