Vì sao người dân khu Mỹ Cụ 1 phản đối việc xây dựng trạm BTS?

Thứ Tư, 27/12/2017, 17:11 [GMT+7]
.
.

Những ngày qua, người dân khu Mỹ Cụ 1, phường Hưng Đạo, TX Đông Triều vô cùng lo lắng về việc xây dựng trạm thu phát sóng thông tin di động (BTS) do Ban Quản lý dự án Hạ tầng 1 - Chi nhánh Tổng Công ty viễn thông Mobifone làm chủ đầu tư. Hơn 10 hộ dân sống quanh khu vực này kịch liệt phản đối vì cho rằng, kết cấu xây dựng trạm BTS không đảm bảo an toàn và sóng điện từ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của họ.

Lo lắng của người dân

Chỉ vào khu đất nằm ngay sát cạnh nhà, chuẩn bị xây dựng trạm BTS, chị Lê Thị Thủy, khu Mỹ Cụ 1, phường Hưng Đạo, bức xúc: “Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ việc xây dựng trạm BTS. Nhưng tại sao có rất nhiều khu vực đất đồng ruộng rộng lớn họ không chọn mà chọn ngay nhà dân ở sát bờ sông để làm trạm phát sóng? Chúng tôi ở đây lâu năm nên biết, đất này là đất cát, thuộc dạng đất yếu, nếu xây dựng công trình to lớn và cồng kềnh như trạm BTS, chỉ cần mưa to, xảy ra lũ quét từ đầu nguồn đổ về sẽ gây sạt lở, gãy cột, rò rỉ điện, nguy hiểm đến tính mạng người dân”.

Người dân lo lắng về việc xây dựng trạm BTS ảnh hưởng đến cuộc sống.
Người dân khu Mỹ Cụ 1, phường Hưng Đạo, TX Đông Triều, lo lắng về việc xây dựng trạm BTS ảnh hưởng đến cuộc sống.

Chia sẻ quan điểm của mình, ông Hà Văn Mạnh, Trưởng xóm Bờ sông, khu Mỹ Cụ 1, cho biết: “Phần bờ sát nhà dân (khu Mỹ Cụ 1) thuộc phần bên bờ lở của sông Cầm. Vào mùa mưa, dòng nước xoáy mạnh gây xói mòn. Cách đây 2 năm, phần đất liền tại khu vực này rộng hơn 6m, nhưng bây giờ, đã bị nước cuốn trôi và xói mòn vào đến sát công trình nhà dân. Chúng tôi ở đây cũng đâu dám xây nhà ở sát khu vực bờ sông này. Trước đây, khi cho thợ lặn xuống kiểm tra thì thấy chân bờ ngay dưới khu vực này đã bị khoét sâu, chỉ còn lớp đất nền phía trên gắn với công trình của người dân nên chưa bị xói mòn”.

Nhiều người dân khu Mỹ Cụ 1 còn nghi ngại đến việc xây dựng trạm BTS, sóng điện từ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của họ, nhất là với người già và trẻ nhỏ. Theo bà con, họ không hề biết việc quy hoạch xây dựng trạm BTS ở đây, chỉ đến khi trạm được xây dựng, người dân mới biết, phản đối và làm đơn kiến nghị đến UBND phường Hưng Đạo và TX Đông Triều.

Xây trạm BTS, cần đảm bảo an toàn cho người dân

Được biết, ngay sau khi nhận được kiến nghị của người dân vào ngày 4/12, ngày 5/12, UBND phường Hưng Đạo cũng đã có thông báo trả lời kiến nghị của người dân. Theo đó, việc thi công xây dựng trạm BTS Hưng Đạo 2 tại khu Mỹ Cụ 1, phường Hưng Đạo đã được UBND TX Đông Triều cấp giấy phép xây dựng có thời hạn số 86/GPXD ngày 8/11/2017. Vị trí xây dựng tại khu Mỹ Cụ 1, phường Hưng Đạo, TX Đông Triều với diện tích sử dụng đất là 713m2; chiều cao cột ăng ten là 42m, loại cột A2b, thuộc công trình cấp 4. Bên cạnh đó, đơn vị thi công cũng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 1469/QSDĐ/HĐ cấp ngày 31/12/2003, do UBND huyện Đông Triều (nay là TX Đông Triều) cấp cho hộ ông Dương Văn Huấn. Ngoài ra, hợp đồng thuê mặt bằng đặt trạm thông tin di động số 253/HĐ-TMB/2017 giữa hộ ông Dương Văn Huấn và Ban Quản lý Dự án hạ tầng 1 - Chi nhánh Tổng Công ty viễn thông Mobifone. Công trình được tồn tại 3 năm kể từ ngày cấp (8/11/2017) và chủ đầu tư phải tự dỡ bỏ công trình, không được đòi bồi thường phần công trình thi công. Bởi vậy, việc thi công xây dựng trạm BTS Hưng Đạo 2 tại khu Mỹ Cụ 1 của Công ty viễn thông Mobifone được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Khu xây dựng trạm BTS nằm sát bên bờ sông Cầm, nguy cơ sạt lở cao.
Khu xây dựng trạm BTS nằm sát bên bờ sông Cầm, nguy cơ sạt lở cao.

Phó Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin TX Đông Triều Phạm Văn Hoan cho biết: "Mọi thủ tục xây dựng của đơn vị thi công đều được thực hiện đúng quy trình. Đối với thông tin trạm BTS gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, hiện nay chưa có kết luận chính thức của các cơ quan, ban, ngành về vấn đề này. Mặt khác, không chỉ ở TX Đông Triều, nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh và cả nước, trạm BTS cũng vẫn được xây dựng trong khu dân cư".

Tuy nhiên, trước kiến nghị của người dân, ngày 11/12, chính quyền phường Hưng Đạo, Trưởng khu Mỹ Cụ 1 và các phòng, ban chuyên ngành đã có buổi làm việc với Ban Quản lý dự án hạ tầng 1 – Chi nhánh Tổng Công ty viễn thông Mobifone để làm rõ vấn đề. Theo đó, Ban Quản lý dự án hạ tầng 1 – Chi nhánh Tổng Công ty viễn thông Mobifone sẽ có trách nhiệm mời đơn vị thẩm tra về chất lượng đất, kết cấu xây dựng để đảm bảo yếu tố an toàn khi mưa bão, phòng cháy chữa cháy, khả năng chịu lực, an toàn và ổn định. Trong quá trình thẩm tra, công trình sẽ tạm thời dừng thi công cho đến khi có kết luận chính thức của đơn vị thẩm tra và chính quyền địa phương.

Cử tri khu Mỹ Cụ 1 bày tỏ lo ngại về việc xây dựng trạm BTS trong cuộc họp tiếp xúc cử tri với HĐND phường Hưng Đạo ngày 10-12.
Cử tri khu Mỹ Cụ 1 bày tỏ lo ngại về việc xây dựng trạm BTS trong cuộc họp tiếp xúc cử tri với HĐND phường Hưng Đạo, ngày 10/12.

Theo các chuyên gia tư vấn, việc xây dựng các công trình nói chung phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, đặc biệt đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu. Tại khoản 3, điều 79, Luật Xây dựng về yêu cầu đối với thiết kế xây dựng đã chỉ rõ phải “tuân thủ tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật, quy định của pháp luật về sử dụng vật liệu xây dựng, đáp ứng yêu cầu về công năng sử dụng, công nghệ áp dụng (nếu có); bảo đảm an toàn chịu lực, an toàn trong sử dụng, mỹ quan, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống cháy, nổ và điều kiện an toàn khác”.

Chính vì thế, việc xây dựng trong điều kiện thực tế sát ven sông, thường xuyên xảy ra xói lở, chủ đầu tư và đơn vị tư vấn thiết kế phải thực hiện khảo sát thực tế kỹ hơn để làm cơ sở thiết kế, đảm bảo an toàn kỹ thuật và cuộc sống của người dân. Ban Quản lý dự án hạ tầng 1 - Chi nhánh Tổng Công ty viễn thông Mobifone cần nhanh chóng hoàn thiện các kết quả thẩm tra về kết cấu hạ tầng đất xây dựng, tiến hành gặp gỡ và đối thoại trực tiếp với người dân, làm rõ các khúc mắc cũng như cam kết các yếu tố an toàn để tạo sự đồng tình, thống nhất trong nhân dân.

Hoàng Quỳnh

Tin liên quan


 

.
.
.
.
.
.
.
.