Bao giờ người lao động trong KCN được an cư?

Thứ Ba, 07/03/2017, 16:48 [GMT+7]
.
.

Khu 10, phường Bãi Cháy (TP Hạ Long) có lẽ là nơi có nhiều nhà trọ công nhân nhất TP Hạ Long. Chị Vũ Thị Thu Hoài, quê Hải Dương, công nhân Công ty CP Hải Long trong Khu công nghiệp (KCN) Cái Lân, chia sẻ: “Căn nhà trọ được vợ chồng chị thuê 5 năm với giá 700.000 đồng/tháng chưa tính tiền điện, nước. Chỗ ở của gia đình chị là căn nhà cấp 4 rộng khoảng 40m2 cũng đã cũ kỹ, xập xệ. Tuy nhà cũ nhưng tôi còn may mắn hơn so với nhiều người khác phải thuê ở những căn nhà dãy chật hẹp, nóng bức, tiền điện, nước tính theo giá kinh doanh đắt đỏ hơn nhiều lần”.

Có hai con nhỏ, thu nhập thấp, tiền thuê nhà trọ lại cao đã làm cho đời sống của vợ chồng chị Nguyễn Thị Vui, quê Nam Định, công nhân Công ty TNHH Điện tử Vạn Lực Việt Nam trong KCN Cái Lân gặp nhiều khó khăn. Chị Vui, cho biết: “Hai vợ chồng tôi ở đây đã được 5 năm, chồng tôi làm ở Công ty TNHH Sợi hoá học thế kỷ mới Việt Nam, một tháng làm cật lực hai vợ chồng tổng thu nhập được 10 triệu đồng, lúc ít việc chỉ được khoảng 8 triệu đồng/tháng. Trong khi giá nhà trọ 1,5 triệu đồng/tháng, chưa kể tiền điện, nước, cháu lớn hơn 2 tuổi gửi trường tư thục 900.000 đồng/tháng, đứa bé 10 tháng tuổi phải nhờ mẹ ở quê ra trông để  2 vợ chồng đi làm”.

Theo thống kê của Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, hiện có 5 KCN đang hoạt động với tổng số 18.600 CNLĐ, trong đó có khoảng 40-50% lao động phải thuê nhà trọ. Đa số các nhà trọ không đáp ứng điều kiện ăn, ở, sinh hoạt, ảnh hưởng tới sức khoẻ, tinh thần người lao động. Trong khi đó, số lượng công nhân có nhu cầu về nhà ở, nhà trẻ mẫu giáo tại các KCN hiện ở tỉnh là rất cao. Theo đánh giá của LĐLĐ tỉnh, số người có nhu cầu về nhà ở tại KCN Cái Lân khoảng 1.000 lao động, nhu cầu về nhà trẻ khoảng 1.400 người.

Bà Đoàn Thị Năm, Phó Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh Quảng Ninh, cho biết: Thời gian qua, chúng tôi đã phối hợp cùng các đơn vị chức năng tiến hành rà soát đối tượng CNLĐ đang làm việc trong các KCN cần nhà thuê trọ để có giải pháp tháo gỡ. Riêng về nhà ở, nhà trẻ mẫu giáo, Công đoàn các KCN đã làm việc với chủ doanh nghiệp, Ban Quản lý Khu kinh tế và LĐLĐ tỉnh tham mưu đề xuất với tỉnh để xây dựng các thiết chế văn hoá cho người lao động. Ngày 15-9-2016, Tổng LĐLĐ Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức động thổ xây dựng khu nhà trẻ mẫu giáo dành cho con CNLĐ làm việc tại KCN Cái Lân. Dự án được tỉnh quy hoạch có tổng diện tích 2,1ha nằm ở phía Nam quốc lộ 18 thuộc phường Bãi Cháy, TP Hạ Long. Nguồn kinh phí ban đầu 2 tỷ đồng được Quỹ Xã hội từ thiện Tấm Lòng Vàng (Tổng LĐLĐ Việt Nam) hỗ trợ.

Theo kế hoạch, giai đoạn 1 của Dự án, LĐLĐ tỉnh sẽ đầu tư xây dựng nhà mẫu giáo với quy mô 300 cháu, hoàn thành cuối năm 2017. Tuy nhiên, đã gần 6 tháng kể từ khi khởi công, Dự án nhà ở, nhà trẻ cho CNLĐ vẫn chưa được triển khai xây dựng. Lý giải nguyên nhân này, ông Trần Danh Chức, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, cho hay: Hiện tại LĐLĐ tỉnh đã được Tổng LĐLĐ Việt Nam cấp kinh phí trước mắt 2 tỷ đồng để xây dựng khu nhà trẻ, nhưng do TP Hạ Long chưa hoàn thiện bản thiết kế quy hoạch chi tiết nên chưa thể thi công. Hiện, LĐLĐ tỉnh đang đề nghị TP Hạ Long sớm hoàn thiện bản quy hoạch chi tiết, dự kiến trong tháng 5-2017, LĐLĐ tỉnh sẽ triển khai xây dựng nhà trẻ để sớm đưa công trình vào hoạt động, phục vụ CNLĐ.

Dương Trường

.
.
.
.
.
.
.
.