Điều tra theo đơn thư bạn đọc

Hệ quả từ việc quản lý thiếu chặt chẽ, đồng bộ

Thứ Sáu, 05/08/2016, 14:22 [GMT+7]
.
.

Dự án Khu phức hợp giáo dục quốc tế Singapo do Công ty CP Tư vấn và Đầu tư Pegasus làm chủ đầu tư tại phường Hùng Thắng, TP Hạ Long tưởng như đã “thông đồng bén giọt”. Thế nhưng, trên thực tế, dự án lại đang gặp vướng mắc khi trên 190m2 trong tổng số 71.068m2 diện tích đất của dự án chưa được bàn giao vì tranh chấp với hộ gia đình ông Phạm Văn Phấn, trú tại tổ 11A, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long... Nguyên nhân của vướng mắc này lại xuất phát từ chính công tác quản lý đất đai của chính quyền cơ sở thiếu sự sâu sát, chặt chẽ, đồng bộ.

Theo ông Phạm Văn Phấn (tổ 11A, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long), phần diện tích gia đình ông đang trồng thanh long đã được khai hoang, tôn tạo và thực hiện nghĩa vụ tài chính từ năm 1993.
Theo ông Phạm Văn Phấn (tổ 11A, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long), phần diện tích gia đình ông đang trồng thanh long đã được khai hoang, tôn tạo và thực hiện nghĩa vụ tài chính từ năm 1993.

Đất đóng thuế 23 năm không được thừa nhận?!

Mới đây, đường dây nóng Báo Quảng Ninh đã nhận được điện thoại của một độc giả tự giới thiệu là bộ đội đang đóng quân tại quần đảo Trường Sa. Độc giả này cho biết, anh vừa nhận được điện thoại của gia đình thông báo, một phần đất của gia đình anh nằm trong dự án Khu phức hợp giáo dục quốc tế Singapo chưa được bồi thường nhưng chính quyền đã có ý định cưỡng chế. Thực hư, đúng sai thế nào cũng chưa rõ, muốn qua Báo Quảng Ninh có thể tìm hiểu, phản ánh để đảm bảo quyền lợi cho gia đình anh.

Chỉ tay vào ngôi nhà cấp 4, nằm trên phần diện tích sát ngay cạnh công trường Dự án Khu phức hợp giáo dục quốc tế Singapo đang thi công, ông Phạm Văn Phấn, tổ 11A, khu 4A, phường Hùng Thắng (TP Hạ Long) chia sẻ: Người gọi điện cho toà soạn là con rể tôi, hiện cháu đang công tác tại Trường Sa được 2 tháng. Mảnh đất này vợ chồng tôi khai hoang đóng thuế từ năm 1993, đã cho vợ chồng cháu dựng nhà để ở. Phía trước là khu đất, trong đó có 191,6m2 bị chủ đầu tư lấy để triển khai dự án nhưng cả chủ đầu tư và chính quyền đều không đền bù, hỗ trợ công tôn tạo cho gia đình tôi. Họ nói rằng, phần diện tích này là tôi lấn chiếm, theo quy định không được đền bù, hỗ trợ.

Khu đất mà ông Phấn chỉ cho chúng tôi xem hiện đang được gia đình trồng gần 100 gốc thanh long. Để minh chứng nguồn gốc đất do gia đình khai hoang, lấn biển, tôn tạo, ông Phấn cho chúng tôi xem một xấp dầy biên lai thu thuế đất; trong đó có tờ biên lai thu thuế nông nghiệp số 003804, ngày 16-12-1993 với nội dung thu thuế cây hàng năm; thuế cây lâu năm trên diện tích 900m2, trong 2 năm (1991 và 1992); một số biên lai thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, biên lai thu thuế nhà, đất các năm 2008, 2015...

Ông Phấn cũng cho biết thêm: Năm 2001, khi Công ty Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long (BIM Group) san gạt mặt bằng khu vực đất giáp ranh đã mượn đất gia đình tôi để mở đường đi qua. Khi công ty này hoàn nguyên, xây kè thì thửa đất của gia đình tôi đã bị hụt xuống chỉ còn khoảng 600m2 như hiện trạng.
chính quyền quản lý thiếu chặt chẽ

Theo Quyết định số 853/QĐ-UBND ngày 28-3-2016 của UBND tỉnh, Dự án Khu phức hợp giáo dục quốc tế Singapo của Công ty CP Tư vấn và Đầu tư Pegasus được UBND tỉnh đồng ý cho thuê đất trả tiền thuê hàng năm với tổng diện tích 71.068m2 trên cơ sở thu hồi số diện tích trên của UBND TP Hạ Long (đã được UBND tỉnh giao đất tại Quyết định số 1588/QĐ-UBND ngày 5-6-2015).

Phó Chủ tịch UBND phường Hùng Thắng Nguyễn Văn Mạnh cho biết: Trước năm 2015, số diện tích trên thuộc quản lý của BIM Group được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định giao đất để doanh nghiệp triển khai dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Hùng Thắng. Đến tháng 6-2015, phần diện tích này đã bị UBND tỉnh thu hồi và giao cho TP Hạ Long quản lý. Phần diện tích ông Phấn cho rằng gia đình khai hoang mà Dự án Khu phức hợp giáo dục quốc tế Singapo có sử dụng 191,6m2 là không đúng. Vì theo bản đồ khu đo tỷ lệ 1/5.000, vị trí đất đó nằm trong ranh giới đất đã được giao cho BIM Group từ năm 2000.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND phường Hùng Thắng, tại thời điểm đo bản đồ địa chính năm 2000, diện tích ông Phấn kê khai sử dụng gồm các thửa đất số 17, 43 tờ bản đồ số 18 có diện tích là 557,8m2 và 136m2. Còn theo trích lục bổ sung hồ sơ kỹ thuật thửa đất do Công ty CP Đo đạc bản đồ và kiến trúc xây dựng Quảng Ninh lập tháng 7-2013, do gia đình ông Phấn thuê, diện tích ông Phấn nhận sử dụng còn bao gồm cả thửa số 44, tờ bản đồ số 18 với diện tích 210,2m2 nhưng thực tế ghi trong bản đồ địa chính, phần diện tích này do UBND xã Hùng Thắng (nay là phường Hùng Thắng) quản lý.

Ông Nguyễn Văn Mạnh phân tích: Cộng tất cả số diện tích của 3 thửa đất mà ông Phấn nhận sử dụng nói trên có tổng diện tích 904,4m2. Hơn nữa, căn cứ vào biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất số 43, tờ bản đồ số 18 lập ngày 11-8-2000 do ông Phấn kê khai đăng ký xác nhận, phần giáp ranh phía Nam thửa đất số 43 là biển, không phải đất do ông Phấn quản lý sử dụng. Điều này cũng được khẳng định rất rõ trong tờ bản đồ địa chính số 18 phường Hùng Thắng (bản đồ tỷ lệ 1/500) lập tháng 9-2000 được Sở Địa chính (nay là Sở TN-MT) ký duyệt, khu vực giáp ranh phía Nam các thửa đất số 43, 44 tờ bản đồ số 18 ghi là Vịnh Hạ Long, không có thửa đất và không có hộ dân nào kê khai sử dụng. Việc gia đình ông Phấn sử dụng phần đất này để làm vườn từ sau thời điểm có Quyết định của Thủ tướng giao cho BIM Group là hành vi lấn chiếm nên không thể bồi thường và hỗ trợ.

Ông Vũ Hoàng Cường, cán bộ địa chính phường Hùng Thắng cũng cho biết thêm, cùng dải đất thuộc ranh giới Dự án Khu phức hợp giáo dục quốc tế Singapo, ngoài gia đình ông Phấn còn có 6 hộ cũng đã lấn chiếm, sử dụng đất của dự án. Khi phường thông báo bàn giao đất, các hộ trên đều đã chủ động tháo dỡ, di dời cây cối, tài sản trên đất để trả lại mặt bằng cho đơn vị thi công. Trước đây gia đình ông Phấn có rất nhiều thửa đất và đã được sang tên, chuyển nhượng cho nhiều hộ khác. Nếu tính tổng số diện tích đất hiện có, và đã chuyển nhượng, số diện tích thực tế lên tới gấp đôi số diện tích gia đình ông Phấn đã nộp thuế đất từ năm 1993.

Có thể thấy, hồ sơ lưu trữ tại UBND phường Hùng Thắng đều thể hiện thửa đất gia đình ông Phấn cho rằng đã khai hoang, tôn tạo từ năm 1993 là không có cơ sở; trong khi đó, những giấy tờ ông cung cấp cũng không đủ căn cứ để chứng minh ông đã khai hoang, thực hiện nghĩa vụ thuế từ cách đây 23 năm. Tuy nhiên, dư luận vẫn đặt ra câu hỏi, tại sao đất đã được giao cho BIM Group triển khai dự án từ năm 2000, sau đó, chuyển về UBND TP Hạ Long quản lý từ giữa năm 2015, hộ ông Phấn và 6 hộ khác có hành vi lấn chiếm sử dụng đất công lại không bị chính quyền nhắc nhở, xử lý. Phải chăng, chính sự thiếu sâu sát, chặt chẽ, đồng bộ trong công tác quản lý của cơ sở là căn nguyên nảy sinh những tranh chấp khi triển khai các dự án có sử dụng đất trên địa bàn?

Cẩm Nang

.
.
.
.
.
.
.
.