Liên quan đến phản ánh của người dân khu Tân Lập I, phường Cẩm Thuỷ, TP Cẩm Phả

Phường biết, nhưng phải chờ... kinh phí

Thứ Hai, 11/09/2017, 11:02 [GMT+7]
.
.

Khẳng định với chúng tôi, Chủ tịch UBND phường Cẩm Thuỷ, TP Cẩm Phả Nguyễn Thái Bình cho biết: “Chúng tôi đã nhận được kiến nghị của cử tri khu Tân Lập I, phường Cẩm Thuỷ từ năm 2015 đến nay. Tuy nhiên, thời gian đó, thành phố, phường đều chưa bố trí được vốn... Hiện nay, chúng tôi đã tiến hành phóng tuyến, chỉ chờ thẩm định của thành phố là sẽ triển khai ngay trong quý IV năm nay”.

Một hộ sai - trăm hộ chịu khổ

Mới đây, thông qua số điện thoại đường dây nóng 0913.549.255, Toà soạn Báo Quảng Ninh đã nhận được phản ánh của một số hộ dân sinh sống tại tổ 3, 4, khu Tân Lập I, phường Cẩm Thuỷ, TP Cẩm Phả về việc con suối thoát nước nằm phía sau khu dân cư đã bị 1 hộ dân ở cuối nguồn đổ cống, lấp đất làm chặn dòng chảy, khiến nước thải không thể lưu thông, ứ đọng, gây ô nhiễm môi trường, tạo ổ cho loăng quăng, bọ gậy sinh sống, đe doạ đến sức khoẻ người dân. Ngay sau khi nhận được thông tin trên, Báo Quảng Ninh đã cử phóng viên đến tận nơi người dân phản ánh để tìm hiểu.

Do không được lưu thông nên nước thải tại con suối chảy qua khu dân cư Tân Lập I, phường Cẩm Thuỷ, TP Cẩm Phả bị ứ đọng gây ô nhiễm môi trường.
Do không được lưu thông nên nước thải tại con suối chảy qua khu dân cư Tân Lập I, phường Cẩm Thuỷ, TP Cẩm Phả bị ứ đọng gây ô nhiễm môi trường.

Dẫn chúng tôi mục sở thị dọc theo chiều thoát nước của con suối phía sau nhà, ông Nguyễn Thanh Bình, tổ 3, khu Tân Lập I, phường Cẩm Thuỷ, cho biết: “Khoảng 1 năm trước, nước ở con suối này vẫn lưu thông, chảy ra đầu cống Đan Mạch nằm ngay sát Quốc lộ 18, rồi chảy thẳng ra biển. Nhưng từ khi chủ ô đất (giáp quốc lộ 18 - PV) nằm ở cuối nguồn của con suối này tiến hành đổ đất, san nền thì con suối này đã ngừng chảy, nước bị ứ đọng. Cộng thêm nước thải của khu chợ Cẩm Thuỷ chưa qua xử lý xả trực tiếp ra suối, làm cho con suối này bị ô nhiễm trầm trọng. Trời nắng thì nước ở đây bốc mùi hôi thối, trời mưa thì ngập ngụa chảy tràn vào nhà dân. Đây cũng là nơi khiến cho muỗi sinh trưởng nhiều vô kể. Chúng tôi chủ động mua thuốc xịt muỗi về xịt cũng chẳng ăn thua. Chỉ ngày hôm trước, hôm sau muỗi lại bay như trấu”. Con suối ông Bình chỉ cho chúng tôi xem, đoạn rộng nhất khoảng 2m; chỗ hẹp chưa đến 60 phân, nằm xen kẹp trong khu dân cư. Theo ông Bình, nhờ cơn mưa ngày hôm trước nên nước trong lòng suối bớt đục bẩn và cũng bớt được phần nào mùi hôi thối, nhưng lại xuất hiện nhiều muỗi hơn do độ ẩm tăng lên. Lời ông Bình vừa kết thúc thì cũng là lúc chúng tôi được chứng kiến từng đàn muỗi bay rào rào, lao vào chúng tôi như đám thiêu thân. Mặc dù trời chỉ mới nhập nhoạng tối, nhưng người con trai của ông Bình đã mỏi rã cánh tay vì phải liên tục khua chiếc vợt muỗi. Tiếng lách tách nổ liên tục như pháo ran. Trong căn phòng nhỏ, ông Bình luôn phải mắc sẵn chiếc màn to, rộng để cháu nội và trẻ con hàng xóm được an toàn khi chơi cũng như khi ngủ.

Bức xúc vì phải sống chung với muỗi và ô nhiễm môi trường do dòng suối bị chặn dòng chảy, ông Trần Tất Dinh, hàng xóm của ông Bình nói: “Vấn đề này chúng tôi đã kiến nghị rất nhiều lần và rất nhiều năm rồi nhưng chẳng thấy cấp nào quan tâm giải quyết. Tôi ở đây từ năm 1985. Trước kia, con suối không bị tắc, cũng không nhỏ hẹp như hiện nay. Dân cư xây lên, cứ mỗi nhà lấn một tý. Tệ hại nhất là chủ miếng đất ở cuối con suối này chảy qua, không biết ai cho phép mà anh ta đổ bê tông dưới lòng suối chênh hơn hẳn cốt cũ tới 50 phân, rồi đổ nắp cống, phủ đất trùm lên. Làm thế, nước thoát sao nổi, cứ ùn ứ ở đây. Nhà tôi đã lắp nước máy, nhưng nước máy đục ngầu nên phải sử dụng cả nước giếng. Tôi rất lo ngại vì nước bẩn có thể ngấm làm ô nhiễm nước giếng. Thế thì chúng tôi biết sống bằng gì, sống thế nào cho an toàn đây”.   

Cốt nền lòng suối thoát nước (đoạn đi qua phần đất của ông Đức) đã bị tôn cao hơn so với cốt nền cũ khiến nước bị ứ đọng không thể lưu thông.
Cốt nền lòng suối thoát nước (đoạn đi qua phần đất của ông Đức) đã bị tôn cao hơn so với cốt nền cũ khiến nước bị ứ đọng không thể lưu thông.

Tiếp nối bức xúc của ông Dinh, bà Đoàn Thị Hoa, tổ 1, khu Tân Lập I, khẳng định: “Kể từ sau trận mưa lụt lịch sử cuối tháng 7, đầu tháng 8 năm 2015 trên địa bàn tỉnh, chỉ cần trận mưa nhỏ thôi là nhà tôi lại bị ngập. Nước từ con suối này, thoát không kịp nên cứ theo đà là chảy tràn vào nhà”. Ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp của gia đình bà Hoa nằm lọt thỏm ngay sau miếng đất mà người dân phản ánh là chủ nhân đã lấp đất làm chặn dòng chảy của con suối thoát nước. Chủ miếng đất đã xây tường bao, đổ đất, tôn nền cao hơn so với ngôi nhà của bà Hoa khoảng 1,3m. Nếu không có sự trợ giúp của một số người dân, lần dò theo đường suối thoát nước, chúng tôi cũng không thể hình dung được đường thoát của con suối. Bởi, đoạn suối chảy qua thửa đất đã được lấp kín bề mặt. Chỉ có một khoảng rất nhỏ lộ tấm bê tông đậy mặt cống, nếu không tinh ý, cũng khó mà phát hiện.

Sẽ triển khai trong năm nay

Ông Hoàng Trịnh Tảo, Khu trưởng khu Tân Lập I, phường Cẩm Thuỷ xác nhận: “Thửa đất trên là của hộ anh Đức. Khi người dân có kiến nghị, anh Đức cho biết là được anh Trương, cán bộ địa chính phường (nay anh Trương đã chuyển công tác đến phường Cẩm Thịnh - PV), hướng dẫn làm vậy. Anh Đức đã cho xây đoạn cuối của con suối thoát nước thành cống hộp, nâng cốt nền đoạn cống đi qua phần đất của gia đình làm cho nước thải ở phía trước bị ứ đọng, gây lên nỗi bức xúc cho người dân. Mới đây, phường đã chỉ đạo các đại biểu HĐND thành lập các đoàn đi tiếp xúc cử tri, nắm bắt ý kiến, nguyện vọng của bà con. Trên cơ sở đó, phường cũng đã có kế hoạch cải tạo, nâng cấp hệ thống suối thoát nước này”. 

Do nhiều hộ dân lấn chiếm lòng suối nên chỉ cần mưa lớn là nhà bà Đoàn Thị Hoa, tổ 1, khu Tân Lập I lại bị ngập.
Do nhiều hộ dân lấn chiếm lòng suối nên chỉ cần mưa lớn là nhà bà Đoàn Thị Hoa, tổ 1, khu Tân Lập I lại bị ngập.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, hệ thống suối thoát nước mà các hộ dân ở khu Tân Lập I phản ánh ở trên vốn được hình thành tự nhiên. Tuyến suối này hiện đang là nơi thu nước mặt Quốc lộ 18, chảy qua đường Nguyễn Văn Trỗi, Trường Cao đẳng công nghiệp Cẩm Phả, rồi chảy qua khu dân cư Tân Lập I, đấu nối với cống thoát nước ra biển. Song song với tuyến thoát nước này còn 1 tuyến thoát nước nữa bắt nguồn từ Quốc lộ 18 chảy qua Khách sạn Vân Long, qua khu dân cư Tân Lập I, đấu nối với cống Đan Mạch chảy ra biển. Chủ tịch UBND phường Cẩm Thuỷ Nguyễn Thái Bình khẳng định: “Chúng tôi đã nhận được kiến nghị của cử tri khu Tân Lập I từ năm 2015 đến nay. Tuy nhiên, thời gian đó, thành phố, phường đều chưa bố trí được vốn để triển khai. Mới đây, phường đề xuất và được thành phố đồng ý hỗ trợ 60%, phường bỏ ra 40% chi phí để nạo vét, cải tạo hệ thống thoát nước trên địa bàn phường. Hiện nay, chúng tôi đã tiến hành phóng tuyến, chỉ chờ thẩm định của thành phố là sẽ triển khai ngay trong quý IV năm nay. Theo đó, hệ thống suối thoát nước này sẽ được mở rộng ra khoảng 1,6 - 2m với tổng kinh phí nạo vét, cải tạo cả 2 tuyến thoát nước là 1,6 tỷ đồng”. Trước lo lắng của bà con về việc có thể bùng phát dịch sốt xuất huyết do muỗi sinh trưởng nhiều, ông Bình khẳng định thêm: “Phường đã làm việc với Trung tâm Y tế thành phố đề nghị hỗ trợ, hướng dẫn người dân phòng, chống dịch”.     

Về thửa đất được cho là của ông Đức, ông Nguyễn Văn Bình, cán bộ địa chính phường Cẩm Thuỷ cho biết: “Đó là 2 thửa đất có tổng diện tích khoảng hơn 200m2, được phân tách ranh giới bởi con suối thoát nước của khu dân cư. Đoạn suối chạy qua thửa đất có chiều dài khoảng 3,2m, rộng 1,8m. Hiện đã yêu cầu gia đình nộp bìa (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - PV) để làm kê khai thuế đất, nhưng phía gia đình mới cung cấp được bìa của thửa đất phía ngoài. Còn bìa thửa đất phía trong chưa cung cấp. Tôi mới về nhận công tác theo diện luân chuyển từ tháng 10-2016, cũng chưa thấy cán bộ địa chính trước đây bàn giao lại hồ sơ, nên cũng không rõ là phường có lập biên bản xử lý sai phạm đối với chủ thửa đất này hay không”.

Việc chủ thửa đất đổ đất, tôn nền, xây dựng cống hộp, nâng cốt nền của suối thoát nước khiến dư luận đặt câu hỏi, phải chăng chủ thửa đất đang muốn hợp thức hoá 2 thửa đất làm một? Liệu chính quyền có dung túng cho chủ thửa đất này lấn chiếm mặt hệ thống thoát nước để sử dụng? Trước khi tiến hành cải tạo, nạo vét hệ thống thoát nước, phường Cẩm Thuỷ cần làm rõ sai phạm của chủ thửa đất này, vì nếu để sai phạm kéo dài, hệ luỵ sẽ rất khó xử lý.

Cẩm Nang - Khánh Giang

.
.
.
.
.
.
.
.