Mong muốn của người dân những xã nghèo

Thứ Ba, 07/11/2017, 07:19 [GMT+7]
.
.

Mặc dù đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của cả hệ thống chính trị từ cấp tỉnh đến địa phương, nhưng cuộc sống của người dân ở các xã nghèo trên địa bàn tỉnh vẫn còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn... Để đạt mục tiêu Đề án “Nhiệm vụ và giải pháp đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh” (Đề án 196), người dân ở các xã nghèo, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh rất cần những hỗ trợ thiết thực, cụ thể cải thiện điều kiện sống, điều kiện phát triển kinh tế để thoát nghèo bền vững.

Ông Phùn Phu Sáng, thôn Ngàn Phe, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu: “Thiếu điện, cuộc sống rất khó khăn”

Chúng tôi ở đây đã được 6, 7 năm rồi, nhưng vẫn chưa có điện lưới. Mọi sinh hoạt của gia đình vào buổi tối đều phụ thuộc vào ánh đèn chạy bằng pin năng lượng mặt trời. Liên lạc cũng rất khó khăn vì nhà lại nằm ở xa trung tâm xã và huyện, mọi thông tin đều không nắm bắt được. Nhiều khi, gia đình có công, có việc cần sử dụng đến điện mà không có, rất bất tiện. Chúng tôi rất mong chính quyền địa phương quan tâm, sớm mắc điện lưới hoặc có phương án hỗ trợ để người dân có điện sử dụng, ổn định cuộc sống.

 

 

 

Anh Phùn Say Hồng, thôn Khe Ngái, xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên: “Mong muốn có vốn để khởi nghiệp”

Hiện nay, tôi cũng như nhiều thanh niên chưa có việc làm hoặc công việc không ổn định, đời sống còn khó khăn. Nhiều khi tôi có ý định đầu tư chăn nuôi nhưng việc vay mượn vốn còn khó. Bên cạnh đó, lại chưa biết cách làm kinh tế nên không hiệu quả, khiến tôi chán nản, bỏ cuộc. Vì thế, tôi rất mong chính quyền có sự quan tâm hơn nữa đến vấn đề khởi nghiệp của thanh niên, có chương trình rà soát nhu cầu nguyện vọng về việc làm, hướng dẫn cách làm các mô hình kinh tế, khởi nghiệp để giúp thanh niên thoát nghèo.

 

 

 

Bà Lì Tài Múi, Thôn Ngàn Phe, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu: “Cần xây dựng bể chứa nước tập trung”

 

Đời sống của bà con khu vực biên giới vẫn còn khá vất vả, trong đó có vấn đề thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô. Mặc dù đã tiết kiệm tối đa nhưng nhiều khi vẫn không có nước để sử dụng. Các hộ dân như chúng tôi lại nằm ở trên cao, xa sông, suối nên khó có thể đi gánh nước. Nhiều khi, phải xuống tận trung tâm xã để chở nước lên mới có nước để sinh hoạt. Chúng tôi rất cần được xây dựng một bể chứa nước tập trung cho các hộ dân sống quanh đây để sinh hoạt của người dân thuận tiện hơn, nhất là vào mùa hanh khô.

 

Anh Đặng Đức An, thôn Bắc Cương, xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên: “Cải thiện điều kiện sống cho người dân”

 

Trên địa bàn thôn có 31 hộ nhưng chỉ có 6 hộ xây dựng được nhà vệ sinh. Thực tế, kinh phí để xây dựng nhà vệ sinh vẫn còn khá lớn, gần 10 triệu đồng/nhà vệ sinh nên người dân vẫn còn khá băn khoăn, nhiều hộ kinh tế khó khăn nên không có kinh phí để làm. Chính vì thế, để đảm bảo vệ sinh môi trường cũng như sức khỏe của người dân, chúng tôi rất mong chính quyền địa phương có cơ chế hỗ trợ kinh phí hoặc vật liệu xây dựng để các hộ gia đình khó khăn có điều kiện xây nhà vệ sinh.

 

 

Dương Hà (thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.