Bạn đọc viết

Thêm yêu truyền thống ngành than qua một cuộc thi

Thứ Tư, 05/10/2016, 06:19 [GMT+7]
.
.

Chúng tôi - những người công nhân Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV quanh năm quen với công việc của nhà máy, của tiếng còi tầm, của những dòng suối than tuôn chảy ngày đêm đến với cuộc thi tìm hiểu 80 năm truyền thống công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành than do Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tổ chức để được tìm tòi, nghiên cứu lịch sử truyền thống công nhân mỏ, truyền thống ngành than. Bản thân đã có những cảm nghĩ sâu sắc và tự hào khi mình là công nhân Công ty Tuyển than Cửa  Ông - TKV, là thế hệ công nhân trẻ của Vùng mỏ thân yêu.

Là một trong các thế hệ công nhân ngành than, tôi vô cùng tự hào về truyền thống cách mạng mà những người thợ mỏ dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã vùng lên tổng bãi công giành thắng lợi. Tầm vóc, ý nghĩa và ảnh hưởng của thắng lợi từ cuộc Tổng bãi công này là rất to lớn và sâu sắc, đặc biệt là trong công tác giáo dục truyền thống, nhất là với thế hệ trẻ Vùng mỏ. Đến với cuộc thi vì muốn nhìn ngắm lịch sử hào hùng, hiểu thêm về truyền thống “Kỷ luật - Đồng tâm” của 3 vạn thợ mỏ năm xưa, mà sau khi kết thúc bài dự thi của mình vẫn mong có thể viết tiếp và viết nhiều hơn nữa, hay hơn nữa về truyền thống công nhân Vùng mỏ - truyền thống ngành than; vẫn mong sao có thể diễn tả hết khí thế hào hùng của cuộc Tổng bãi công năm 1936, những giá trị truyền thống của các thế hệ cha anh, những dấu ấn về sự nỗ lực, phấn đấu của cán bộ công nhân toàn Tập đoàn trong thời kỳ đổi mới và hội nhập.

Chúng tôi đến với cuộc thi vì sự sôi nổi, sức lan tỏa từ trong TKV, trong các đơn vị... Cán bộ, công nhân Công ty Tuyển than Cửa Ông chúng tôi hăng say viết bài, miệt mài tìm hiểu Cuộc thi. Cuộc thi là chuyến hành trình xuôi dòng lịch sử, tìm về quá khứ mà Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam như cuốn sách lịch sử quý, mỗi cán bộ công nhân viên trong toàn Tập đoàn mong muốn được khám phá tìm hiểu. Đã có 3.505 tác phẩm dự thi là 3.505 màu sắc riêng, đặc trưng riêng, phong cách riêng nhưng tựu chung đó là tình yêu nghề, yêu con người vùng than, yêu Vùng mỏ quê hương. Mỗi sớm chiều, tiếng máy rền vang, tiếng còi tầm đặc trưng riêng của Vùng mỏ. Hình ảnh lấp lánh của hòn than đen đang khoe sắc cùng nắng vàng, hay hình ảnh những anh chị công nhân với nụ cười tươi thắm sau mỗi giờ tan tầm, đã được người dự thi đưa vào bài viết của mình sao cho hay nhất, tinh túy nhất.

Với riêng tôi, cuộc thi là dịp để tìm hiểu sâu rộng hơn về lịch sử Công ty, lịch sử TKV. Qua cuộc thi có thể tích lũy cho mình nhiều hơn về kiến thức lịch sử, học hỏi thêm được cách tìm, tra cứu tài liệu, khai thác thông tin và đặc biệt hơn là hy vọng sẽ có chút thành tích về khoe với bố - người công nhân gương mẫu trong gia đình và trong Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV!

Vũ Thị Hằng (Công ty Tuyển than Cửa Ông)

.
.
.
.
.
.
.
.