Vụ hành hung tại phường Phong Hải, TX Quảng Yên:

Kết luận của cơ quan chức năng chưa thuyết phục

Thứ Ba, 11/11/2014, 09:59 [GMT+7]
.
.

Vừa qua, Báo Quảng Ninh nhận được đơn của bà Ngô Thị Hồng, trú tại khu 7, phường Phong Hải, TX Quảng Yên phản ánh về việc bà bị hành hung dẫn đến thương tích. Mặc dù bà đã khai báo với công an phường, thị xã, song đến nay, đối tượng vẫn không bị truy tố, xử lý. Chúng tôi đã về địa phương tìm hiểu thực tế vụ việc.

Vết bỏng ngay phần gân chân nên đến giờ bà Hồng vẫn phải đi tập tễnh.
Vết bỏng ngay phần gân chân nên đến giờ bà Hồng vẫn phải đi tập tễnh.

Tố “trộm vặt”... bị hành hung

Theo đơn tố cáo, bà Hồng phản ánh, chị Tân (em họ bà Hồng) có nhờ bà trông giúp ruộng dưa. Trưa ngày 21-5-2014, vợ chồng bà nhìn thấy bà Lê Thị Hái, người cùng khu, lấy trộm dưa nên có nói lại với chị Tân. Bà Hái đã bức xúc đi khắp các chợ tìm bà Hồng để đánh nhưng không gặp. Ngày 23-5-2014, khi bà Hồng đi làm đồng về, trên xe đèo theo con gái 5 tuổi, vừa dựng xe, đặt con gái xuống, chưa kịp xách 2 thùng dưa vào nhà thì bị bà Hái xông vào nhà chửi bới, lấy gạch ghè và đấm vào mắt. Sau đó, bà Hái đẩy ấn bà Hồng vào bếp than đang cháy. Lúc này, trên bếp đang có siêu nước sôi làm siêu nước đổ, khiến bà Hồng bị bỏng. Bà Hái vẫn tiếp tục đè bà Hồng xuống nền nhà đánh, mặc dù hàng xóm vào kéo, can ngăn…

Sau khi sự việc xảy ra, gia đình bà Hồng đã báo cáo vụ việc lên Công an phường Phong Hải. Công an phường Phong Hải tiếp nhận vụ việc và chuyển hồ sơ lên Công an TX Quảng Yên để điều tra.

Về thương tích bà Hái gây ra cho bà Hồng, bản giám định pháp y thương tích số 200, ngày 23-6-2014 của Phòng Giám định Pháp y, Sở Y tế tỉnh đã kết luận: Sức khoẻ bà Hồng giảm do thương tích bỏng là 15%.

Không đủ căn cứ khởi tố

Ông Ngô Viết Thế, Đội phó Đội Cảnh sát điều tra trật tự xã hội, Công an TX Quảng Yên xác nhận: “Vụ việc bà Hái xông vào nhà hành hung bà Hồng là có thực. Sau khi nhận hồ sơ do Công an phường Phong Hải chuyển đến, Công an thị xã đã vào cuộc điều tra, kết luận vụ việc và đã có văn bản trả lời gia đình bà Hồng”. Theo đó, văn bản của Công an TX Quảng Yên khẳng định, không khởi tố vụ án hình sự theo khoản 2, Điều 107, Bộ Luật tố tụng hình sự nước CHXHCN Việt Nam.

Kết luận điều tra của Công an TX Quảng Yên cho rằng, hành vi của bà Hái là tát bà Hồng 1 cái vào mặt, nhưng không gây thương tích gì. Sau đó bà Hái xô đẩy bà Hồng ngã và bà Hồng vịn tay kéo vành bếp than tổ ong làm siêu nước sôi trên bếp đổ vào người khiến bà Hồng bị bỏng, gây tổn hại 15% sức khoẻ. Việc gây tổn hại sức khoẻ của bà Hồng là không phải do trực tiếp bà Hái gây ra. Bà Hái không biết trên bếp có siêu nước đang sôi do trời tối, gian bếp nhà bà Hồng không có điện sáng. Vì vậy, hành vi của bà Hái không cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khoẻ cho người khác, quy định tại điều 104 Bộ Luật hình sự nước CHXHCN Việt Nam. Hành vi của bà Hái là vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khoẻ cho người khác nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự quy định tại điều 108 Bộ Luật hình sự nước CHXHCN Việt Nam. Vì vậy Công an TX Quảng Yên đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với bà Lê Thị Hái, quy định tại điểm a, khoản 2, điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 của Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam.

Ông Ngô Viết Thế cho biết thêm: “Công an thị xã đã chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) thị xã”. Phía bà Nguyễn Thị Minh Ngọc, Viện trưởng VKSND TX Quảng Yên cũng xác nhận: “Qua kiểm sát quá trình giải quyết của bên Công an; đồng thời, tiến hành thẩm tra vụ án độc lập, chúng tôi cũng xác định quá trình điều tra, xác minh của phía Công an đảm bảo theo quy định. Việc không ra quyết định khởi tố hình sự đối với bà Hái là đúng”.

Mặc dù phía cơ quan điều tra đã có kết luận song gia đình bà Hồng không đồng ý và cho rằng, trong quá trình điều tra, Công an phường Phong Hải, Công an TX Quảng Yên có ý bênh vực bà Hái.

Còn nhiều điểm chưa rõ

Tìm hiểu thêm từ các nhân chứng của vụ việc, chúng tôi nhận thấy một số điểm trong kết luận của Công an TX Quảng Yên chưa rõ ràng, chưa đúng với lời kể của các nhân chứng.

Bà Đoàn Thị Nga, hàng xóm nhà bà Hồng cho biết: “Thấy 2 người đang vật lộn nên tôi vào can. Tôi kéo chị Hái ra mà không được vì chị Hái to, khoẻ. Kéo không được nên tôi đành bỏ về”. Còn bà Trịnh Thị Yến (khu 7, phường Phong Hải) kể: “Sau khi thấy chị Nga về, tôi vào can ngăn, vẫn thấy 2 người vật nhau dưới nền bếp. Tôi phải kéo tay chị Hái ra, chị Hái mới chịu đứng lên bỏ về”. Bà Yến còn cung cấp thêm: “Lúc đó siêu nước đổ nghiêng từ lúc nào rồi, bếp than cháy rất hồng. Khi chị Hái bỏ về, chị Hồng đi thay quần vì nước từ siêu ngấm vào người, tôi mới biết chị Hồng bị bỏng”… Thế nhưng, trong kết luận của Công an TX Quảng Yên lại khẳng định: “Chị Hái chỉ tát chị Hồng 1 cái vào mặt”; rồi “Chị Hồng vịn tay kéo vành bếp than tổ ong làm siêu nước sôi trên bếp đổ vào người khiến chị Hồng bị bỏng”; “Chị Hái không biết trên bếp có siêu nước đang sôi do trời tối, gian bếp nhà chị Hồng không có điện sáng”… Còn bà Hồng một mực khẳng định: “Tôi không bám vào bếp. Bếp than đang cháy. Bà Hái thấy rõ nhưng vẫn ấn tôi vào bếp”. Đại diện phía VKSND TX Quảng Yên, bà Nguyễn Thị Minh Ngọc, Viện trưởng cho biết: “Điều tra độc lập của Viện kiểm sát cho thấy, khi hỏi nhân chứng, có 2 nhân chứng vào can và thấy chị Hái đang túm hai tay vào 2 nách chị Hồng”. Hơn nữa, thời điểm diễn ra vụ việc đang là tháng 5, dù lúc ấy là 18h30 nhưng trời vẫn chưa tối hẳn, cộng thêm ánh sáng từ bếp than thì việc bà Hái không nhìn thấy siêu nước đun trên bếp không hợp lý.

Như vậy, có thể thấy, giữa lời khai của các nhân chứng và kết luận của cơ quan chức năng vẫn còn những điểm mâu thuẫn cần làm rõ. Chính điều này khiến gia đình bà Hồng bất bình, bức xúc cho rằng, Công an thị xã bênh vực bà Hái và chỉ dựa vào lời khai của bà Hái để kết luận vụ việc.

Để giải quyết dứt điểm vụ việc tránh đơn thư kéo dài, đề nghị cơ quan điều tra TX Quảng Yên cần lật lại vụ việc, điều tra làm rõ các tình tiết còn mâu thuẫn, đảm bảo xử lý đúng người đúng tội, giữ gìn sự nghiêm minh của pháp luật.

Cầm Khuê

.
.
.
.
.
.
.
.