Đề xuất tiêu chuẩn chăm sóc tại cơ sở trợ giúp xã hội

Thứ Ba, 29/08/2017, 22:09 [GMT+7]
.
.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định quy định về thành lập, tổ chức, hoạt động, giải thể và quản lý các cơ sở trợ giúp xã hội. Trong đó, Bộ đề xuất tiêu chuẩn chăm sóc tại cơ sở trợ giúp xã hội.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cụ thể, cơ sở trợ giúp xã hội (cơ sở) thực hiện quy trình trợ giúp đối tượng theo các bước dưới đây: 1. Tiếp nhận thông tin, nhu cầu của đối tượng; tổ chức sàng lọc và phân loại đối tượng; 2. Đánh giá về tâm sinh lý, tình trạng sức khoẻ và các nhu cầu của đối tượng; 3. Lập kế hoạch trợ giúp đối tượng; 4. Thực hiện kế hoạch trợ giúp; 5. Thu thập dữ liệu, tổng hợp, phân tích và đánh giá sự tiến triển của đối tượng; giám sát, đánh giá các hoạt động chăm sóc và điều chỉnh kế hoạch chăm sóc nếu cần thiết; 6. Lập kế hoạch dừng trợ giúp và hỗ trợ hoà nhập cộng đồng cho các đối tượng.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng nêu rõ tiêu chuẩn trợ giúp xã hội của cơ sở về môi trường, khuôn viên và nhà ở; tiêu chuẩn về y tế, vệ sinh, quần áo và dinh dưỡng; tiêu chuẩn về giáo dục và học nghề; tiêu chuẩn về văn hóa, thể thao, thể dục và giải trí.

Trong đó, cơ sở sẽ bảo đảm đối tượng được chăm sóc theo các tiêu chuẩn sau: Về chăm sóc y tế, cơ sở có cán bộ y tế, trang thiết bị, dụng cụ y tế phù hợp, tủ thuốc bảo đảm chăm sóc sức khỏe ban đầu, sơ cấp cứu khi cần thiết; điều trị và mở sổ theo dõi; kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng và hàng năm cho từng đối tượng. Đối với cơ sở có nhiệm vụ phục hồi chức năng thì phải có cán bộ và trang thiết bị phục hồi chức năng cho đối tượng.

Về vệ sinh và đồ dùng sinh hoạt, cơ sở cung cấp đầy đủ nước uống sạch và bảo đảm vệ sinh tắm, giặt hàng ngày cho đối tượng; cung cấp đồ dùng vệ sinh cá nhân, gồm xà phòng tắm, khăn tắm, khăn mặt, kem đánh răng và bàn chải đánh răng riêng; cung cấp đồ dùng phục vụ việc ngủ, gồm giường nằm, chiếu, gối, chăn, màn; có nội quy riêng của cơ sở trợ giúp xã hội quy định dọn dẹp vệ sinh và vệ sinh cá nhân.

Bên cạnh đó, đối tượng được trang bị quần áo đồng phục đi học (Đối với trẻ trong độ tuổi đi học), tất và dép được cung cấp ít nhất 6 tháng/1 lần và được thay thế trong trường hợp bị hư hỏng, mất và quần áo mặc đủ ấm về mùa đông.

Về dinh dưỡng, cơ sở cung cấp ít nhất ba bữa ăn sáng, trưa và tối mỗi ngày; bảo đảm dinh dưỡng đủ calo, có chất đạm (Thịt, cá, đậu nành, chất bột đường, ngũ cốc, rau quả). Có chế độ dinh dưỡng đặc biệt cho những đối tượng có nhu cầu đặc biệt như trẻ sơ sinh, trẻ khuyết tật, trẻ nhiễm HIV, trẻ bị ốm hoặc suy dinh dưỡng, người cao tuổi và những đối tượng có chế độ ăn kiêng theo bệnh tật, theo tôn giáo hay tín ngưỡng.

Mời bạn đọc xem toàn văn dự thảo và góp ý tại đây.

Tuệ Văn (Chinhphu.vn)

.
.
.
.
.
.
.
.