Liên quan đến kiến nghị của ông Vũ Xuân Thỏa (phường Đông Mai, TX Quảng Yên)

Vì sao TX Quảng Yên dừng thi hành quyết định giải quyết khiếu nại?

Thứ Hai, 27/11/2017, 15:41 [GMT+7]
.
.

Gửi đơn đến tòa soạn Báo Quảng Ninh, ông Vũ Xuân Thỏa (phường Đông Mai, TX Quảng Yên) cho biết, ngày 21/11/2016, UBND TX Quảng Yên đã ban hành Quyết định số 5982/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của ông Vũ Xuân Thỏa (lần đầu). Quyết định này chấp nhận nội dung khiếu nại của tôi. Tuy nhiên, đến nay, Quyết định vẫn bị trì hoãn, chưa được thi hành... mặc dù tôi không có khiếu nại lần hai.  

Trì hoãn vì chờ... phán quyết của tòa

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Mạnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TX Quảng Yên, khẳng định: “Trên cơ sở nội dung khiếu nại của ông Vũ Xuân Thỏa, với tinh thần cầu thị giải quyết khiếu nại của công dân, thị xã đã yêu cầu cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, rà soát lại toàn bộ quá trình đền bù GPMB liên quan đến phần đất của gia đình ông Thỏa. Theo đó, UBND thị xã đã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại số 5982/QĐ-UBND, chấp nhận nội dung khiếu nại của ông Thỏa; đồng ý bồi thường đất ở cho gia đình ông Thỏa với diện tích là 19,2m2. Tuy nhiên, cũng thời điểm đó, hộ ông Vũ Xuân Thu (bố đẻ ông Thỏa -PV) có đơn gửi TAND tỉnh xem xét lại việc bồi thường GPMB 65,8m2 của gia đình ông theo đơn giá đất ở (gia đình ông Thu mới chỉ được hỗ trợ 30% giá đất trồng cây lâu năm - PV).

Ngày 13/6/2017, tòa đã tổ chức xét xử, không chấp nhận nội dung khởi kiện của hộ ông Thu. Hiện ông Thu không đồng ý với bản án, kháng cáo lên tòa tối cao và đã được thụ lý. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có kết quả. Xác định tuy là hai vụ việc nhưng về bản chất giống nhau, có cùng một nguồn gốc sử dụng đất, do vậy, thị xã đã có công văn trả lời ông Thỏa, tạm dừng việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ (bổ sung - PV) theo quyết định giải quyết khiếu nại của UBND thị xã cho ông Thỏa, chờ tới khi có phán quyết của Tòa án đối với vụ kiện của ông Thu sẽ xem xét việc chi trả tiền cho ông Thỏa”.

Lãnh đạo TX Quảng Yên khẳng định việc tạm dừng thi hành Quyết định giải quyết khiếu nại của ông Thỏa vì thửa đất có cùng nguồn gốc đất với thửa đất của ông Thu hiện đang được Tòa án thụ lý.
Lãnh đạo TX Quảng Yên trao đổi với phóng viên Báo Quảng Ninh về việc tạm dừng thi hành Quyết định giải quyết khiếu nại của ông Vũ Xuân Thỏa.

Trước đó, năm 2012, dự án cải tạo, nâng cấp QL18A đoạn qua khu Trại Thành, phường Đông Mai, TX Quảng Yên đã lấy vào một phần đất của gia đình ông Thỏa và ông Thu. Theo phương án bồi thường GPMB của hộ ông Thỏa, nhà nước đã thu hồi của hộ ông Thỏa tổng diện tích 19,2m2 (thuộc một phần thửa 569, được tách từ thửa 182, 182 (1) tờ Bản đồ địa chính số 6). Số diện tích trên nằm ngoài diện tích giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), thể hiện là đất đồi do gia đình khai hoang, sử dụng từ sau năm 1993 và trước năm 2004. Do vậy, diện tích thu hồi được hỗ trợ 30% giá đất trồng cây lâu năm. Còn hộ ông Thu bị thu hồi 65,8m2 được hỗ trợ 30% giá đất trồng cây lâu năm. Không đồng ý với việc bồi thường, hỗ trợ, ông Thỏa đã làm đơn khiếu nại UBND TX Quảng Yên; còn ông Thu làm đơn khởi kiện ra TAND tỉnh.

Đúng hay sai?

Tìm hiểu chúng tôi được biết, thửa đất hộ ông Thỏa sử dụng có 19,2m2 bị thu hồi phục vụ dự án cải tạo, nâng cấp QL18A đoạn qua khu Trại Thành, phường Đông Mai, TX Quảng Yên có nguồn gốc từ chuyển nhượng và cho tặng từ bố đẻ. Bà Nguyễn Thị Miều, mẹ ông Thỏa cho biết: “Gia đình tôi đã ở và khai hoang đất từ trước năm 1993. Năm 2010, gia đình tôi được cấp GCNQSDĐ, khi đó, mới tách cho cháu Thỏa. Liên quan đến việc cấp GCNQSDĐ cho gia đình tôi, do làm sai mà một số cán bộ xã bị kỷ luật. Bây giờ lại không bồi thường bổ sung mặc dù đã chấp nhận nội dung khiếu nại của con tôi”.    

Ông Thỏa đồng tình với nội dung giải quyết khiếu nại của TX Quảng Yên nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm
Ông Thỏa đồng tình với nội dung giải quyết khiếu nại của TX Quảng Yên.

Trước khi chia tách đất cho con trai, thửa đất ông Thu sử dụng là thửa 182, tờ Bản đồ địa chính số 6, có diện tích ghi trên bản đồ là 345m2. Năm 1996, triển khai dự án nâng cấp QL18A, gia đình ông Thu bị thu hồi 10,43m2. Năm 2002, ông Thu chuyển nhượng cho một gia đình khác 82,5m2. Theo đó, diện tích thửa 182 chỉ còn 252,07m2. Thế nhưng, năm 2010, hộ ông Thu vẫn được cấp 345m2 đất ở không phải nộp tiền sử dụng đất (diện tích cấp vượt 92,93m2 được xác định là phần đất hoang phía Tây và phía Nam) và 865m2 đất trồng cây lâu năm thuộc thửa 182(1). Ông Thu đã chuyển nhượng một phần và tặng cho con trai phần diện tích 219,45m2 (trong đó 153,45m2 đất ở, 66m2 đất trồng cây lâu năm).

Trên thực tế, tại bản đồ đo vẽ năm 1994 thì không thể hiện thửa 182(1) mà phần đất đó lại thuộc một phần thửa 456 và thửa 563. Năm 1996, GPMB thực hiện dự án, chỉ giới thu hồi đất hộ ông Thu cách tim đường thiết kế là 7,7m nhưng hồ sơ cấp GCNQSDĐ của hộ ông Thu và diện tích tách thửa cấp GCNQSDĐ cho ông Thỏa lại định vị thửa đất cách QL18A là 11m. Hơn nữa, đối chiếu với hồ sơ bồi thường GPMB năm 1996 và hiện trạng sử dụng đất thực tế của hộ ông Thỏa thì ranh giới, vị trí thửa đất đã cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Thu, ông Thỏa chưa đúng với vị trí thực tế sử dụng của hộ ông Thỏa và chưa đúng với ranh giới, vị trí thửa đất 182 theo bản đồ địa chính đo năm 1994. Chính sự sai lệch này dẫn đến việc ông Thu, ông Thỏa cho rằng phần đất phía trước vẫn thuộc quản lý, sử dụng của gia đình nên mức bồi thường đưa ra chưa thỏa đáng. 

Theo bà Nguyễn Thị Miều, đất của gia đình phải được bồi thường là đất trồng cây lâu năm.
Theo bà Nguyễn Thị Miều, đất của gia đình phải được bồi thường là đất trồng cây lâu năm.

Trong quyết định giải quyết khiếu nại số 5982/QĐ-UBND, UBND TX Quảng Yên cũng đã xác định 19,2m2 ông Thỏa khiếu nại nằm trong ranh giới, diện tích của thửa 182, tuy không nằm trong GCNQSDĐ cấp cho gia đình (do cấp không đúng vị trí thửa đất), song việc khiếu nại đòi bồi thường là diện tích đất ở là có cơ sở. Bày tỏ quan điểm trước nội dung ông Thỏa kiến nghị, luật sư Lê Cao Long, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Tân Long, cho rằng: “Việc UBND TX Quảng Yên tạm dừng thi hành Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu là chưa đúng theo quy định của pháp luật. Tại điều 44 Luật Khiếu nại, Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu có hiệu lực pháp luật sau 30 ngày, kể từ ngày ban hành mà người khiếu nại không khiếu nại lần hai; đối với vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn có thể kéo dài nhưng không quá 45 ngày. Tại khoản 4 Điều này cũng chỉ rõ quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật thì có hiệu lực thi hành ngay. Như vậy, khi công dân không khiếu nại lần hai và sau thời hạn theo quy định thì quyết định giải quyết khiếu nại đối với ông Thỏa của TX Quảng Yên đã có hiệu lực thi hành”.

Có thể thấy, nội dung khiếu nại của ông Thỏa đã được chính quyền làm rõ. Việc UBND TX Quảng Yên chậm thi hành quyết định và nay là tạm dừng thi hành quyết định giải quyết khiếu nại đã ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân...

Cẩm Nang - Thanh Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.