Dự án "treo" vì vướng mắc trong GPMB

Thứ Ba, 08/12/2015, 06:35 [GMT+7]
.
.

Vừa qua, Toà soạn Báo Quảng Ninh có nhận được đơn kiến nghị của một số hộ dân trú tại tổ 6, khu 2A và tổ 8A, khu 2B, phường Hồng Hải, TP Hạ Long về việc Dự án Hạ tầng ngoài hàng rào khu vực Trường THPT chuyên Hạ Long (giai đoạn 2) chậm triển khai đã làm ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Vướng mắc trong công tác GPMB dẫn đến chậm triển khai dự án, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Trong ảnh: Nhiều năm nay, gia đình ông Vũ Minh Đức phải sinh hoạt trong căn nhà chật chội, lụp xụp nhưng không được xây dựng mới vì nhà ở trong vùng dự án.
Vướng mắc trong công tác GPMB dẫn đến chậm triển khai dự án, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Trong ảnh: Nhiều năm nay, gia đình ông Vũ Minh Đức phải sinh hoạt trong căn nhà chật chội, lụp xụp nhưng không được xây dựng mới vì nhà ở trong vùng dự án.

Bà Nguyễn Thị Thuấn, tổ 6, khu 2A, phường Hồng Hải cho biết: Các công trình nhà ở đây đa phần là nhà cấp 4, xây dựng từ những năm 1978-1985, hiện nay đã xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của bà con. Ngay như gia đình tôi, được Công ty Xây dựng Nhà ở thanh lý cho gian nhà này từ những năm 1989. Khu vực này lại là trung tâm thành phố, nhịp sống phát triển từng ngày, ngay bên cạnh dãy nhà của chúng tôi là san sát nhà cao tầng, còn chúng tôi lại phải ở trong căn nhà lụp xụp, dột nát vì ảnh hưởng bởi dự án nên không được xây dựng, sửa chữa. Dự án cũng đã trải qua nhiều năm nhưng đến nay vẫn không thấy thực hiện, triển khai gì. Chỉ vào gian bếp lụp xụp, bở bục từng mảng sơn, ông Vũ Minh Đức, tổ 6, khu 2A, phường Hồng Hải ngán ngẩm: Nhà bếp chỉ cao vừa cái đầu, xuống cấp nhưng không được xây dựng vì nằm trong vùng dự án. Cả khu dân cư này lại thấp hơn khu vực xung quanh 1m nên tình trạng ngập úng xảy ra như cơm bữa. Trận mưa cuối tháng 7, đầu tháng 8 vừa qua, nhà ngập, trần dột, đồ đạc ngấm nước hỏng hóc… Hàng chục năm nay, chúng tôi phải sống trong cảnh như vậy. Mong địa phương có cách giải quyết triệt để để bà con đỡ khổ.

Theo tìm hiểu, được biết, Dự án Hạ tầng ngoài hàng rào khu vực Trường THPT chuyên Hạ Long được UBND tỉnh phê duyệt từ năm 2009 tại Quyết định 2283/QĐ-UBND. Dự án được giao cho Ban Quản lý đầu tư và Xây dựng công trình trọng điểm làm chủ đầu tư, phối hợp cùng UBND TP Hạ Long và các sở, ngành thực hiện với mục tiêu xây dựng các tuyến đường nhằm hoàn thiện hệ thống giao thông cho khu vực. Ngày 25-12-2009, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 4251 về việc thu hồi đất và giao cho UBND TP Hạ Long để bồi thường GPMB thực hiện dự án. Đến nay, giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng (tuyến đường đi qua trước cổng Trường THPT Chuyên Hạ Long đấu nối đường bao biển Cột 3 với đường Nguyễn Văn Cừ). Tuy nhiên, giai đoạn 2 của dự án do vướng mắc trong việc áp dụng chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư và việc lập đơn giá đất ở làm căn cứ thực hiện GPMB nên đến nay vẫn chưa thực hiện xong việc GPMB.

Theo các tài liệu chúng tôi có được, vướng mắc trong việc áp dụng chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân chủ yếu là việc xác định nguồn gốc sử dụng đất quá phức tạp. Tại khu vực này, có trường hợp thuê nhà từ Công ty Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nhà Quảng Ninh (nay là Công ty CP Tập đoàn đầu tư Quảng Ninh); trong đó, hợp đồng thuê từ 2005, 2008 đến 2010; có trường hợp nhận nhà thanh lý từ Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh nhà Quảng Ninh; lại có những trường hợp đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất sau khi có thông báo của chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, một số trường hợp có hành vi lấn chiếm, xây dựng trên đất công, cơi nới sai quy định; một số trường hợp có hành vi “nhảy dù” vào đất công của nhà nước… Vì vậy, việc xác minh nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất cũng gặp nhiều khó khăn; một số đơn vị không tích cực phối hợp cùng chính quyền địa phương giải quyết.

Còn đối với vướng mắc trong việc lập đơn giá đất ở, trước đó Sở Tài chính được giao là đơn vị lập bảng giá đất để thực hiện bồi thường GPMB. Nhận thấy việc xác định giá bồi thường, tái định cư đối với các hộ dân khu vực này có nguồn gốc đất phức tạp, để khách quan Sở đã thuê 2 đơn vị tư vấn thẩm định giá độc lập làm cơ sở xác định phương án bồi thường, tái định cư. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm thực hiện, các đơn vị này báo cáo, do vướng mắc về địa hình, nguồn gốc, thông tin chuyển nhượng… nên không thực hiện được. Bởi vậy, ngày 31-7-2015, Sở Tài chính có văn bản chuyển về UBND TP Hạ Long để lập phương án giá cụ thể sát với thực tế.

Được biết, hiện nay TP Hạ Long đã hoàn chỉnh hồ sơ và trình UBND tỉnh duyệt giá đất để thực hiện bồi thường GPMB cho các hộ dân theo quy định. Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Hạ Long Nguyễn Hữu Nhã cho biết: Để giải quyết các vướng mắc, đơn vị tiếp tục đôn đốc UBND phường Hồng Hải bổ sung thông tin về nguồn gốc sử dụng đất, quá trình sử dụng của các hộ dân. Ngay sau khi tỉnh phê duyệt giá đất để thực hiện bồi thường GPMB, căn cứ vào đó, đơn vị sẽ khẩn trương bổ sung phương án bồi thường GPMB cho các hộ dân theo đúng quy định… Mong rằng, UBND TP Hạ Long sẽ tích cực đẩy nhanh các bước, nhanh chóng triển khai dự án để người dân trong vùng bị ảnh hưởng sớm ổn định cuộc sống.

Thanh Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.