Mong mỏi của người dân Khe Giang

Thứ Ba, 28/11/2017, 06:36 [GMT+7]
.
.
Theo kiến nghị của cử tri, quá trình xử lý chất thải rắn tại Khe Giang, xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long đã gây ảnh hưởng đến môi trường sống của 14 hộ dân nằm trong phạm vi bán kính 500m, gần khu vực nhà máy. Mặc dù, TP Uông Bí và Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long đề xuất tỉnh hỗ trợ, di dời 14 hộ dân này, nhưng đến nay, phương án di dời vẫn chưa được thực hiện.
 
Ông Hoàng Trung Kiên, thôn Khe Giang, xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí: “Mong muốn sớm được di chuyển đến chỗ ở mới”

Những ngày trời nồm, oi bức, mùi hôi từ Nhà máy Xử lý chất thải rắn bay ra khiến không khí ở đây bốc mùi hôi thối, vô cùng khó chịu. Nhà nào cũng phải đóng cửa kín mít để ngăn mùi hôi nhưng cũng không hạn chế được bao nhiêu. Khi biết chính quyền có phương án di dời, người dân đều rất vui, đồng thuận. Vì vậy, chúng tôi mong muốn chính quyền sớm di dời ngày nào thì hay ngày ấy. Đồng thời có thời gian cụ thể để người dân kịp thời chuẩn bị, nhất là khi Tết Nguyên đán sắp đến gần. 

 

 

Bà Hoàng Thị Nhàn, thôn Khe Giang, xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí: “Cần nhanh chóng thống nhất các phương án đền bù cho người dân”

Biết tin người dân sống xung quanh khu xử lý rác được di dời, tôi rất vui mừng và hoàn toàn ủng hộ. Tuy nhiên, đã gần 2 tháng kể từ sau khi kiểm đếm, người dân vẫn chưa được xác nhận các phương án bồi thường, hỗ trợ của Nhà nước. Trong khi đó, có một số thông tin không chính thức khiến chúng tôi rất hoang mang, lo lắng. Chúng tôi mong muốn chính quyền sớm xây dựng phương án đền bù, nhất là giá đất nhà ở, vườn tược, các loại cây trồng… qua đó, thông tin chính thức đến người dân để chúng tôi nắm rõ và yên tâm hơn. 

 

Ông Nguyễn Văn Chương, thôn Khe Giang, xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí: “Tạo việc làm cho các hộ dân sau khi di dời”

Hiện nay, nguồn thu nhập chủ yếu của người dân ở đây vẫn phụ thuộc vào làm nông nghiệp và làm thuê nên kinh tế không ổn định. Nhiều người ở độ tuổi từ 30 đến 50, thậm chí đến 70 vẫn cày ruộng, trồng hoa màu để kiếm sống. Mặt khác, trình độ của chúng tôi còn hạn chế nên rất khó kiếm việc làm. Nếu khi thực hiện di dời, người dân không có đất sản xuất, đời sống sẽ rất khó khăn. Chính vì thế, chúng tôi mong chính quyền sau khi thực hiện di dời các hộ dân, sẽ có phương án hỗ trợ việc làm cho người dân để chúng tôi yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống.

 

Ông Lăng Văn Lý, thôn Khe Giang, xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí: “Đảm bảo môi trường sống cho các hộ dân khi chưa di chuyển đến chỗ ở mới”

Những ngày thời tiết thay đổi, mùi hôi thối từ nhà máy xử lý rác lại xộc đến, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và cuộc sống của người dân, nhất là đối với những người mắc các bệnh về đường hô hấp. Vì vậy, trong khi chưa di dời các hộ dân xung quanh Nhà máy Xử lý chất thải rắn, chúng tôi đề nghị chính quyền có phương án giải quyết để đảm bảo môi trường sống cho người dân. Trong đó, hạn chế việc hun đốt rác khi trời lặng gió, sớm hoàn thành việc di dời để chúng tôi ổn định cuộc sống.

Dương Hà (Thực hiện)
 

.
.
.
.
.
.
.
.