Buồn, vui mùa cưới

Thứ Sáu, 27/10/2017, 17:36 [GMT+7]
.
.

Chủ nhật vừa rồi, bà cụ hàng xóm sang than thở với tôi: Mùa cưới có khác, từ đầu tháng đến giờ bà nhận 3 cái thiếp mời rồi. Lương hưu đã ít lại phải dành dụm để đi đám cưới.

Trò chuyện, bà bảo: “Toàn nơi thân tình, không đi không được. Mà đi thì hết cả nửa tháng lương”. Lương của bà chưa đầy 4 triệu đồng/tháng. Mỗi đám cưới, bà đóng phong bì mừng 500 nghìn đồng. Bà bảo, thôi thì cũng là vui mừng, ủng hộ các cháu nó. Thêm nữa, đám cưới nào cũng tổ chức ở nhà hàng sang trọng, đến giấy mời cũng in ảnh, in tên đẹp như thế, mình “đi” ít cũng ngại.

ff
Thành Đoàn-Hội LHTN TP Cẩm Phả tổ chức đám cưới theo nếp sống mới cho thanh niên thành phố vào tháng 1/2015. Ảnh: Bá Trinh (CTV)

Câu chuyện với bà hàng xóm chỉ có thế, nhưng lại khiến tôi suy nghĩ. Người Việt mình có truyền thống đẹp “tắt lửa tối đèn có nhau”; niềm vui, nỗi buồn đều chia sẻ với họ hàng, làng xóm, đồng nghiệp. Chính vì thế, không chỉ tang ma, mà đám cưới, vào nhà mới, sinh con đầy tháng,… cũng được nhiều người tổ chức, mời mọi người đến chia sẻ. Chủ nhà nhiệt tình tiếp đãi, khách mời cũng thể hiện tấm lòng đáp lại qua những lời chúc và món quà.

Và, “món quà” thông dụng nhất nhiều năm nay ở các đám cưới chính là phong bao đựng tiền. Thế nên, thỉnh thoảng có một đám mời thì không sao, thời gian ngắn mà dồn dập thiếp mời cũng khiến nhiều người “dở khóc, dở cười”; không đi không được, mà đi thì tốn kém, ảnh hưởng đến chi tiêu của cả gia đình. Như hoàn cảnh khó khăn của bà cụ hàng xóm của tôi, mỗi tấm thiếp mời đám cưới ít nhiều đều khiến bà lo lắng, trăn trở.

Một điều nữa đáng nói là nhiều đám cưới hiện nay, nhất là ở đô thị được tổ chức khá phô trương, lãng phí. Tiệc cưới được đặt ở nhà hàng sang trọng với hơn 10 món, mà sau bữa tiệc, nhiều món còn thừa, có món chỉ một, vài người đụng đũa. Đó là chưa kể rất nhiều khoản mà các cặp uyên ương phải bỏ hàng chục triệu đồng để chi cho đám cưới của mình cho “bằng bạn, bằng bè”, như: Ảnh cưới, xe cô dâu, trang phục cô dâu, chú rể… Nếu không biết tiết kiệm, tính toán khoa học, nhiều cặp đôi dễ bị “âm” sau đám cưới.

Nhiều năm nay, phong trào tổ chức đám cưới theo nếp sống văn minh đã được một số địa phương, đơn vị tổ chức. Những đám cưới này đã góp phần xóa bỏ những phong tục, tập quán lạc hậu và giảm bớt sự linh đình, phô trương, lãng phí. Tuy nhiên, những đám cưới như thế không nhiều và chưa phổ biến, chưa thu hút được sự tham gia của các gia đình, các cặp nam nữ. Trong Kế hoạch thực hiện chủ đề năm 2017 về “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng nếp sống văn hóa văn minh” trên địa bàn tỉnh, Quảng Ninh cũng chỉ rõ việc cưới phải được tổ chức “Đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, vui tươi, lành mạnh, tránh phô trương, lãng phí, phù hợp với phong tục, tập quán, truyền thống văn hoá của từng địa phương, dân tộc, tôn giáo”.

Để làm được điều  này, bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động của các cấp, ngành, chính quyền địa phương; tổ chức hội, đoàn thể xây dựng đám cưới mẫu văn minh; sự nêu gương của cán bộ, đảng viên…; thì mỗi gia đình, mỗi cặp nam-nữ chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân cần “giải phóng” suy nghĩ, tư tưởng, tổ chức đám cưới cho mình một cách hợp lý, tiết kiệm mà vẫn vui vẻ, ý nghĩa.

Hoàng Nhi

.
.
.
.
.
.
.
.