Điều tra theo đơn thư bạn đọc

Cống tiêu thoát nước biến thành nơi hạ ngầm đường dây

Thứ Năm, 27/08/2015, 15:02 [GMT+7]
.
.

Ông Nguyễn Văn Bản, tổ 10, khu 9, phường Hồng Hà, TP Hạ Long có gửi đơn đến toà soạn Báo Quảng Ninh phản ánh: Trong đường cống thoát nước nằm bên trái Quốc lộ 18A (theo hướng Hạ Long - Cẩm Phả), đoạn qua địa bàn phường Hồng Hà, TP Hạ Long (gần trụ sở Công an tỉnh) xuất hiện rất nhiều ống nhựa màu ghi, vàng và cam nằm chiếm trọn lòng cống. Điều này đã khiến việc tiêu thoát nước gặp khó khăn, gây nên tình trạng ngập úng cho các khu dân cư, nhất là trong đợt mưa lũ lịch sử hồi cuối tháng 7, đầu tháng 8 vừa qua.

Ông Nguyễn Văn Bản phản ánh về việc lòng cống thoát nước đoạn gần trụ sở Công an tỉnh bị các ống nhựa lấp đầy.
Ông Nguyễn Văn Bản phản ánh về việc lòng cống thoát nước đoạn gần trụ sở Công an tỉnh bị các ống nhựa lấp đầy.

Phản ánh của người dân

Chiều 24-8, chúng tôi có mặt tại khu 9, phường Hồng Hà, TP Hạ Long, khu vực chân cầu vượt, gần trụ sở Công an tỉnh. Thời điểm này, đoạn cống thoát nước - nơi ông Bản phản ánh đã gần như được đậy kín bằng các tấm đan bê tông. Tuy nhiên, qua khe hở của một đoạn cống chưa được đậy kín, chúng tôi thấy thò lên rất nhiều ống nhựa màu vàng, màu cam. Bên trong những ống nhựa này chứa đầy các búi dây màu đen được nối lên cây cột điện gần đó. Qua quan sát mắt thường, có thể thấy, lòng cống bị những ống nhựa này gần như lấp kín.

Ông Bản bức xúc nói: “Trước đây, khu vực dân cư này chưa bao giờ bị ngập. Trận mưa lớn vừa qua đã đẩy đất, cát, rác rưởi xuống lòng cống; đồng thời lòng cống lại bị lấp đầy bởi hệ thống ống nhựa với dây dợ loằng ngoằng nên nước không thể tiêu thoát được. Sau khi quan sát, tìm hiểu kỹ, tôi có gọi điện cho bên môi trường thành phố. Họ đã lật hết nắp cống lên, thu gom rác dưới lòng cống thì nước mới tiêu thoát đi. Chúng tôi cũng tưởng rằng, cơ quan quản lý nhà nước sẽ phải xử lý, giải quyết hệ thống ống nhựa dưới lòng cống đi nhưng không ngờ, khi thi công cây cầu vượt này họ lại tiếp tục hạ thêm một lớp đường ống nữa xuống. Việc này khiến bà con nhân dân chúng tôi rất bức xúc. Nếu cứ tiếp tục vậy thì mưa nhỏ cũng không tiêu thoát nước kịp chứ đừng nói đến mưa to”.

Hiện tại ở khu vực chúng tôi vừa phản ánh không chỉ có các ống nhựa chứa dây lấp đầy lòng cống thoát nước mà ngay lề đường còn đầy dẫy những búi dây vứt ngổn ngang, gây nguy hiểm cho phương tiện khi qua lại khu vực này. Điều đáng nói là khu vực này chỉ cách UBND phường Hồng Hà, TP Hạ Long khoảng 500m.

Gần chục ống nhựa bên trong chứa những búi dây loằng ngoằng gần như lấp đầy lòng cống thoát nước.
Gần chục ống nhựa bên trong chứa những búi dây loằng ngoằng gần như lấp đầy lòng cống thoát nước.

Không ai nhận trách nhiệm

Mang theo những phản ánh của người dân đến gặp cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn TP Hạ Long, chúng tôi được Phó Phòng Quản lý đô thị thành phố Hoàng Vĩnh Hà khẳng định: “Tất cả các công trình đường dây đi trên vỉa hè, lòng đường ở thành phố đều phải xin cấp phép tại Phòng Quản lý đô thị thành phố trên cơ sở có đầy đủ hồ sơ thiết kế, dự toán và được Phòng thẩm định. Ngoài ra, thành phố còn yêu cầu các đơn vị thi công phải đặt cọc để hoàn trả mặt bằng sau khi thi công xong công trình. Trong gần 2 năm trở lại đây, Phòng không cấp phép cho bất kỳ trường hợp nào đi đường dây trong cống thoát nước dọc tuyến”. Cũng theo ông Hà, UBND phường phải thực hiện giám sát việc thi công của các đơn vị trên địa bàn do phường quản lý.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND phường Hồng Hà Trần Vĩnh Sinh lại cho rằng: Về nguyên tắc, phường phải nắm bắt, giám sát các đơn vị thi công các công trình trên vỉa hè, lòng đường, cống tiêu thoát nước trên địa bàn. Tuy nhiên, nhân lực của phường rất ít nên có những đoạn không thể giám sát hết. Vì thế, cũng chưa biết các đường ống trên của đơn vị, doanh nghiệp nào. Thực tế, hầu hết khi các đơn vị thực hiện thi công thì cơ quan chức năng đều có văn bản thông báo với phường. Vừa qua, phường chỉ nhận được giấy phép thi công của Sở GT-VT và Phòng Quản lý đô thị TP Hạ Long cấp cho Điện lực Quảng Ninh xây dựng đường cáp ngầm trên địa bàn”.

Làm rõ nội dung ông Sinh trao đổi, phía điện lực Quảng Ninh khẳng định, không có đường dây nào của ngành điện lắp đặt trong hệ thống cống thoát nước, đây là nguyên tắc an toàn của ngành. Phó Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Ninh Nguyễn Sông Thao nhấn mạnh: Để phục vụ Dự án cầu vượt ở khu vực này, Công an tỉnh đã thông báo cho các đơn vị có đường dây đi qua đoạn này chủ động tháo dỡ. Bởi vậy, ngành điện đã tháo dỡ cột điện ở đoạn này, đồng thời hạ ngầm đường dây điện 22kV trên vỉa hè chứ không đi trong lòng cống. Hồ sơ thiết kế của ngành về hạ ngầm đường dây này cũng thể hiện điều đó. 

Tìm hiểu thêm ở phía Viễn thông Quảng Ninh, Giám đốc Trung tâm Viễn thông 1 Nguyễn Văn Dũng đã đưa chúng tôi đến trực tiếp quan sát đường dây cáp của viễn thông được hạ ngầm trên vỉa hè cách cống thoát nước khoảng 0,5m. Còn với Công ty FPT tại Quảng Ninh, Trưởng Phòng Kỹ thuật Đoàn Nguyên Trà cho biết: Đơn vị chỉ sử dụng ống màu cam chứ không sử dụng ống màu vàng. Ở đoạn trước cửa trụ sở Công an tỉnh, FPT đã hạ ngầm đường dây trong lòng đất. Đường cáp của Công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontouis Quảng Ninh hiện đi chung đường ống với FPT. Còn Công ty Truyền hình cáp Alpha cũng khẳng định không có đường dây đi trong cống thoát nước.

Chúng tôi tiếp tục tìm đến Chi nhánh Viettel tại Quảng Ninh. Mặc dù đã trình thẻ nhà báo, song ông Trần Văn Giang, Phó Giám đốc cố định băng rộng không trả lời với lý do: Chi nhánh phụ thuộc vào Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel nên mọi phát ngôn với báo chí do Tập đoàn thực hiện, vì vậy Báo Quảng Ninh phải gửi văn bản đến Chi nhánh Viettel Quảng Ninh (?!).

Mặc dù đã “gõ cửa” tất cả các cơ quan, đơn vị có liên quan nhưng đến thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa có câu trả lời đơn vị nào là chủ quản của những ống nhựa nằm trong lòng cống nói trên? Hơn bao giờ hết, TP Hạ Long cần sớm điều tra, xác định rõ; đồng thời xử lý nghiêm những đơn vị, cá nhân đã vi phạm nguyên tắc, quy định trong quản lý không gian xây dựng ngầm đô thị đã được quy định tại Nghị định số 39/2010/NĐ-CP ngày 4-4-2010 của Chính phủ về “Quản lý không gian xây dựng ngầm đô thị”. 

Cầm Khuê

.
.
.
.
.
.
.
.