Chuyện xã, phường

Ao rau muống cản trở giao thông

Thứ Sáu, 04/11/2016, 09:43 [GMT+7]
.
.

Đầu tuyến đường tránh dành cho xe tải thuộc địa bàn khu 10, phường Bãi Cháy (TP Hạ Long) đang tồn tại một ao nước rộng, ước chừng 60-70m2. Điều đặc biệt là ao nước này chiếm một phần lòng đường 18A và tới 2/3 chiều rộng lòng đường tuyến tránh. Người dân quanh khu vực này cho biết, đó là hậu quả của việc ùn tắc cống rãnh đã 3 năm nay. Khi thiết kế, làm đường dẫn lên cầu Bãi Cháy, cống thoát nước ở khu vực này đã được thi công đầy đủ, có quy mô lớn.

Tuy nhiên, do thiết kế thiếu hợp lý mà chức năng thoát nước của cống không thể thực hiện và hiện nay, ngoài hai làn đường to, rộng lên cầu, nơi đây vẫn còn một hố ga to. Qua nhiều năm, hố ga đã trở thành ao tù, nước đọng và trở thành nơi chứa rác của nhiều người thiếu ý thức. Chính vì thế, nơi này thường xuyên trong tình trạng đầy rác bẩn, hôi thối với màu nước đen đặc. Vào những thời điểm hanh khô và nắng nóng, nơi này thành một điểm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, nhất là phía cuối ao (nghĩa là điểm trũng nhất). Còn bình thường, nơi đây chính là ao rau muống của một số hộ xung quanh. Ban đầu, người ta chỉ coi đây là nơi đổ rác và đổ gốc rau muống xuống nhưng cọng rau muống đã nẩy mầm, lên xanh. Thấy vậy, một hộ dân gần đấy mua thêm rau giống, kết bè thả xuống, mấy năm, thành ao rau. Kết quả, rau không chỉ đủ ăn, mà còn được thu hoạch, đem bán.

Một gia đình phía trên ao rau cho chúng tôi biết: Trận lũ lụt tháng 7 vừa qua, đoạn đường này ngập nặng nhiều giờ, giao thông bị ách tắc. Tưởng rằng, sau lần thiên tai giáng xuống ấy nữa, cống thoát thải được quan tâm xử lý ngay, nhưng đến giờ mọi thứ vẫn y nguyên. Trong thâm tâm, người trồng rau muống ở ao đường nhựa này cũng chẳng mong kéo dài sự tắc nghẽn để “khai thác tiềm năng sẵn có”, thả bè rau, thêm thu nhập, mà mong muốn của họ chính là hạn chế bớt sự ô nhiễm môi trường.

Một người dân khác còn nói vui: “Có thể sau đây, gia đình người thả bè rau còn nuôi thêm cá, vì ao nước bên đường này không hề cạn. Và cũng có thể, họ còn treo thêm tấm biển “Ao thả cá, cấm câu, bắt!”. Có lẽ, khi ấy mới thêm “điểm nhấn” về một tồn tại không đáng có, mới khiến các nhà quản lý quan tâm chăng”?

Thanh Tâm (Tổ 11, khu 9B, phường Bãi Cháy)

.
.
.
.
.
.
.
.