Ước vọng của người dân sống ven quốc lộ 279

Thứ Ba, 14/11/2017, 15:31 [GMT+7]
.
.

Gần đây, trong các buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND các cấp, người dân thị trấn Trới (huyện Hoành Bồ) thường có nhiều ý kiến bức xúc vì quốc lộ 279 đoạn qua trung tâm huyện xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Theo người dân sở dĩ đường QL279 xấu do hàng ngày có rất nhiều xe tải
Quốc lộ 279 xuống cấp nghiêm trọng là do hàng ngày có rất nhiều xe quá tải chạy qua.

Có mặt tại quốc lộ 279, đoạn dài khoảng 2km qua thị trấn Trới, vào một ngày trung tuần tháng 11 vừa qua, chúng tôi nhận thấy, 2 bên đường vốn là dãy phố sầm uất, thế nhưng đã 9 giờ, các cửa hàng, gia đình vẫn đóng cửa im ỉm. Ngay cả các gia đình vốn sống bằng nghề bán hàng bám mặt đường thì cửa cũng chỉ mở lưng lửng. Chỉ cần đứng một lúc là ai cũng có thể hiểu được lý do... vì bụi. Ngày nắng, bụi tung lên sau mỗi chuyến xe chạy qua, ngày mưa không có bụi nhưng nguy hiểm hơn, vì đường nhiều ổ trâu, ổ gà được nước mưa lấp kín nên chẳng ai biết đường nào mà tránh, đã có nhiều người điều khiển xe máy đâm xuống hố ngã trầy xước chân tay. Xe tải đi qua ổ gà đầy nước, làm nước tóe sang bên đường, vậy là các gia đình thường chọn giải pháp đóng cửa suốt ngày.

Lý do vì thời gian gần đây, quốc lộ 279 có nhiều xe tải chở đất đá thi công cao tốc Hạ Long - Vân Đồn đi qua làm đường xuống cấp nhanh. Chị Trịnh Thị Sinh, là người bán hàng ăn ven quốc lộ 279, chia sẻ: “Do đường xấu nên khách vào hàng cũng kém đi nhiều. Bùn do xe tải cày lên, những ngày mưa, số đất đó tạo thành lớp bùn rất bẩn. Có hôm bùn ngập qua mắt cá chân. Cách đây khoảng 2 tuần, có người đi xe máy do sợ đi dưới lòng đường ngập bùn đành leo xe lên vỉa hè, nào ngờ bánh xe trơn trượt nên bị ngã”.

Cỏ cây ven đường QL279 bị nhuộm nhiều lớp bụi
Quốc lộ 279 chỉ được sửa chữa tạm bợ.

Trao đổi với chúng tôi, anh Phạm Tuấn Anh, Phó giám đốc Ban Điều hành gói thầu đảm bảo ATGT đường bộ 2 (Sở GT-VT), cho biết: “Sở GT-VT đã có đề án cải tạo tuyến đường này, nhưng lại trùng với thời gian thi công cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, nên Sở đã bàn giao tuyến đường cho Công ty CP BOT Biên Cương quản lý và sẽ hoàn trả lại mặt đường sau khi cao tốc Hạ Long – Vân Đồn hoàn thành. Dự kiến hết tháng 12 năm nay, đường sẽ được thi công”.

Vậy là ước vọng của người dân thị trấn Trới sống ven quốc lộ 279 đã sắp được hiện thực hóa. Bà con nơi đây giờ chỉ mong sao cao tốc Hạ Long – Vân Đồn sớm hoàn thành, để đời sống bà con có thể “trở lại như ngày xưa”, với con đường không ổ gà, không bụi bặm.

Anh Vũ

.
.
.
.
.
.
.
.