Bạn đọc viết

Cô giáo hết lòng với học sinh vùng cao

Thứ Năm, 01/12/2016, 11:47 [GMT+7]
.
.

Đến Trường Tiểu học Quảng An II (huyện Đầm Hà), hỏi thăm về cô giáo Hoàng Thị Thuý, ai cũng trầm trồ thán phục bởi ý chí và nghị lực vươn lên trong cuộc sống của người giáo viên trẻ. Không những thế, cô luôn dành tình thương yêu, chăm sóc cho học sinh nơi đây như chăm sóc những đứa con của mình.

Cô giáo Thuý đang giảng bài cho học sinh.
Cô giáo Thuý đang giảng bài cho học sinh.

Cô giáo Thuý (sinh năm 1989) sinh ra trong một gia đình nghèo ở thôn Minh Tân, xã Quảng Minh (huyện Hải Hà). Hoàn cảnh gia đình cô gặp rất nhiều khó khăn, bố mất khi cô mới 2 tuổi. Tuy nhiên, ngay từ khi còn nhỏ cô đã luôn ấp ủ ước mơ trở thành cô giáo để dạy chữ cho các em nhỏ. Hiện thực hoá ước mơ, năm 2007 cô thi đỗ vào Trường CĐ Sư phạm Quảng Ninh. Năm 2010 cô tốt nghiệp và được phân công giảng dạy tại Trường Tiểu học Đại Bình (huyện Đầm Hà). Một lần, cô và người bạn lên xã Quảng An chơi, tận mắt chứng kiến sự khó khăn, vất vả của đồng bào nơi đây, nhất là các em nhỏ, cô thấy mình cần có trách nhiệm với các em, vì vậy cô đã xin về Trường Tiểu học Quảng An II để dạy học. Cô tâm sự: “Những ngày đầu dạy ở đây thực sự khó khăn hơn tôi nghĩ. 100% là học sinh dân tộc thiểu số, nên việc giao tiếp ban đầu với các em thực sự rất khó. Đa số các em học sinh rất nhút nhát. Tôi phải mất một khoảng thời gian khá lâu, học cả ngôn ngữ người Dao để trò chuyện mới có thể hoà nhập với các em. Nhưng khi gần gũi rồi tôi thấy thương các em nhiều hơn. Tôi coi các em như những đứa con của mình nên luôn tự nhủ với bản thân phải thật cố gắng, đem hết những gì mình có để dạy dỗ các em nên người”.

Hơn 4 năm gắn bó với đồng bào, ngoài giờ lên lớp, cô Thuý luôn dành thời gian để nói chuyện với học sinh, giải đáp những thắc mắc, lắng nghe câu chuyện của các em. Kỷ niệm đáng nhớ nhất trong thời gian công tác ở Quảng An của cô chính là về học trò cũ Lỷ Thị Hà. Gia đình Hà rất nghèo, bố em mất sớm, một mình mẹ Hà phải nuôi 4 chị em ăn học. Nhiều lần Hà đã có ý định bỏ học để ở nhà giúp mẹ. Cô Thuý đã luôn quan tâm, động viên, giúp đỡ em từ những quyển vở, quyển sách để em có thể tiếp tục được tới trường. Nhờ đó, Hà quyết tâm vươn lên trong học tập. Nhiều năm liền em đạt học sinh giỏi của trường và đoạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện.

Không chỉ với Hà mà với các học sinh khác, cô Thuý cũng luôn dành tình thương yêu cho các em. Mặc dù là một giáo viên tiểu học đã đạt chuẩn về trình độ, nhưng để nâng cao chất lượng giảng dạy cô vẫn không ngừng tìm tòi, học hỏi trau dồi kiến thức chuyên môn. Thầy Phạm Đức Phương, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng An II, cho biết: “Cô Thuý là một giáo viên trẻ vững vàng về chuyên môn; luôn giúp đỡ đồng nghiệp, có ý thức và tinh thần trách nhiệm cao trong mọi công việc. Cô thường xuyên tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh đạt nhiều giải cao, được đồng nghiệp nể phục, học sinh yêu mến”.

Với nỗ lực của bản thân, 4 năm qua, cô Hoàng Thị Thuý liên tục đoạt giải nhất các cuộc thi viết chữ đẹp cấp huyện. Đặc biệt năm học 2015-2016 cô đoạt giải nhất cuộc thi viết chữ đẹp cấp tỉnh và được Sở GD-ĐT tặng giấy khen. Cô luôn được dân bản yêu mến, cảm phục. Tình yêu nghề, tình thương đối với học sinh vùng cao luôn là động lực giúp cô bước tiếp trên con đường  “gieo chữ” ở mảnh đất Quảng An.

Trần Hoàn (Đài  Đầm Hà)

.
.
.
.
.
.
.
.