Mong muốn của người dân về Đơn vị HC-KT đặc biệt Vân Đồn

Thứ Hai, 30/10/2017, 14:20 [GMT+7]
.
.

Đề án xây dựng Đơn vị hành chính - kinh tế (HC-KT) đặc biệt Vân Đồn (Đặc khu Vân Đồn) đang được hoàn thành, không chỉ người dân Vân Đồn, mà nhân dân toàn tỉnh đang rất mong chờ Đề án được thông qua, đem lại cơ hội mới cho sự phát triển của tỉnh, của đất nước. Nhân dịp này, phóng viên Báo Quảng Ninh đã khảo sát, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân Vân Đồn cũng như địa phương lân cận, các du khách về Đặc khu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng này.

Bà Nguyễn Thị Năm, thôn Bồ Lạy, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn: “Phải có thêm các chương trình đào tạo việc làm cho gia đình khó khăn”
 
Mặc dù gia đình tôi đã thoát nghèo nhưng kinh tế vẫn chưa ổn định. Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn được xây dựng, chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều công việc hơn cho người dân. Chúng tôi mong chính quyền tạo điều kiện, mở các lớp đào tạo việc làm cho lao động nông thôn, những người khó khăn như chúng tôi, hoặc giới thiệu các công việc phù hợp như quét dọn, bảo vệ, gia công sản phẩm..., để chúng tôi có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.
 
 
 
Ông Nguyễn Mạnh Cường, khu 2, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn: “Mong Quốc hội sớm thông qua Luật Đơn vị hC-KT đặc biệt”
 
Tôi được biết Dự án Luật Đơn vị HC-KT đặc biệt đã được Chính phủ thông qua. Từ đó, không chỉ người dân mà doanh nghiệp cũng được hưởng lợi rất nhiều từ Luật này. Tôi mong muốn, Luật sẽ sớm được thông qua để Đề án Đơn vị HC-KT đặc biệt Vân Đồn có cơ sở triển khai. Vừa qua, cán bộ huyện cũng đã lấy ý kiến của người dân về một số nội dung xây dựng Đơn vị HC-KT đặc biệt. Đây cũng là một trong những cách để đảm bảo quy chế dân chủ, giúp người dân hiểu rõ hơn về đường lối, chính sách đang thực hiện.
 
 
 
Ông Phí Hồng Hiệu, khu 7, phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả: “Người dân vùng phụ cận hy vọng có nhiều cơ hội việc làm tại Đặc khu Vân Đồn”
 
Khi Đặc khu Vân Đồn được thành lập, người dân ở khu vực lân cận cũng sẽ được hưởng lợi nhiều hơn, nhất là cơ hội việc làm. Trước đây, tôi chỉ có thể làm một số công việc như buôn bán hàng tạp hóa, làm thuê thời vụ..., công việc không ổn định, thu nhập thấp. Nhưng khi Đặc khu Vân Đồn hình thành, sẽ có nhiều việc về dịch vụ ở sân bay cần lao động, như: Vận chuyển hàng hóa, bảo vệ, lái xe... Tôi hi vọng sẽ được tham gia ứng tuyển những vị trí công việc phù hợp.
 
 
 
Ông Trương Ngọc Nam, thôn 8, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn: “Cần đảm bảo yếu tố phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường”
 
Chúng tôi rất mong đợi việc xây dựng và phát triển Vân Đồn trở thành Đặc khu HC-KT. Tuy nhiên, theo ý kiến của tôi, bên cạnh việc phát triển kinh tế, các ban, ngành cũng cần tính đến cả các phương án lâu dài về bảo vệ môi trường. Trong đó, có vệ sinh môi trường trong các khu dân cư, môi trường xung quanh khu vực đang thi công, quy hoạch bãi rác thải cách xa khu dân cư... Bên cạnh đó, vấn đề vệ sinh môi trường tại các đảo du lịch cũng đang được người dân rất quan tâm. Tôi hi vọng các ban, ngành sẽ có các giải pháp thiết thực và lâu dài, để đảm bảo hài hòa phát triển kinh tế, gắn với bảo vệ môi trường luôn xanh, sạch, đẹp.
 
Ông Dương Xuân Dũng, khu 9B, phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả: “Cần nâng cấp tuyến đường Cẩm Phả - Vân Đồn để xứng đáng với tiềm năng của Khu HC-KT đặc biệt”

Xây dựng Đặc khu Vân Đồn là một trong những chủ trương đúng đắn, được người dân đồng thuận, ủng hộ. Tuy nhiên, để xứng đáng và khai thác tối đa tiềm năng của đặc khu thì giao thông là một trong những yếu tố quan trọng. Bởi vậy, cần mở rộng tuyến đường từ TP Cẩm Phả nối với huyện Vân Đồn. Thực tế, hiện nay, đoạn đường qua phường Cửa Ông đến cầu Vân Đồn vẫn còn hẹp, lại nằm sát công ty than nên thường xuyên bụi bặm, không đảm bảo lưu thông và mỹ quan. Vì thế, tôi đề nghị lãnh đạo, chính quyền quan tâm đến việc xây dựng, mở đường để kết nối các khu vực trung tâm với nhau.

Ông Peter Birdsall, California, Mỹ: “Có sân bay, khách du lịch quốc tế đến Quảng Ninh sẽ đông hơn”

Vừa qua, tôi có chuyến tham quan Vịnh Hạ Long trong 3 ngày. Thời gian bay dài cộng thêm quãng đường từ Hà Nội về Hạ Long nên mọi người đều khá mệt. Tôi được biết, sắp tới Vân Đồn của Quảng Ninh sẽ có sân bay quốc tế. Tôi tin rằng, số lượng du khách quốc tế đến Quảng Ninh sẽ đông hơn. Du khách cũng tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại, việc di chuyển cũng thuận tiện. Nhất là, khi sân bay Vân Đồn có các đường bay thẳng đến những trung tâm kinh tế, du lịch nổi tiếng của châu Á, khách du lịch cũng dễ dàng chọn lựa lịch trình phù hợp.

 

Dương Hà (Thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.