Hành trình đến miền biên giới Tổ quốc

Về Hà Giang với những địa danh bất tử

Thứ Năm, 22/12/2016, 10:54 [GMT+7]
.
.

Có câu nói: “Đời người là những chuyến đi và mỗi chuyến đi đều để lại trong lòng chúng ta những điều khó có thể nói hết bằng lời”. Hành trình về nguồn của tôi cùng đoàn cán bộ, giáo viên Trường Đoàn Thị Điểm Hạ Long đến Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang) nhân kỷ niệm 72 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam là một chuyến đi đầy cảm xúc như vậy.

Xuất phát từ Hạ Long lúc 5h00’, ngày 9/12/2016, sau hơn 10 tiếng đi xe ô tô, đến 16h00’ cùng ngày, chúng tôi đến Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên. Đây là nơi yên nghỉ của hơn 1.700 người con ưu tú của dân tộc, những chiến sĩ đã ngã xuống trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên cương cực Bắc của Tổ quốc từ năm 1979 đến năm 1989.

a
Đoàn cán bộ, giáo viên Trường Đoàn Thị Điểm Hạ Long nghe kể lại về sự chiến đấu kiên cường của các chiến sĩ trên chiến trường Vị Xuyên năm xưa. 

Dưới cái lạnh của vùng núi Tây Bắc, cả đoàn rưng rưng nước mắt, thành kính dâng những nén hương thơm trước mộ các anh hùng liệt sĩ. Mỗi nén hương được thắp lên là một lần cảm xúc trào dâng nghẹn ngào. Với lòng tiếc thương vô hạn, chúng tôi kính cẩn nghiêng mình, lặng người trước Đài tưởng niệm để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, tri ân công lao to lớn với thế hệ cha anh đã hy sinh tuổi thanh xuân, xương máu vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Vị Xuyên ngày nay yên ả và thanh bình. Nếu không nghe kể lại, ít người trong chúng tôi có thể hình dung được hơn 30 năm trước, nơi đây chính là chảo lửa. Mặt trận Vị Xuyên được xác định là vùng chiến sự ác liệt nhất trong cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc. Những người lính Vị Xuyên anh hùng đã kiên quyết không lùi bước, bởi họ biết rằng, sau lưng họ chính là Tổ quốc. Trong những năm chiến đấu bảo vệ biên giới, Hà Giang là nơi đương đầu với cuộc chiến ngay từ đầu và là địa phương kết thúc cuộc chiến muộn nhất, chịu nhiều tổn thất nhất. Hơn 4.000 chiến sĩ hy sinh, hơn 9.000 cán bộ, chiến sĩ bị thương, hơn 2.000 liệt sĩ còn nằm rải rác khắp chiến trường chưa quy tập được hài cốt, nhiều ngôi mộ liệt sĩ chưa có tên trong nghĩa trang, hàng ngàn héc ta đồi núi đến nay vẫn còn vật liệu nổ… Những con số đó khiến chúng tôi cứ day dứt, băn khoăn.

Lễ dâng hương các liệt sỹ, cả đoàn lặng im, xúc động khi được nghe đồng chí Thiều Văn Bốn, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Vị Xuyên kể về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới. Vị Xuyên là một trong những mặt trận khốc liệt nhất. Các chiến sỹ thuộc 9 sư đoàn chủ lực của QĐND Việt Nam đã kiên cường chiến đấu, hàng ngàn người trong số họ đã ngã xuống. Ngày hôm nay, cuộc chiến đã lùi xa, thế nhưng tất cả mất mát, hy sinh của những người đã đi qua cuộc chiến tranh vĩ đại vẫn còn đó, vẫn khắc sâu trong tâm khảm của tất cả chúng tôi.

a
Đoàn cán bộ, giáo viên Trường Đoàn Thị Điểm Hạ Long chụp ảnh lưu niệm tại cột mốc Km0 Hà Giang.

Sáng ngày 10/12/2016, từ TP Hà Giang, đoàn chúng tôi tiếp tục di chuyển gần 30km đến Nhà tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ trên đồi 468, thuộc xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên. Để đến được đỉnh đồi 468, chúng tôi phải cuốc bộ, đồng thời đi nhờ xe tải, xe máy theo đường đồi núi ngoằn ngoèo, cheo leo gần 3km. Đây được coi là một trải nghiệm ấn tượng đối với những cán bộ, giáo viên đến từ miền biển như chúng tôi. Sau lễ dâng hương các anh hùng liệt sĩ tại đây, chúng tôi được nghe Đại úy Hoàng Thế Cương, nguyên Phó Ban tác chiến Sư đoàn bộ binh 356 kể lại: “Mặt trận Thanh Thủy - Vị Xuyên được xác định là vùng chiến sự ác liệt nhất. Để giữ vững biên cương, 9 sư đoàn chủ lực cùng nhiều trung đoàn, tiểu đoàn đã trực tiếp tham chiến đấu tại mặt trận Vị Xuyên. Những trận đánh giữ đất của bộ đội Việt Nam diễn ra vô cùng ác liệt trên các cao điểm 1509, 1100, 772, 685, Đồi Đài, Cô Ích, Bốn Hầm… Có những cao điểm bị bạt đi hơn 3m vì đạn pháo, ác liệt, đến mức được gọi là "lò vôi thế kỷ", “cối xay thịt”... Riêng ngày 12/7/1984, toàn mặt trận có gần 1.000 cán bộ, chiến sỹ hy sinh thì Sư đoàn 356, đơn vị trực tiếp chiến đấu tại các điểm cao 685, 772, có 592 chiến sỹ. Quân dân Việt Nam cũng đã tiêu diệt và làm bị thương hàng vạn quân địch, giữ vẹn nguyên biên cương Tổ quốc.

Theo Đại úy Hoàng Thế Cương, hiện vẫn còn hơn 2.000 liệt sĩ nằm rải rác khắp chiến trường Vị Xuyên. 32 năm sau cuộc chiến, hài cốt các anh vẫn ở lại chiến trường, chưa thể quy tập về với gia đình, đồng đội là nỗi day dứt khôn nguôi của thế hệ hôm nay.

Chia tay Hà Giang với các địa danh bất tử, trong lòng chúng tôi ai cũng nghẹn ngào, dạt dào cảm xúc và tự hào, biết ơn các thế hệ cha anh đã đổ bao xương máu giữ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Nguyên Đình (Giáo viên Trường Đoàn Thị Điểm Hạ Long)

.
.
.
.
.
.
.
.