Nghịch lý ở Liên Vị: Chợ cóc át chợ chính

Thứ Tư, 13/09/2017, 15:38 [GMT+7]
.
.

Theo quy hoạch hệ thống chợ trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 tại Quyết định 3340/QĐ-UBND ngày 31-12-2014 của UBND tỉnh, xã Liên Vị, TX Quảng Yên có 1 chợ hạng III với diện tích hơn 5.700m2 (chợ Quán) được xây dựng tại thôn Vị Dương. Sau khi kêu gọi xã hội hóa đầu tư xây dựng chợ, đến tháng 9-2016, chợ Quán chính thức đi vào hoạt động với kỳ vọng đáp ứng nhu cầu trao đổi hàng hóa của nhân dân trên địa bàn và các phường, xã lân cận cũng như đảm bảo công tác ANTT, ATGT, VSATTP, phòng, chống cháy nổ. Tuy nhiên, gần 1 năm kể từ khi đi vào hoạt động, chợ Quán vẫn chỉ lèo tèo vài hộ kinh doanh, đìu hiu, vắng vẻ, trong khi chợ cóc, chợ tạm trên địa bàn vẫn hoạt động tấp nập.

Chợ Quán được đầu tư xây dưng khang trang, đảm bảo điều kiện chợ hạng ba để họp cả ngày thế nhưng buổi sáng chợ luôn vắng vẻ, buổi chiều chợ thưa thớt
Chợ Quán được đầu tư xây dựng khang trang, đảm bảo điều kiện chợ hạng III để họp cả ngày, thế nhưng buổi sáng chợ luôn vắng vẻ, buổi chiều chợ thưa thớt người mua bán.
Trong khi chợ tạm xóm Bầu là chợ trái phép, chỉ được che chắn tạm bợ bằng những tấm bạt nhựa lụp, xụp, nhếch nhác...
Trong khi đó chợ cóc xóm Bầu là chợ trái phép, chỉ được che chắn tạm bợ bằng những tấm bạt nhựa lụp xụp, nhếch nhác... lại tấp nập kẻ bán, người mua.
thậm chí, chợ họp suốt cả ngày, kéo dài đến tận chiều tối muộn
Thậm chí, chợ cóc này họp suốt cả ngày, kéo dài đến tận tối muộn.
Các hộ dân sống xung quanh khu vực chợ tạm xóm Bầu rất bức xúc khi hàng hóa và phương tiện của các hộ kinh doanh tại chợ lấn chiếm hết đường đi.
Các hộ dân sống xung quanh khu vực chợ cóc xóm Bầu rất bức xúc khi hàng hóa và phương tiện của các hộ kinh doanh tại chợ lấn chiếm hết đường đi.
Bất cứ đâu các hộ dân Liên Vị đều có thể biến thành các tụ điểm kinh doanh buôn bán (ảnh chụp trên tuyến đường Cầu Chanh-Liên Vị đoạn qua xã Liên Vị, TX Quảng Yên)
Bên cạnh sự tồn tại trái phép của chợ cóc xóm Bầu, ở Liên Vị còn xuất hiện nhiều điểm kinh doanh hàng tươi sống được bày bán ngay bên lề đường.

 Khánh Giang-Thanh Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.