Vẫn chuyện về rác

Thứ Sáu, 13/10/2017, 11:00 [GMT+7]
.
.

Trong 2 ngày cuối tuần, tôi có chuyến đi từ Hạ Long ra Móng Cái. Trong khoảng thời gian ở hai thành phố lớn nhất, nhì tỉnh, tôi bắt gặp những việc khiến trong lòng không khỏi băn khoăn.

Trong chuyến công tác đến Móng Cái, mấy anh chị trong đoàn chúng tôi cùng đi ăn sáng. Ăn xong, chúng tôi đến một quán nhỏ trên đường Hoàng Quốc Việt, phường Trần Phú, uống nước. Vừa dùng xong tờ giấy lau, tôi hỏi chị chủ quán nước nơi để rác. Chị bảo: “Em mang ra ngoài đường vứt đi”. Ngạc nhiên, tôi hỏi lại: “Sao lại vứt rác ra đường ạ? Chị bán quán mà không có thùng rác ư?”. Chị chủ quán bắt đầu khó chịu, nói với tôi: “Không có. Cả phố này ai người ta cũng làm vậy. Rác không vứt ra đường thì vứt đi đâu?”. Chị chủ quán nước dứt lời, tôi nhìn ra đường, đúng là cứ cách mấy mét lại có một vài túi rác để bên lề. Tôi đành ngậm ngùi gấp nhỏ tờ giấy lau cho vào túi, chờ khi có dịp thì bỏ vào thùng rác.

 

Điểm tập kết rác ở ngay cổng chợ Vườn Đào (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) gây mất vệ sinh, mỹ quan thành phố.

Điểm tập kết rác ở ngay cổng chợ Vườn Đào (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) gây mất vệ sinh, mỹ quan đô thị.

Từ câu chuyện nhỏ ở Móng Cái, tôi chợt nhớ đến hình ảnh bắt gặp tối hôm trước ở Bãi Cháy, TP Hạ Long. Tôi đi qua chợ Vườn Đào đúng giờ công nhân tập kết, đưa rác lên xe. Hàng chục xe gom rác tập trung trước cổng chợ chờ đến lượt. Bên cạnh tiếng ồn của việc gom rác, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, nước từ các thùng rác cũng chảy lênh láng ra đường. Hơn 3 tiếng sau tôi lại đi qua đó, xe chở rác đã đi, những xe gom rác được xếp ngay ngắn ở một góc của cổng chợ, nhưng nền đường vẫn loang lổ vệt nước, mùi hôi nồng vẫn bốc lên rất khó chịu.

Chị bạn tôi sống ở gần khu chợ Vườn Đào cũng không nhớ cổng chợ thành điểm tập kết rác từ bao giờ. “Nhiều người cũng thắc mắc về việc sao lại thu gom rác ở vị trí trung tâm của phố Vườn Đào, ngay trước cổng chợ, nơi mỗi ngày có rất đông người dân, du khách qua lại, mua sắm. Ngày nào cũng giờ đó, công việc đó, tiếng ồn và mùi hôi thối cũng xuất hiện, vừa mất mỹ quan, vừa mất vệ sinh, con phố đẹp của Bãi Cháy cũng thành nhem nhuốc...” - chị bạn tôi than thở.

Rác luôn phát sinh hằng ngày, hằng giờ và do chính con người tạo ra, nhưng ai cũng muốn tránh xa dù nó chỉ nhỏ như mẩu giấy ăn hay lớn hơn là địa điểm thu gom, xử lý rác. Công bằng mà nói, nhiều người dân vẫn chưa có ý thức, vứt bỏ rác không đúng nơi quy định, gây mất vệ sinh. Tuy nhiên, đơn vị thu gom, xử lý rác thải không phải lúc nào cũng tìm được điểm thu gom, xử lý rác phù hợp. Nhiều nơi, nhiều người đã than phiền, thậm chí bức xúc về việc khu phố, gia đình phải sống cạnh nơi thu gom rác, chỉ vì ở đó có mặt bằng rộng, tiện giao thông... Để giải quyết hài hoà vấn đề này, bên cạnh việc mỗi người phải nâng cao ý thức giữ vệ sinh, môi trường thì cơ quan chức năng cần có quy hoạch, xây dựng nhà để rác chờ; đơn vị thu gom, xử lý rác cũng tăng cường phương tiện, nhân lực, tránh tình trạng dồn rác đến cuối ngày mới mang đi xử lý.

Hoàng Nhi

.
.
.
.
.
.
.
.