Chống lãng phí

Thứ Ba, 19/12/2017, 16:32 [GMT+7]
.
.

Đầu tháng 12/2017, người dân thôn Đồng Châu, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên, vui mừng vì chiếc cầu giàn thép bắc qua sông nối liền thôn Đồng Châu với quốc lộ 4B được hoàn thành. Điều đáng nói là một phần của chiếc cầu được tận dụng từ cầu Ba Chẽ cũ.

Dự án xây dựng cầu Đồng Châu được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3133/QĐ-UBND. Theo đó, công trình có kết cấu bê tông cốt thép, tận dụng giàn thép cũ của cầu Ba Chẽ và được mở rộng mặt cầu từ 4,5m lên thành 6m. Tổng mức đầu tư công trình hơn 40 tỷ đồng. Theo cán bộ Ban Quản lý Dự án huyện Tiên Yên, nếu như công trình không tận dụng hệ thống giàn thép của cầu Ba Chẽ, thì tổng đầu tư công trình có thể lên gấp đôi và như thế, cây cầu chưa chắc đã được đầu tư”.

Cầu giàn thép Đồng Châu giúp người dân thôn Đồng Châu và các thôn khác xã Tiên Lãng thông thương và phát triển kinh tế tốt hơn
Cầu giàn thép Đồng Châu giúp người dân xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên đi lại thuận tiện, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Ông Vũ Bình Minh, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Đồng Châu, chia sẻ: “Bà con trong thôn phấn khởi lắm, vì cây cầu chấm dứt cảnh chèo đò sang sông. Nhiều người ở Đồng Châu, nhưng bố mẹ, người thân ở thôn Thủy Cơ hay Cái Mắt, bây giờ có cầu đến thăm nhau rất thuận lợi. Việc phát triển kinh tế trong xã cũng tốt hơn, bà con trao đổi hàng hóa với nhau, thương lái cũng đến tận thôn để thu mua nông sản".

Người dân thôn, bản các xã khó khăn huyện Bình Liêu, đến chọn quần áo tại Quầy hàng Miễn phí cho người nghèo tại trung tâm huyện
Người dân các thôn, bản khó khăn của huyện Bình Liêu chọn quần, áo tại quầy hàng miễn phí cho người nghèo tại trung tâm huyện.

Chuyện tiết kiệm, tránh lãng phí, để rồi biến cái không cần ở nơi này lại là cái quý ở nơi khác đã được thực hiện tại nhiều địa phương. Ở huyện Bình Liêu có CLB Thiện nguyện Bình Liêu mở gian hàng miễn phí cho người nghèo được đặt trước cổng Ngân hàng CSXH huyện. Các thành viên CLB đã kết nối với nhiều tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài huyện, thu gom quần áo cũ của nhiều người để về giúp đỡ người cần. Bà con các thôn, bản khó khăn, khi có việc lên trung tâm huyện thường ghé vào đây, lấy quần áo miễn phí để về dùng, đỡ phải bỏ tiền mua.

Còn ở TP Cẩm Phả, các tăng ni, phật tử chùa Phả Thiên đã vận động người dân đi lễ chùa hạn chế đốt hương, vàng mã, dùng số tiền tiết kiệm đó cho vào hòm công đức để hằng năm nhà chùa mua sách, bút  tặng cho học sinh nghèo 3 xã Dương Huy, Cộng Hoà, Cẩm Hải của TP Cẩm Phả. Việc làm này đã giúp không ít gia đình khó khăn trên địa bàn 3 xã có điều kiện để tiếp tục cho con em mình đến trường.

Anh Vũ

.
.
.
.
.
.
.
.