Gia đình ông Vũ Trọng Thềm cần được bồi thường theo quy định của pháp luật

Thứ Năm, 09/04/2015, 06:55 [GMT+7]
.
.

Vừa qua, Toà soạn Báo Quảng Ninh có nhận được đơn của ông Vũ Trọng Thềm, tổ 3, phố Long Thành, thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên kiến nghị về việc, Điện lực Quảng Ninh kéo tuyến đường dây cao áp đi qua đầu nhà ông đang sinh sống đã hơn 20 năm nhưng lại không thực hiện bồi thường cho gia đình ông theo Nghị định mới số 14/2014/NĐ-CP, ngày 26-2-2014 của Chính phủ. Nhiều lần ông gửi đơn kiến nghị nhưng không được Điện lực Quảng Ninh trả lời...

Theo tay ông Thềm chỉ, trong hệ thống đường dây điện chằng chịt đi qua nhà ông có tuyến đường điện cao áp 3 dây vắt ngang qua ngôi nhà ông đang sinh sống.      Ảnh: Thu Nguyệt
Theo tay ông Thềm chỉ, trong hệ thống đường dây điện chằng chịt đi qua nhà ông có tuyến đường điện cao áp 3 dây vắt ngang qua ngôi nhà ông đang sinh sống. Ảnh: Thu Nguyệt

Nhiều lần kiến nghị... 

Trực tiếp trao đổi với phóng viên Báo Quảng Ninh, ông Thềm cho biết: Năm 1991, tôi được chính quyền địa phương cho phép làm nhà ở trên diện tích đất hoang tại HTX Long Thành, xã Yên Than, nay là khu phố Long Thành, thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên. Năm 1993, Điện lực Quảng Ninh tiến hành kéo đường dây cao áp đi qua đầu nhà tôi. Với suy nghĩ, ủng hộ chủ trương của Đảng, Nhà nước là kéo điện cho huyện Ba Chẽ, tôi không có ý kiến gì, nhất là khi tôi được mấy anh điện lực trấn an là “sống an toàn trong hành lang điện”. Tuy nhiên, đến nay, sức khoẻ các thành viên trong gia đình tôi thì bị ảnh hưởng thấy rõ: Vợ tôi bị liệt 10 năm nay, bản thân tôi, dù trước đây không có tiền sử bệnh tim thì nay bị huyết áp và tim mạch. Ngôi nhà tôi ở cũng đã xuống cấp mà không được sửa chữa, xây mới chỉ vì nằm dưới hành lang điện cao áp. Tôi thường xuyên theo dõi các quy định mới ban hành của Đảng và Nhà nước thì được biết, có một số văn bản mới quy định trường hợp như gia đình tôi được bồi thường. Điển hình như năm 2009, tôi có làm đơn đề nghị phía Điện lực xem xét bồi thường cho gia đình tôi theo quy định tại Nghị định 81/2009/CP về hỗ trợ các công trình, đất đai ở dưới hành lang an toàn về điện. Mới đấy nhất, tháng 10-2014, tôi tiếp tục làm đơn đề nghị Điện lực Quảng Ninh xem xét bồi thường theo Nghị định số 14/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, tôi đều không nhận được hồi âm của cơ quan Điện lực. Tôi cũng được biết, trước đây, ở Ba Chẽ có một trường hợp như gia đình tôi đã được nhận bồi thường. Vậy lý do gì mà gia đình tôi lại không được bồi thường?

Công ty Điện lực Quảng Ninh có văn bản trả lời gia đình ông Thềm sống an toàn trong hành lang lưới điện nhưng không thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ nhà ở, công trình, đất và cây trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không là thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý an toàn điện, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, gia đình ông tiếp tục gửi đơn kiến nghị lên Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh; UBND tỉnh Quảng Ninh; Bộ Công Thương. Trong trường hợp không được giải quyết, gia đình ông có quyền khởi kiện ra toà án nhân dân có thẩm quyền để bảo vệ quyền và lợi ích theo quy định của pháp luật.

Luật sư Lê Cao Long

Ngôi nhà của gia đình ông Thềm là nhà cấp 4, mái ngói, diện tích chừng 40m2, đã phần nào xuống cấp. Hiện chỉ có hai vợ chồng ông sinh sống. Theo quan sát bằng mắt thường, ngang qua nóc nhà ông hiện có tuyến đường điện cao áp 3 dây chạy qua. Đây là tuyến đường dây 375E5.6 (trạm 110kV Tiên Yên). Ông Thềm cho biết thêm: Năm 2001, đã có lần tuyến đường dây này bị đứt. Quả sứ thì bị rụng còn đường dây nằm lơ lửng trước nhà, rất nguy hiểm. Cũng may là phía Điện lực đã sửa chữa kịp thời.

Điện lực Quảng Ninh né tránh?

Đơn kiến nghị của ông Thềm đã được Báo Quảng Ninh sao chuyển đề nghị Công ty Điện lực Quảng Ninh trả lời. Theo đó, trong văn bản số 298/PCQN-AT, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã khẳng định: Nhà ông Vũ Trọng Thềm đủ các điều kiện để tồn tại dưới đường dây điện 35kV và không được bồi thường hay hỗ trợ theo quy định của pháp luật. Theo lý giải của Công ty Điện lực Quảng Ninh, tuyến đường điện đi qua nhà ông Thềm là lộ đường dây 375E5.6 (trạm 110KV Tiên Yên) được xây dựng từ năm 1993. Đoạn vượt qua nhà ông Thềm là khoảng cột số 7 sang 8. Tại thời điểm xây dựng đường dây này hành lang an toàn lưới điện cao áp chịu sự điều chỉnh của Nghị định 70-HĐBT ngày 30-4-1987 của Hội đồng Bộ trưởng Quy định việc bảo vệ an toàn lưới điện cao áp. Theo nghị định này không quy định bồi thường, hỗ trợ về nhà được tồn tại dưới đường dây điện cao áp.

Hơn nữa, năm 2001, ông Thềm có đơn gửi Công ty Điện lực 1 (nay là Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc) là chủ quản của Điện lực Quảng Ninh (nay là Công ty Điện lực Quảng Ninh) đã chỉ đạo Công ty Điện lực Quảng Ninh xử lý, tăng cường khoảng dây vượt qua nhà ông Thềm theo quy định tại Nghị định số 54/1999/NĐ-CP ngày 8-7-1999 của Chính phủ về bảo vệ an toàn lưới điện cao áp (thay thế Nghị định 70-HĐBT) và đã có công văn số 3776/EVN-ĐLI-P11 trả lời đơn thư của ông Vũ Trọng Thềm.

Năm 2014, ông Thềm tiếp tục có đơn thư, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã phối hợp cùng chính quyền thị trấn Tiên Yên xem xét các vấn đề liên quan như: Đất nhà ông Thềm được UBND huyện Tiên Yên cấp GCNQSDĐ số 1791 QSDĐ 150, ngày 27-12-2004 trong đó ghi rõ “Đất hành lang đường bộ + điện (không được phép xây dựng); đo độ võng thấp nhất của dây dẫn đến mặt đất nền nhà ông Thềm là 17m (đường dây 375E5.6 đoạn vượt qua nhà ông Thềm trồng trên 2 ngọn đồi, tại khoảng cột này có 3 tầng dây, gồm: Dây chống sét, dây điện 3 pha 35kV, dây cáp quang. Nhà ông Thềm là nhà cấp 4 mái ngói, vị trí cao nhất của nhà là 7m, cách điểm thấp nhất của dây dẫn là 10m. Công ty Điện lực Quảng Ninh cũng đã thuê Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tiến hành đo điện từ trường tại 4 vị trí dưới sự chứng kiến của ông Thềm, khu trưởng và UBND thị trấn Tiên Yên, kết quả đo cho thấy điện từ trường ở các vị trí đều dưới mức cho phép theo quy định.

Theo luật sư Lê Cao Long, Công ty Luật TNHH MTV Tân Long (số nhà 258, đường Nguyễn Văn Cừ, TP Hạ Long), Điều 18, Nghị định 14/2014/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện quy định về bồi thường, hỗ trợ với nhà ở, công trình trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không. Theo đó, nhà ở, công trình phụ phục vụ sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân không phải di dời khỏi hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không có điện áp đến 220kV theo quy định tại Điều 13 Nghị định này thì chủ sở hữu nhà ở, công trình phụ phục vụ sinh hoạt được bồi thường, hỗ trợ do hạn chế khả năng sử dụng và ảnh hưởng trong sinh hoạt. Việc bồi thường, hỗ trợ được thực hiện một lần. Mức bồi thường và hỗ trợ được quy định rất cụ thể tại nghị định này.

Cũng phải nói thêm rằng, theo nội dung công văn của Công ty Điện lực Quảng Ninh, Công ty chưa xem xét đến việc gia đình ông Thềm đã xây nhà ở trước thời điểm Công ty tiến hành kéo đường điện cao áp mà chỉ hoàn toàn căn cứ vào GCNQSDĐ do UBND huyện Tiên Yên cấp cho gia đình ông Thềm.

Cẩm Nang

.
.
.
.
.
.
.
.