Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Thứ Năm, 09/03/2017, 14:30 [GMT+7]
.
.

Trong khoảng sân chật hẹp của gia đình, bà Đào Thị Vắn (khu 5A, phường Quang Trung, TP Uông Bí) đang phân loại, sắp xếp lại các phế liệu. Công việc này lâu nay đã trở nên rất quen thuộc đối với bà và mỗi thành viên trong gia đình. Bất cứ vật dụng nào hằng ngày thải ra, với người khác là cho vào túi và tập kết chờ công nhân vệ sinh môi trường thu gom, thì bà Vắn lại nhặt nhạnh, xử lý, rồi phân ra từng loại: Sắt vụn, túi nilon, vỏ lon nước, hộp bìa cát tông. Các loại rác hữu cơ có khả năng phân huỷ như: Trái cây, rau củ quả được bà để riêng, đóng thùng ủ kỹ, chờ phân huỷ để bón cho cây cối quanh nhà. Nhờ đó, lượng rác của gia đình thải ra môi trường đã được hạn chế rất nhiều. Bà Vắn cho biết: “Việc thu gom phế liệu không những làm sạch môi trường mà còn mang lại thu nhập. Tháng ít tôi có thể bán được 300.000 đồng, còn nhiều có thể lên tới 600.000 đồng”.

Bà Đào Thị Vắn, hội viên Chi hội Phụ nữ khu 5A, đang phân loại rác thải.
Bà Đào Thị Vắn, hội viên Chi hội Phụ nữ khu 5A, đang phân loại rác thải.

Cũng như bà Vắn, 100% gia đình hội viên phụ nữ khu 5A, phường Quang Trung đều tích cực tham gia thu gom và xử lý phế liệu trong nhiều tháng nay. Phong trào này được Chi hội Phụ nữ khu phát động kể từ tháng 7-2015 nhằm tuyên truyền sâu rộng trong hội viên ý thức tiết kiệm, trên hết là giữ gìn vệ sinh môi trường. Bà Trần Thị Tuyết, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu 5A, cho biết: “Ban đầu phát động, Chi hội gặp rất nhiều khó khăn do phản ứng của nhiều chị em cho rằng thu nhập thêm không đáng là bao, trong khi để phế liệu trong nhà gây mất vệ sinh. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ khó nhưng không phải là không thực hiện được. Vì thế, ban đầu chúng tôi triển khai trong Ban Chấp hành Chi hội. Sau đó, mỗi thành viên là một tuyên truyền viên vận động, hướng dẫn hội viên tham gia. Số tiền bán phế liệu lần đầu được trên 1 triệu đồng khiến chị em rất phấn khởi, từ đó ngày càng nhiều hội viên tham gia và đến nay phong trào này đã thực sự đi vào nề nếp”.

Hiện phong trào đã có tác động tích cực đến công tác vệ sinh môi trường khu dân cư. Đường làng ngõ xóm sạch sẽ phong quang, không có cảnh túi nilon hay vỏ bánh kẹo vương vãi trên đường. Từng chiếc lá rau hay mẩu giấy vụn đều được các bác, các chị nhặt nhạnh để biến chúng trở thành những vật có ích. Mỗi tháng 2 lần, Chi hội Phụ nữ khu lại tổ chức tập kết phế liệu của các gia đình để bán. Sau gần 20 tháng phát động, công việc thu gom phế liệu đã có kết quả bất ngờ. Tổng số tiền thu được từ phong trào này đến nay lên đến trên 20 triệu đồng. Điều đặc biệt có ý nghĩa hơn, từ tiền bán phế liệu, chị em hội viên trích lại 40% để sung vào quỹ hội nhằm phục vụ các hoạt động: Thăm hỏi tặng quà, chia sẻ khó khăn với hội viên; động viên các cháu học sinh nghèo học giỏi. Số quỹ hội từ phong trào thu gom phế liệu của chị em phụ nữ trong khu đến nay lên tới trên 8 triệu đồng. Những kết quả mà phong trào mang lại của Chi hội Phụ nữ khu được Hội LHPN thành phố, Hội LHPN phường Quang Trung đánh giá cao; hiện đã phát triển rộng rãi trên địa bàn phường Quang Trung nói riêng, TP Uông Bí nói chung. Đến nay, phong trào đã triển khai đến 8/13 chi hội trong toàn phường Quang Trung.

Tận thu phế liệu, việc làm tuy nhỏ nhưng mang lại nhiều ý nghĩa, tưởng khó nhưng rất dễ thực hiện, chỉ cần mỗi người trong chúng ta có ý thức tiết kiệm và gìn giữ vệ sinh môi trường. Điều này được khẳng định từ hiệu quả của mô hình thu gom rác thải của Chi hội Phụ nữ khu 5A, phường Quang Trung, TP Uông Bí.

Thanh Hương (Đài Uông Bí)

.
.
.
.
.
.
.
.