Nước sinh hoạt hợp vệ sinh- Nỗi niềm mong mỏi ở vùng sâu, vùng xa

Thứ Hai, 11/09/2017, 11:49 [GMT+7]
.
.

Những năm gần đây, tỉnh đã rất cố gắng đầu tư các công trình nước sinh hoạt để phục vụ nhu cầu đời sống cũng như phát triển sản xuất của người dân vùng nông thôn, miền núi trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, ở một số vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh, việc tiếp cận nguồn nước sạch, nước hợp vệ sinh của người dân vẫn còn nhiều khó khăn. Qua tìm hiểu, phóng viên Báo Quảng Ninh đã ghi nhận những tâm tư, nguyện vọng của người dân về vấn đề này.

* Bà Chìu Thị Sẹo, thôn Pắc Pộc, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu: “Mong có téc để dự trữ nước”

Trước đây, người dân thường sử dụng chum vại để đựng nước mưa, trữ nước sinh hoạt vào mùa khô. Tuy nhiên, những chum vại này chỉ chứa được vài khối nước, lại chiếm nhiều diện tích nên bà con không còn sử dụng. Với những gia đình ở xa khe nước, chúng tôi chỉ mong muốn được nhà nước đầu tư, hỗ trợ người dân téc để dự trữ nước. Vì với những hộ nghèo như chúng tôi, số tiền để mua một téc nước là quá lớn. Hi vọng, các ban, ngành có các chính sách hỗ trợ, để người dân có nước sạch sử dụng trong mùa khô hạn.

 

 

 

* Anh Nình A Ngằn, thôn Ngàn Cậm, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu: "Đầu tư có hiệu quả các công trình nước sạch"

Những năm trước, thôn Ngàn Cậm được đầu tư đào khoảng 7 giếng nước phục vụ như cầu sinh hoạt của người dân vào mùa khô. Tuy nhiên, do giếng nông nên chỉ khai thác được một thời gian thì hết nước. Những giếng này lại bị bỏ không hoặc trở thành nơi tập kết rác của người dân. Chúng tôi rất mong các ban, ngành và chính quyền tiếp tục quan tâm, nghiên cứu các biện pháp đảm bảo nguồn nước sạch cho người dân, cũng như cần đầu tư có hiệu quả công trình nước sạch nông thôn, tránh gây lãng phí.

 

 

 

* Chị Chíu Thị Hòa, thôn Pắc Cáy, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ: “Cần đảm bảo chất lượng nguồn nước”

Hiện nay, người dân miền núi vẫn phụ thuộc chủ yếu vào nguồn nước từ các khe suối. Vào mùa mưa, nước từ khe suối về nhiều, nguồn nước sinh hoạt của người dân khá ổn định. Tuy nhiên, khi mưa lớn, bùn đất theo nước về đục ngầu khiến chất lượng nước tại đây không đảm bảo; còn mùa khô nước chảy nhỏ, không đủ cung cấp cho người dân sinh hoạt. Chính vì vậy, nhiều khi chúng tôi phải ra các con sông, suối để gánh nước nhưng nước ở đây cũng đục và hôi. Hi vọng trong thời gian tới, địa phương sẽ quan tâm xây dựng bể chứa nước tập trung có hệ thống lắng lọc để giúp người dân yên tâm hơn khi sử dụng.

 

 


*  Chị Lý Thị Thảo, thôn Phủ Diễn, xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ: “Hỗ trợ hộ nghèo chi phí lắp hệ thống dẫn nước”

Nếu trước kia, khi nguồn nước vẫn còn dồi dào, người dân chỉ cần bắc máng bằng nhựa hoặc tre nứa là có thể dẫn nước về nhà. Tuy nhiên, hiện nay, nguồn nước ngày càng khan hiếm, để có nước phục vụ sinh hoạt, người dân phải lắp đặt ống dẫn nước dài từ 2-3km, chi phí từ 3-5 triệu đồng. Dù thế, do địa hình sỏi đá gồ ghề, nhiều cây cối nên đường ống thường xuyên bị hỏng, rò nước, phải sửa chữa liên tục. Chưa kể, nếu khe hoặc suối hết nước, người dân lại phải đi tìm nguồn nước khác và nối tiếp ống, có gia đình mất đến cả chục triệu đồng. Vì thế, chúng tôi rất mong chính quyền có cơ chế, chính sách hỗ trợ chi phí lắp đặt hệ thống dẫn nước cho các hộ nghèo để phần nào giảm bớt gánh nặng cho người dân.

 

 

* Bà Triệu Kim Phương, thôn Loỏng Toỏng, xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ: "Cần nâng cao chất lượng nước hồ Khe Lọng"

Được sự quan tâm của Nhà nước, năm 2015, xã Thanh Sơn được đầu tư xây dựng hồ chứa nước Khe Lọng để cung cấp nước sinh hoạt cho các hộ dân và nước phục vụ sản xuất. Năm 2016, công trình được đưa vào sử dụng bà con rất phấn khởi. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, chúng tôi nhận thấy nước bị vàng đục và có mùi hôi. Chính quyền địa phương cũng khuyến cáo chúng tôi tạm thời chưa sử dụng nước đó để sinh hoạt. Vào mùa mưa, bà con có thể mắc nước ở nhiều khe suối về dùng nhưng mùa khô thì nguồn nước không còn dồi dào nữa. Chúng tôi rất mong ban, ngành chức năng sớm có khảo sát, xem xét, khắc phục tình trạng chất lượng nước trong hồ đảm bảo nhu cầu sử dụng trong sinh hoạt cho bà con.

Dương Hà-Thanh Hoa (Thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.