Người dân cần gì?

Quan tâm hơn nữa đến điều kiện sống

Thứ Ba, 02/01/2018, 06:06 [GMT+7]
.
.
Bảo vệ môi trường tự nhiên và môi trường sống là một trong những mục tiêu để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Với nhiều khu dân cư, vấn đề nước sinh hoạt, vệ sinh chuồng trại, làng xóm... luôn được người dân đặc biệt quan tâm.
 
Ông Phăng Tắc Xanh, bản Lồ Má Coọc, xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà: “Cần phát triển rừng đầu nguồn để bảo vệ nguồn nước”
 
Người dân bản tôi chủ yếu sử dụng nước khe để sinh hoạt và sản xuất. Tuy nhiên, những năm qua, diện tích rừng đầu nguồn giảm khiến nguồn nước tại các khe, suối cũng giảm đi đáng kể. Vào mùa khô, người dân thường xuyên bị thiếu nước sinh hoạt, dẫn đến việc sản xuất, trồng cấy phải đợi đến mùa xuân có nước mới làm được. Chúng tôi mong muốn chính quyền địa phương có giải pháp lâu dài, bảo vệ, phát triển rừng đầu nguồn, chuyển đổi sang trồng các loại cây gỗ lâu năm để duy trì và đảm bảo nguồn nước sinh hoạt, sản xuất cho người dân. 
 
Bà Mai Thị Mên, thôn Đông Ngũ Kinh, xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên: “Hỗ trợ người dân xây dựng vườn kiểu mẫu”
 
Nhờ sự hướng dẫn của lãnh đạo xã và huyện, gia đình tôi đã cải tạo vườn tạp, nhân rộng diện tích trồng bưởi. Đây là một trong những cách làm khiến người dân rất đồng thuận bởi nó không chỉ tạo không gian, diện tích đất trồng trọt, sản xuất, mà còn giúp môi trường sống xung quanh nhà thêm gọn gàng, sạch sẽ. Tôi hi vọng, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân một phần kinh phí cải tạo vườn, đồng thời, nhân rộng mô hình này trong xã, từ đó, nâng cao ý thức của người dân về vệ sinh môi trường, phòng trừ bệnh dịch, tận dụng tối đa đất vườn để phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn kiểu mẫu.
 
Bà Chìu Thị Hòa, bản Đồng Thanh, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu: “Mong được hỗ trợ xây chuồng trại đảm bảo vệ sinh”

Do kinh tế gia đình còn khó khăn nên chúng tôi mới chỉ dựng chuồng lợn, chuồng trâu tạm bợ bằng gỗ, lợp rơm rạ. Chuồng xây sát nhà, lại chưa có hệ thống thoát nước thải nên nhiều khi mùi phân lợn, phân trâu nồng nặc, kéo theo ruồi bọ bâu kín nhà, gây ô nhiêm môi trường. Chúng tôi rất mong Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí giúp người dân xây dựng chuồng trại hoặc bể bioga đối với những gia đình chăn nuôi lớn để đảm bảo vệ sinh và sức khỏe cho người dân. 

Ông Hồ Sỹ Cường, khu 2, phường Hà Tu, TP Hạ Long: “Duy trì và nhân rộng Ngày chủ nhật xanh”
 
Trước đây, người dân vẫn có thói quen tập trung rác trước cửa nhà để nhân viên công ty môi trường đến thu gom. Tuy nhiên, việc thu gom chỉ thực hiện trong khung giờ nhất định, trong khi đó người dân lại tiện lúc nào, vứt rác lúc ấy, gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường. Từ khi thực hiện mô hình “Ngày chủ nhật xanh”, người dân đã có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường xung quanh. Không chỉ tập kết rác đúng giờ, các gia đình còn luân phiên quét dọn, nhắc nhở giữ gìn không gian chung sạch sẽ. Tôi hi vọng, lãnh đạo địa phương sẽ tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình này, đồng thời tuyên truyền và phát động các chương trình về bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng.  
Dương Hà
 

.
.
.
.
.
.
.
.