Đảm bảo di dời Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng đúng kế hoạch

Thứ Sáu, 15/12/2017, 06:13 [GMT+7]
.
.

Ngày 15/11, khi kiểm tra công tác đảm bảo môi trường tại Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc đã kết luận dứt khoát cuối năm 2018, Nhà máy phải di dời sang khu vực khác. Trước đó, Nghị quyết số 201/NQ-HĐND của HĐND tỉnh khóa XII cũng đưa ra chủ trương chấm dứt hoạt động của Nhà máy tại vị trí hiện nay vào cuối năm 2018. Chủ trương này đã nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Tin liên quan

Ông Nguyễn Ngọc Cơ, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV): “Đúng ngày 30/12/2018, Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng sẽ dừng hoạt động”

Tập đoàn nhất trí với Nghị quyết của HĐND tỉnh, các chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về dừng hoạt động của Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng. Mặc dù, sẽ có nhiều khó khăn cho việc sản xuất, kinh doanh than ở khu vực Hòn Gai nhưng chúng tôi khẳng định một lần nữa, đúng ngày 30/12/2018, Nhà máy sẽ dừng hoạt động.

Trong những năm qua, ý thức được việc sản xuất, kinh doanh trong phạm vi của thành phố du lịch, TKV đã triển khai nhiều biện pháp kiểm soát môi trường, hạn chế tối đa việc phát tán bụi, như: Xây dựng hệ thống rót than linh hoạt; các toa tàu vận chuyển than đều có che chắn; xây dựng hệ thống tường rào, lưới chắn bụi xung quanh Nhà máy; phun nước chống bụi... Từ nay đến cuối năm 2018, trong thời gian duy trì hoạt động của Nhà máy, chúng tôi tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để hạn chế đến mức thấp nhất việc ảnh hưởng tới môi trường sống của người dân. Hiện, TKV đang gấp rút triển khai dự án xây dựng kho than ở phường Hà Khánh, quyết tâm trong năm 2019 sẽ hoàn thành để vận chuyển, chứa, điều phối than cho khu vực. Đối với nhân sự của Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng sẽ có sự sắp xếp, điều chuyển hợp lý trên cơ sở thực hiện tái cơ cấu ngành Than khi Nhà máy dừng hoạt động.

Ông Nguyễn Văn Chín, Bí thư Chi bộ kiêm Khu trưởng khu 3, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long: “Góp phần xây dựng Hạ Long trở thành nơi cần đến và nơi đáng sống”

Tôi hoàn toàn đồng tình với chủ trương của tỉnh về việc chấm dứt hoạt động của Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng. Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch cũng đặt ra nhiều mục tiêu, trong đó xây dựng Hạ Long cơ bản trở thành thành phố du lịch biển hiện đại, văn minh, thân thiện, mang đẳng cấp quốc tế vào năm 2020.

Trong những năm gần đây, cả hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn đã nỗ lực, chủ động thực hiện các giải pháp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư triển khai dự án về hạ tầng giao thông, du lịch đồng bộ, hiện đại. Chúng ta đang hướng đến du lịch xanh, phát triển bền vững, như vậy việc tồn tại một nhà máy tuyển than ngay bên bờ Vịnh Hạ Long - Di sản thế giới là điều bất hợp lý, cần phải chấm dứt. Cùng với đó, thành phố cũng cần làm tốt các giải pháp về môi trường, xử lý khói bụi công nghiệp... để thành phố thực sự trở thành nơi cần đến và nơi đáng sống.

Bà Hoàng Thị Đào, khu 6, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long: “Chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân”

Tôi được biết, trong những năm qua, ngành Than đã có nhiều giải pháp để hạn chế, giảm thiểu ô nhiễm môi trường sống của người dân xung quanh Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng, nhưng đó cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Khi Nghị quyết của HĐND tỉnh về việc chấm dứt hoạt động Nhà máy được ban hành đã nhận được sự đồng tình cao trong nhân dân. Trước đó, những năm 2003-2004, Xí nghiệp Đóng tàu Hạ Long có trụ sở tại khu 6, phường Bãi Cháy, nằm ngay trong khu dân cư cũng phải di dời ra khu vực Cảng Cái Lân để đảm bảo vấn đề môi trường.

Việc chấm dứt hoạt động, hay di dời các nhà máy này ra khỏi khu dân cư là những hành động thiết thực, tích cực nhằm bảo vệ môi trường sống cho nhân dân. Tuy vậy, tôi cũng rất băn khoăn về địa điểm xây dựng nhà kho tại khu vực phường Hà Khánh liệu đã thực sự là phương án tối ưu hay chưa, vì đây cũng là địa bàn thuộc TP Hạ Long, mật độ dân cư và các dự án cũng đang phát triển nhiều. Do đó, cần xem xét kỹ, tránh trường hợp phải di dời nhiều lần, không chỉ ảnh hưởng cho việc phát triển sản xuất của doanh nghiệp mà người dân cũng bị ảnh hưởng theo.

Ông Lê Công Hoành, tổ 8, khu 9, phường Hồng Hà, TP Hạ Long: "Phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường"

Tôi sống ở đây từ những năm 1981, đến khoảng năm 1990 thì Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng được xây dựng. Trải qua nhiều năm, Nhà máy tuy có nhiều giải pháp để bụi than không phát tán ra môi trường nhưng vẫn không thể triệt để; người dân vẫn phải sống chung với bụi cho đến nay. Khi có nghị quyết của tỉnh về chấm dứt hoạt động của Nhà máy, chúng tôi mừng lắm. Chúng tôi đã đi gần hết cuộc đời, cũng không còn gì nuối tiếc, chỉ lo cho lớp trẻ. Nhà nước làm kinh tế nhưng phải gắn với bảo vệ môi trường, đây là một chủ trương hoàn toàn đúng đắn.

 

Thanh Hoa (Thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.