Điều tra theo đơn thư bạn đọc

Liên quan đến kiến nghị của ông Kim Thế Thiềm, phường Mông Dương: Cần sự đồng thuận từ phía người dân

Thứ Ba, 05/01/2016, 07:48 [GMT+7]
.
.

Vừa qua, Toà soạn Báo Quảng Ninh có nhận được đơn của ông Kim Thế Thiềm, trú tại tổ 3, khu 1, phường Mông Dương, TP Cẩm Phả kiến nghị về việc Công ty CP Than Mông Dương phá dỡ công trình xây dựng của các hộ đã di dời (trong Dự án Khai trường sản xuất của Công ty CP Than Mông Dương) gây sụt lún, hư hỏng nhà cửa làm ảnh hưởng đến tài sản, an toàn tính mạng của gia đình ông và một số hộ dân lân cận.

Tường bao nhà ông Kim Thế Thiềm bị nứt toác vì ảnh hưởng bởi việc khai thác than của Công ty CP Than Mông Dương.
Tường bao nhà ông Kim Thế Thiềm bị nứt toác vì ảnh hưởng bởi việc khai thác than của Công ty CP Than Mông Dương.

Vì sao người dân bức xúc

Chỉ vào đám công trình xây dựng đổ nát, hoang tàn phía sau nhà, nằm ngay sát con đường dân sinh của ngõ xóm, ông Kim Thế Thiềm không giấu được nỗi bức xúc: “Ngày 2-11-2015, Công ty CP Than Mông Dương cho máy xúc đến phá dỡ toàn bộ khu vực này. Nhà tôi cũng trong diện di dời. Tuy nhiên, hiện tại chúng tôi chưa chấp nhận phương án đền bù, khi tiến hành giải phóng mặt bằng (GPMB) đối với những hộ dân lân cận đã nhận tiền đền bù chấp nhận di dời thì phía Công ty phải có biện pháp đảm bảo an toàn cho chúng tôi. Thực tế, Công ty đã không có bất cứ biện pháp đảm bảo an toàn nào, khi phá dỡ đến nhà ông Lưu Đình Thảo - hộ liền kề với gia đình tôi, bức tường nhà ông Thảo đã đổ ập sang nhà tôi làm đổ 5m tường bao, làm bung trụ hiên gian nhà, nơi vợ chồng con trai tôi đang ở. Ngay khi sự việc xảy ra, tôi đã nhiều lần báo chính quyền lập biên bản; đồng thời, có đơn gửi phường, thành phố và phía Công ty CP Than Mông Dương nhưng suốt từ hôm đó đến nay, phía Công ty CP Than Mông Dương không hề đoái hoài đến sự an nguy của gia đình tôi. Mới hôm vừa rồi, do nhiều tác động, từ việc phá dỡ nói trên; cộng với thời tiết mưa nhiều; lại thêm việc Công ty CP Than Mông Dương vẫn tiếp tục nổ mìn khai thác lộ thiên đã làm trụ đỡ và mái hiên của toàn bộ gian nhà đầu tiên của gia đình tôi bất ngờ đổ ập xuống. Gạch, vữa, bê tông văng ra chắn ngang đường đi. Cũng may, thời điểm đó, 2 cháu nhỏ con nhà anh Min (hàng xóm của ông Thiềm và cũng là một trong số những hộ trong diện di dời - PV) vừa đi ngang qua, nếu không thì hậu quả khôn lường...”.

Hiện trường ông Thiềm chỉ cho chúng tôi xem là khu dân cư thuộc tổ 3, khu 1, phường Mông Dương. Cả khu vực phá dỡ có khoảng hai chục hộ thuộc 2 dãy nhà nằm đối diện nhau, được ngăn cách bằng con đường dân sinh rộng chừng 1,5m. Trong đó, toàn bộ dãy nhà quay mặt hướng Tây đã được phá bỏ hoàn toàn, không còn hộ dân nào sinh sống. Tuy nhiên, dãy nhà đối diện vẫn còn hộ ông Thiềm (ngôi nhà đầu tiên của dãy) và hộ ông Phạm Văn Min (nằm gần cuối dãy) sinh sống. Do những ngôi nhà liền kề đã bị phá bỏ nên cả 2 hộ ít nhiều cũng bị ảnh hưởng. Riêng nhà ông Thiềm, ngoài gian nhà cấp 4 (trước đây cho thuê trọ, nay cho con trai cả sống) bị ảnh hưởng như ông phản ánh thì đoạn tường bao, tường nhà, trần ngôi nhà chính mái bằng của gia đình ông còn bị nứt, xẻ ngang, xẻ dọc; bằng cảm quan, có thể thấy ngôi nhà còn bị nghiêng, sụt lún...

Trao đổi với chúng tôi, Phó Giám đốc Công ty CP Than Mông Dương Tạ Văn Bền thừa nhận, có việc Công ty cho người phá dỡ công trình xây dựng của các hộ đã di dời và làm ảnh hưởng đến gia đình ông Thiềm như nêu trên. Ông Bền khẳng định: “Đối với những hộ dân đã ký nhận tiền bồi thường GPMB và dời đi, chúng tôi phải có trách nhiệm giải phóng và bảo vệ mặt bằng để tránh trường hợp các hộ dân quay lại sinh sống hoặc vào thu gom, nhặt nhạnh sắt vụn, phế liệu sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Chúng tôi cũng nhận thiếu sót là khi tiến hành GPMB đã không có biện pháp đảm bảo an toàn trong thi công để ảnh hưởng đến gia đình bác Thiềm. Tuy nhiên, ngày 4-12-2015, ngay sau khi tôi và đồng chí Nguyễn Thị Hưng, Phó Phòng Đầu tư của Công ty xuống gặp gỡ, làm việc với gia đình bác Thiềm thì đã cử người xuống tiến hành rào khu vực tường bao của gia đình bằng lưới sắt B40. Chúng tôi rất mong các hộ dân sẽ đồng thuận, sớm bàn giao mặt bằng để không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của Công ty và đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản và điều kiện sống cho các hộ dân”.    

Để người dân đồng thuận

Trước năm 2013, tại các kỳ họp tiếp xúc cử tri HĐND TP Cẩm Phả, HĐND tỉnh, nhiều hộ dân ở tổ 2, 3, khu 1; tổ 8 khu 3 và tổ 1, khu 13 phường Mông Dương đều kiến nghị việc Công ty CP Than Mông Dương khai thác than hầm lò và nổ mìn lộ thiên đã làm rung lắc, sụt lún, nứt nhà cửa, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã đồng ý để Công ty CP Than Mông Dương triển khai Dự án khai trường sản xuất của Công ty CP Than Mông Dương. Bà Nguyễn Thị Nga, cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất (TTPTQĐ) TP Cẩm Phả nói: “Chúng tôi đã triển khai các bước theo đúng trình tự, quy định. Theo chỉ đạo của thành phố, TTPTQĐ đã phổ biến chính sách đơn giá bồi thường cho các hộ ở những nơi bị ảnh hưởng đến. Sau đó, tiến hành kiểm đếm tài sản, hoa màu; trên cơ sở đó, đo vẽ, trích thửa đất của từng hộ dân. Hộ dân cùng với tổ kiểm đếm kiểm đếm tài sản rồi nhận phương án đền bù, tự rà soát lại. Khi đã thống nhất sẽ tiến hành ký và nhận tiền đền bù”.

Dự án khai trường sản xuất của Công ty CP Than Mông Dương ảnh hưởng tới 58 hộ dân thuộc các tổ 2, 3, khu 1; tổ 8, khu 3 và tổ 1, khu 13 phường Mông Dương với tổng diện tích thu hồi gần 19.000m2. Theo số liệu tổng hợp của TTPTQĐ TP Cẩm Phả, hiện công tác GPMB cho Dự án đã cơ bản xong; trong đó, tại tổ 3, khu 1 còn 2 hộ chưa chấp nhận ký phương án đền bù, nên đã làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án. Đó là hộ ông Kim Thế Thiềm và ông Phạm Văn Min.

Lý giải về việc chưa ký phương án đền bù để di dời, ông Thiềm bức xúc: “Tôi thấy việc áp giá đền bù chưa minh bạch, chưa thoả đáng. Đơn cử thế này nhé, cũng là loại cửa đi pano gỗ loại 4 có nhà đền bù 796.000 đồng/m2, nhưng có nhà đền bù 779.000 đồng/m2; riêng nhà tôi lại chỉ đền bù 748.000 đồng/m2; đó còn chưa kể cửa nhà tôi là loại cửa gỗ kính mài. Rồi giá cửa sổ pano gỗ cũng là nhóm 4 với nhau thì người được áp giá đền bù 827.000 đồng/m2, nhưng nhà tôi chỉ có 803.000 đồng/m2... Khi hỏi thì cán bộ TTPTQĐ bảo đơn giá này thay đổi từng ngày. Tuy nhiên, tôi thấy, các hộ đều được lập phương án đền bù cùng một thời điểm, có chênh nhau cũng chỉ là 1-2 ngày. Hơn nữa, nếu bảo đơn giá thay đổi từng ngày, vậy phương án của gia đình tôi lập từ năm 2014 so với những phương án lập sau này, mỗi phương án cách nhau đến 1 năm trời mà giá vẫn vậy, có thay đổi đâu. Thêm nữa, ở đây, các hộ dân cùng một dải đất, đều chưa có sổ đỏ nhưng có hộ chỉ phải nộp tiền thuế sử dụng đất 50 triệu đồng có hộ lại phải nộp tới 150 triệu đồng”. Bà Vũ Thị Nguyên, vợ ông Phạm Văn Min tâm sự: “Chồng tôi là công nhân mỏ Mông Dương, tôi chỉ ở nhà chạy chợ. Chắt chiu mãi, 2 vợ chồng mới mua được mảnh đất, cất tạm ngôi nhà để ở. Bây giờ di dời, tiền đền bù được vài trăm triệu đồng thì phải nộp tiền thuế đất mất 150 triệu đồng rồi, số tiền còn lại làm sao đủ tiền mua mảnh đất khác để ở chứ. Chính vì vậy mà vợ chồng tôi vẫn chưa thể di dời”.

Theo bà Nga, cán bộ TTPTQĐ TP Cẩm Phả, hiện hộ ông Min không có thắc mắc về đơn giá đền bù mà chỉ thắc mắc về tiền thuế sử dụng đất. Còn hộ ông Thiềm, sau khi rà soát nhận thấy một số khối lượng còn thiếu trong quá trình kiểm đếm nên Trung tâm đang xây dựng lại phương án. Bà Nga cho biết: “Đúng là ở khu vực triển khai dự án đang có nhà phải nộp 150 triệu đồng tiền thuế sử dụng đất nhưng cũng có nhà nộp 50 triệu đồng. Mức tiền nộp này được tính căn cứ vào nguồn gốc sử dụng đất theo xác nhận của phường Mông Dương. Với những hộ ở tại thửa đất đó sau ngày 15-10-1993 đến trước 1-7-2004 thì chỉ nộp 50% tiền sử dụng đất, còn những hộ ở sau ngày 1-7-2004 đến trước ngày 1-7-2014 thì phải nộp 100% tiền sử dụng đất”. 

Có thể thấy, giữa cách hiểu của người dân và việc triển khai các chính sách áp dụng đơn giá đền bù của cơ quan chức năng đang có sự “vênh” nhau, điều này khiến cho người dân bức xúc và ảnh hưởng đến tiến độ GPMB, triển khai dự án của Công ty CP Than Mông Dương. Thiết nghĩ, TTPTQĐ TP Cẩm Phả cần lập lại phương án đền bù một cách công khai, chính xác; đồng thời, tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu các quy định của pháp luật trong công tác đền bù GPMB. Khi người dân hiểu và việc thực thi pháp luật đảm bảo đúng quy định, chắc chắn dự án sẽ nhận được sự đồng thuận từ phía người dân.

Cẩm Nang - Lương Công

.
.
.
.
.
.
.
.