Cần xử lý dứt điểm việc lấn chiếm mặt cống tại phường Yết Kiêu (TP Hạ Long)

Thứ Tư, 25/10/2017, 13:41 [GMT+7]
.
.

Theo phản ánh của một số hộ dân tại tổ 3, khu 2, phường Yết Kiêu (TP Hạ Long), tuyến cống trong khu vực hiện đang bị một số người dân lấn chiếm để trồng rau và chăn nuôi. Điều này gây khó khăn cho việc đi lại của các hộ và ảnh hưởng vệ sinh môi trường xung quanh. Tuy bà con đã kiến nghị với chính quyền địa phương nhưng chưa được giải quyết dứt điểm đã gây bức xúc trong nhân dân.

Ông Nguyễn Duy Tính, trú tại tổ 3, khu 2, phường Yết Kiêu, TP Hạ Long, cho biết: “Trước kia, phía trước dãy nhà của chúng tôi vẫn có con đường đê bao quanh hồ cũ. Sau đó, thành phố thực hiện dự án san lấp và cấp đất làm khu đô thị mới là dãy nhà phía trước dãy nhà của chúng tôi. Sau khi thực hiện dự án, các hộ ở dãy trước đã xây dựng nhà ở, đồng thời lấn chiếm thêm phần đất phía sau nhà là mặt cống thoát nước và cũng là đường đi dân sinh của những nhà phía sau. Các hộ dân ở dãy trên đã rào kín mặt cống để trồng rau, chăn nuôi gia cầm, gây mất vệ sinh và ảnh hưởng tới môi trường sống”.

Theo phản ánh của một số người dân tại tổ 3, khu 2, phường Yết Kiêu (TP Hạ Long), tuyến cống thoát nước hiện đang bị một số hộ rào chắn lại để chăn nuôi, trồng rau.
Theo phản ánh của một số người dân tại tổ 3, khu 2, phường Yết Kiêu (TP Hạ Long), tuyến cống thoát nước hiện đang bị một số hộ rào chắn lại để chăn nuôi, trồng rau.

Ông Nguyễn Xuân Long, cùng trú tại tổ 3, khu 2, ngán ngẩm: “Tuyến cống kéo dài từ trạm bơm đến dưới chân cầu Bãi Cháy, đoạn phía dưới rất thông thoáng, tuy nhiên đoạn trên thì người dân rào lại chăn nuôi, sử dụng. Nếu xảy ra hỏa hoạn, cháy nổ thì việc tiếp cận sẽ rất khó khăn”.

Theo tìm hiểu chúng tôi được biết, tuyến cống được hình thành từ năm 2008, nằm trong quy hoạch chi tiết xây dựng khu vực đầm thủy sản Yết Kiêu và nút giao thông Lê Lợi tại phường Yết Kiêu của TP Hạ Long, được UBND tỉnh phê duyệt. Tuyến cống này nằm giáp ranh giữa khu dân cư thuộc tổ 3, khu 2 và khu nhà ở liền kề mới của quy hoạch. Trao đổi với chúng tôi, theo Phó Chủ tịch UBND phường Yết Kiêu Nguyễn Trác Ninh, trong quy hoạch, không hề có tuyến đường nào giáp ranh giữa khu đô thị mới và khu dân cư hiện hữu tại tổ 3, khu 2, mà đây là tuyến cống thoát nước của thành phố. Thực tế, đường đi của các hộ khu dân cư tổ 3, khu 2 là đường Lê Lợi. Còn đối với khu đô thị mới thì đường đi bao quanh hồ điều hòa. Hai dãy nhà ở này quay lưng vào nhau và giáp với tuyến cống trên. Đối với một số hộ dân có diện tích đất rộng, sau khi chia tách, tặng cho, sau một thời gian xây dựng mới xây nhà quay về phía cống và đi trên tuyến cống này. Hiện tại có khoảng 6 hộ vẫn sử dụng mặt cống để đi lại, trong đó có 4 hộ đi cả hai lối là đường Lê Lợi và tuyến cống trên.

Tuy vậy, xác định phản ánh của nhân dân về việc lấn cống thoát nước là có thật, phường cũng đã vào cuộc, yêu cầu các hộ dân lấn chiếm tự tháo dỡ công trình đã dựng, thu dọn trả lại mặt cống. Đã có 5 hộ thực hiện, phường tiếp tục đốc thúc, tuyên truyền để các hộ dân hiểu, chấp hành tự nguyện tháo dỡ. Trong trường hợp các hộ không chấp hành, phường sẽ lập hồ sơ để cưỡng chế theo quy định.

Được biết, phường Yết Kiêu cũng đã có văn bản đề xuất thành phố cho phép hợp thức hóa phần đất từ mép cống thoát nước đến đất ở của các hộ dân nhằm tăng thu ngân sách, phù hợp quy hoạch và thực tế sử dụng, bởi nếu không quản lý sát sao thì sẽ diễn ra việc tái lấn chiếm. Tuy nhiên, điều này là không hợp lý bởi những khoảng trống này không chỉ để phục vụ cho công tác duy tu, nạo vét cống sau này, mà còn phục vụ cho công tác phòng cháy, chữa cháy cũng như tạo không gian thoáng đãng trong khu đô thị.

Thanh Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.