Người dân cần gì?

Nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân

Thứ Hai, 25/12/2017, 14:43 [GMT+7]
.
.

Chất lượng môi trường sống, nhất là các vấn đề về nước sạch, hệ thống thoát nước thải, rác thải, điện, đường... là một trong những nội dung được người dân các địa phương trong tỉnh đặc biệt quan tâm. Phóng viên Báo Quảng Ninh ghi lại ý kiến của người dân về vấn đề này.

Bà Phùn Tài Múi, khu Nhì Cáu, bản Lò Má Coọc, xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà: “Chúng tôi mong sớm có điện, nước ổn định”

Hiện nay, khu dân cư chúng tôi ở chưa có điện lưới, nước sinh hoạt, cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn. Bà con vẫn phải sử dụng điện từ ắc quy hoặc các máy phát thủy điện nhỏ nên không ổn định. Người lớn muốn nghe tin tức cũng khó; buổi tối, các cháu nhỏ thiếu ánh sáng để học bài. Mùa khô, hầu hết khu vực này đều thiếu nước. Bởi vậy mà chăn nuôi, trồng cấy đều phải chờ nước mưa, khổ vô cùng. Chúng tôi rất mong chính quyền sớm kéo điện, xây dựng bể chứa nước cho người dân để bà con ổn định cuộc sống, sinh hoạt được thuận tiện.

Ông Hoàng Việt Dũng, khu 7, phường Hải Yên, TP Móng Cái: “Nhanh chóng xây dựng hệ thống nước sạch và thoát nước thải”

Hơn 10 năm nay, khu đô thị Hải Yên nơi chúng tôi đang ở vẫn chưa có hệ thống nước sạch, người dân phải tự khoan giếng mới có nước để sử dụng. Trong khi đó, hệ thống thoát nước thải lại không có. Nhà nào nhà nấy tự thải ra xung quanh, nhà ở địa hình thấp phải chịu ảnh hưởng nhiều nhất do nước thải bị ứ đọng và ngập úng. Mùa hè, nước thải không có chỗ thoát, bốc mùi hôi thối. Chúng tôi lo ngại nhất là nguy cơ nước thải nhiễm vào đất, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước giếng sinh hoạt đang dùng. Chúng tôi đề nghị, chính quyền địa phương nhanh chóng xây dựng hệ thống nước sạch và cống thoát nước thải, để người dân sinh hoạt được thuận tiện, đảm bảo sức khỏe và cuộc sống lâu dài.  

Ông Nguyễn Văn Hải, thôn Vườn Cau, xã Sơn Dương, huyện Hoành Bồ: “Doanh nghiệp thi công phải có trách nhiệm với người dân"

Vừa qua, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và thương mại HDT Hạ Long thi công hệ thống nước đi qua khu dân cư ở thôn tôi. Việc thi công này đã gây tình trạng một số đoạn ống nước của người dân bị vỡ, chảy lênh láng nhiều ngày. Không chỉ có vậy, đường đi, kênh mương cũng bị nứt gãy. Mặc dù không ít lần bà con yêu cầu đơn vị thi công bồi hoàn lại cho người dân nhưng đơn vị mới chỉ bồi hoàn một số đoạn, vẫn còn nhiều khu vực bị hỏng, không đảm bảo nguyên trạng ban đầu, ảnh hưởng đến việc đi lại lâu dài của người dân. Chúng tôi rất mong chính quyền địa phương quan tâm, yêu cầu đơn vị thi công phải có trách nhiệm với người dân, nhanh chóng sửa chữa lại những đoạn đường, kênh mương này.

Bà Lỷ Nhì Múi, thôn Cấu Phùng, xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà: “Cần có các khu vực xử lý rác thải cho người dân nông thôn”

Hiện tại, người dân thôn tôi vẫn chưa có chỗ để xử lý rác thải. Mỗi nhà phải tự đốt hoặc chôn lấp rác trong vườn. Tuy nhiên, có nhiều loại rác không thể tự phân hủy, dễ gây ô nhiễm môi trường. Thậm chí, có người dân thiếu ý thức, mang rác ra vứt ven đường. Chúng tôi mong muốn chính quyền đầu tư xây dựng nơi đổ rác tập trung, xử lý rác để bảo vệ môi trường xung quanh. Đồng thời, tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân, vứt rác đúng nơi quy định, tích cực dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

Dương Hà

.
.
.
.
.
.
.
.