Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 29/03/2024 09:23 (GMT +7)
Dẹp bỏ tình trạng tận dụng nhà dân làm chợ cóc: Trách nhiệm chính thuộc về cấp phường
Thứ 6, 22/09/2017 | 15:37:05 [GMT +7] A A
Báo Quảng Ninh ngày 6/9 có bài “Dẹp bỏ chợ cóc ở Hạ Long: Chính quyền làm ngơ hay bất lực?!”, trong đó nêu vấn nạn chợ cóc trên địa bàn TP Hạ Long làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông, môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP)... Tuy nhiên, việc dẹp chợ cóc này gặp nhiều khó khăn, nhất là với những chợ hình thành do hộ dân tận dụng nhà để bày bán thịt, cá, rau củ...
[links()]
Một trong những quầy kinh doanh thịt tại chợ cóc khu 2, phường Hồng Hà, TP Hạ Long sẵn sàng di chuyển vào trong nhà để bán khi xuất hiện lực lượng chức năng. |
Như bài báo đã nêu, cùng với tình trạng người bán hàng từ nơi khác đến, tại các chợ cóc tồn tại cả việc hộ dân trực tiếp bán hàng hoặc cho thuê nhà để bày bán. Thực tế, phường vẫn cử đội trật tự đô thị đi dẹp bỏ chợ cóc, nhưng lại chỉ xử lý được những trường hợp bày bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Để trốn tránh, hễ thấy bóng dáng đội trật tự đô thị xuất hiện, người bán xách hàng bỏ chạy hoặc tạt vào trong nhà dân. Một khi đã di chuyển vào nhà dân, việc dẹp bỏ lại không thuộc thẩm quyền của đội trật tự đô thị nữa. Đây cũng là lý do khiến chợ cóc vẫn tồn tại hàng ngày trên địa bàn thành phố.
Khi có sự xuất hiện của Đội trật tự đô thị phường, người bán hàng tại khu vực chợ cóc tổ 6, khu 2, phường Hồng Hà, TP Hạ Long lại kéo hàng vào sát nhà dân để bán. |
Theo Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Sở NN&PTNT) Nguyễn Văn Vui, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1317/QĐ-UBND ngày 18/5/2015 về việc phân công, phân cấp cơ quan kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm và cơ quan quản lý cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ thuộc phạm vi quản lý của ngành NN&PTNT trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Theo Quyết định này, cơ quan chuyên môn thuộc UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm kiểm tra các cơ sở kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý của ngành NN&PTNT. Hiện nay, UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh mới chỉ có quyết định phân cấp quản lý cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản ban đầu nhỏ lẻ cho cấp xã, phường; còn các cơ sở kinh doanh thì chưa phân cấp. Việc này đồng nghĩa cấp huyện quản lý cơ sở, hộ cá thể kinh doanh thực phẩm nông, lâm, ngư nghiệp.
Một trong những hộ kinh doanh, giết mổ gia cầm trong nhà dân tại chợ cóc tổ 6, khu 2, phường Hồng Hà, TP Hạ Long. |
Nói thêm về vấn đề này, ông Ngô Quang Thông, Phó Phòng Kinh tế TP Hạ Long, cho rằng: “Với những hộ kinh doanh cá, thịt, rau... trong nhà theo quy định thì nhà nước không cấm với điều kiện họ phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, giấy phép kinh doanh. Bởi vậy, nếu cá nhân nào có đơn xin thì theo ủy quyền của thành phố, Phòng vẫn phải có trách nhiệm tổ chức thẩm định, nếu đủ điều kiện sẽ cấp giấy. Và như vậy, đương nhiên họ được phép kinh doanh. Được biết, tính đến nay, thành phố cũng đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho 93 cơ sở kinh doanh thực phẩm, trong đó có cơ sở bán thực phẩm thuộc nông, lâm, thủy sản tại nhà... Tuy nhiên, thành phố chỉ tổ chức kiểm tra đối với các hộ đã được cấp giấy phép kinh doanh và tổ chức thẩm định với các hộ có đơn xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện. Còn những hộ kinh doanh không giấy phép thì cấp phường có trách nhiệm kiểm tra, lập biên bản xử lý”.
Còn theo Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nguyễn Minh Chung, các hộ kinh doanh thực phẩm tại gia đình thường xảy ra 2 trường hợp. Trường hợp có giấy phép kinh doanh thì cấp thành phố quản lý; còn hộ kinh doanh cá thể không có giấy phép kinh doanh thì phải ký cam kết với UBND phường về đảm bảo ATTP. Và dù ký cam kết, những hộ này vẫn phải đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, xử lý chất thải, tập huấn kiến thức ATTP, có giấy khám sức khỏe định kỳ, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ thực phẩm, điều kiện nguồn nước... theo quy định. Bởi vậy, UBND cấp xã, phường hoàn toàn có thể dẹp bỏ chợ cóc, trong đó có tình trạng bán hàng trong nhà thông qua việc thành lập đoàn kiểm tra xem các hộ đó có giấy phép kinh doanh hay ký cam kết với phường hay không. Nếu không có, chủ tịch UBND phường có quyền ra quyết định phạt cảnh cáo; phạt tiền đến 5 triệu đồng; đồng thời quyết định tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức tiền trên theo Nghị định 178/2013/Đ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ “Quy định xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm”.
Qua trao đổi với các cơ quan chức năng cho thấy, việc kiểm tra, xử lý, dẹp bỏ các điểm kinh doanh cá, thịt, rau, củ... trong hộ dân nhưng chưa có giấy phép kinh doanh rõ ràng thuộc trách nhiệm của UBND xã, phường, thị trấn.
Kinh doanh gia cầm tại khu phố phía sau Chợ cột 3, phường Hồng Hải, TP Hạ Long. |
Thực tế quan sát của phóng viên cho thấy, những hộ kinh doanh rau, củ, thịt, cá... trong nhà tại các điểm chợ cóc trên địa bàn TP Hạ Long hiện nay hầu hết đều không đảm bảo điều kiện về ATTP theo Thông tư số 33/2013/TT-BNNPTNT quy định điều kiện vệ sinh, đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thịt và phụ phẩm ăn được của động vật ở dạng tươi sống dùng làm thực phẩm và Thông tư 15/2012/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong khi đó, chính quyền phường chưa thực sự vào cuộc để kiểm tra, dẹp bỏ những hộ kinh doanh này; vẫn có tình trạng nương tay đối với những cá nhân bày bán tại chợ cóc, chợ tạm.
Thu Nguyệt
Liên kết website
Ý kiến ()