Cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án cầu vượt đường sắt ga Hạ Long - Cảng Cái Lân

Thứ Sáu, 14/07/2017, 11:54 [GMT+7]
.
.

Có nhà, có đất ở, nhưng nhiều hộ dân ở phường Giếng Đáy (TP Hạ Long) phải sống bấp bênh hơn chục năm nay vì nằm trong khu đất quy hoạch “treo”, họ không nhận được tiền đền bù để chuyển đi chỗ mới, ở lại thì không được sửa sang, xây dựng nhà cửa. Phần lớn các hộ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ)...

Cuộc sống của hơn 100 hộ dân thuộc tổ 1, tổ 6, tổ 10, khu 6; tổ 2, tổ 12 khu 4, phường Giếng Đáy hơn 10 năm qua luôn trong tình trạng thấp thỏm “đứng ngồi không yên”. Các hộ dân cho biết, nhiều năm qua họ phải sống trong cảnh nhà cửa chật chội, ngày càng xuống cấp, nguyên nhân vì nhà của họ nằm trong khu đất thuộc “dự án treo” xây dựng cầu vượt đường sắt từ ga Hạ Long - cảng Cái Lân, thuộc dự án tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân, nên không được cấp GCNQSDĐ. Trong khi đất của họ có đầy đủ tiêu chuẩn để được cấp sổ đỏ. Điều này đã gây khó khăn rất nhiều đến cuộc sống của các hộ dân. Ông Phạm Tuấn Long (tổ 12, khu 4) bức xúc: “Chúng tôi có nhà, có đất, nhưng không được cấp “sổ đỏ”, vì vậy việc mua bán, chuyển nhượng đất hay thế chấp ngân hàng vay vốn phát triển kinh tế không được. Nhà cửa chật chội, xuống cấp, không được xây dựng, nguy cơ mất an toàn...”.

Do nằm trong quy hoạch dự án “reo”, nhiều hộ dân ở tổ 12, khu 4, phường Giếng Đáy, vẫn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Do nằm trong quy hoạch dự án “reo”, nhiều hộ dân ở tổ 12, khu 4, phường Giếng Đáy, vẫn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tiểu dự án cầu vượt đường sắt từ ga Hạ Long - cảng Cái Lân thuộc dự án tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân được Bộ GT-VT phê duyệt từ năm 2004 và giao cho Cục Đường sắt kiểm đếm, lập phương án đền bù, GPMB thực hiện dự án. Có tổng số 109 hộ dân nằm trong ranh giới cầu đường bộ vượt đường sắt tại Km123+ 639 và Km124+503 thuộc phường Giếng Đáy. Trong đó, 8 hộ đã được cấp GCNQSDĐ, 101 hộ chưa được cấp với diện tích khoảng 1,63ha (thuộc tổ 1, 6, 10 khu 6; tổ 2, 12, khu 4). Đến tháng 3-2012, Bộ GT-VT có Quyết định số 671/QĐ-BGTVT, trong đó chuyển 2 cầu vượt trên thành đường ngang giao cắt có người gác. Theo ranh giới điều chỉnh tại quyết định này thì vị trí các hộ gia đình, cá nhân có kiến nghị được cấp GCNQSDĐ đã được điều chỉnh ra ngoài phạm vi thu hồi GPMB của dự án (ngoài ranh giới tạm giao đất tại Quyết định số 3594/QĐ-UBND ngày 11-10-2004 của UBND tỉnh). Tuy nhiên, do chủ đầu tư chậm hoàn tất hồ sơ báo cáo UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi, huỷ bỏ quyết định thu hồi, tạm giao đất và quyết định giao đất theo quy hoạch điều chỉnh dự án của Bộ GT-VT, nên việc cấp “sổ đỏ”, cấp phép xây dựng, sửa chữa, cải tạo nhà ở cho các hộ dân bị ảnh hưởng của dự án vẫn chưa thực hiện được.

Từ thực tế trên, ngày 26-6-2017 UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2430/QĐ-UBND về việc thu hồi phần diện tích đất nằm trong ranh giới quy hoạch cầu vượt đường sắt thuộc Km123+639 và Km124+503 của Cục Đường sắt Việt Nam tại phường Giếng Đáy. Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, TP Hạ Long có văn bản giải quyết kiến nghị cấp GCNQSDĐ của các hộ dân bị ảnh hưởng nêu trên. Theo đó phường Giếng Đáy đã ban hành văn bản về cấp GCNQSDĐ, đồng thời tuyên truyền, vận động các hộ dân có nhà đất nằm trong ranh giới dự án có nhu cầu được cấp GCNQSDĐ khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để được cấp. Mặc dù vậy, đến thời điểm này mới có 15/101 hộ dân hoàn thiện hồ sơ, còn lại 86 hộ dân chưa thực hiện kê khai hồ sơ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tuấn Phú, Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP Hạ Long, cho biết: Để giải quyết cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân xong trước ngày 30-8-2017 theo chỉ đạo của UBND tỉnh, phường Giếng Đáy cần khẩn trương xét duyệt nguồn gốc, quá trình sử dụng đất và thời điểm xây dựng công trình đối với các hộ dân đã nộp hồ sơ gửi về Trung tâm Hành chính công thành phố. Đồng thời tiếp tục vận động người dân tích cực kê khai và nộp hồ sơ. Đối với những hộ dân không đủ điều kiện cấp giấy và không có nhu cầu, thì hướng dẫn người dân đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản để có căn cứ thực hiện quản lý cơ sở dữ liệu đất đai.

Thu Trang

.
.
.
.
.
.
.
.