Việc tranh chấp đất của gia đình ông Ngô Doãn Thiếng (TX Quảng Yên): UBND phường Hà An đã giải quyết hợp tình, hợp lý

Thứ Ba, 25/11/2014, 12:55 [GMT+7]
.
.

Vừa qua, toàn soạn Báo Quảng Ninh nhận được đơn kiến nghị của ông Ngô Doãn Thiếng, khu 7, phường Hà An, TX Quảng Yên, liên quan đến việc gia đình ông Đồng Văn Lành đổ đất làm trang trại gà đã lấn chiếm đất khai hoang của gia đình ông mà không đền bù. Chúng tôi đã về phường Hà An để tìm hiểu sự việc.

Ông Dương Văn Thành, trưởng khu 7, phường Hà An chỉ khu đất tranh chấp giữa gia đình ông Ngô Doãn Thiếng và ông Đồng Văn Lành.
Ông Dương Văn Thành, trưởng khu 7, phường Hà An chỉ khu đất tranh chấp giữa gia đình ông Ngô Doãn Thiếng và ông Đồng Văn Lành.

Đất khai hoang trái phép

Theo đơn kiến nghị, ông Thiếng cho biết, gia đình ông lập nghiệp tại khu 7, phường Hà An, TX Quảng Yên từ năm 1985. Do hoàn cảnh khó khăn, năm 2009, vợ chồng ông có khai hoang mảnh đất với diện tích 7 sào khu vực ven đê để cày cấy. Tuy nhiên, năm 2013, được sự hỗ trợ của UBND phường Hà An, vợ chồng ông Đồng Văn Lành, bà Vũ Thị Thái ngang nhiên cho xe đổ đất lên mảnh ruộng gia đình ông khai hoang cày cấy để san gạt mặt bằng, xây dựng trang trại nuôi gà mà chưa được sự đồng ý của gia đình ông. Sự việc trên đã được ông gửi đơn lên UBND phường. Tuy nhiên, UBND phường không giải quyết mà yêu cầu hai gia đình tự thoả thuận.

Trao đổi về những nội dung ông Thiếng kiến nghị, ông Nguyễn Thanh Giang, Phó Chủ tịch UBND phường Hà An cho biết: Trước đây, gia đình ông Thiếng và một số gia đình khác ở xã Hà An (nay là phường Hà An) tự khai phá vùng đất chua mặn khu vực ven đê thôn 7a (nay là khu 9), phường Hà An để trồng lúa, nhưng không xin phép chính quyền địa phương. Do khu vực này không có hệ thống kênh mương thuỷ lợi, các hộ trồng lúa kém hiệu quả nên bỏ rộng hoang hoá nhiều năm nay. Năm 2012, gia đình ông Đồng Văn Lành có đề nghị TX Quảng Yên giao đất tại khu vực trên để làm Dự án trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và giết mổ tập trung với diện tích 5ha. Khi biết có dự án lấy đất vào khu vực này, một số hộ dân có ý định quay lại khai phá để đòi bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB). UBND phường đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động nên đa số các hộ dân chấp hành, không khai phá để đòi bồi thường nữa. Riêng hộ gia đình ông Thiếng, bà Đạt vẫn tiếp tục khai phá với lý do: Gia đình nghèo khó, không có công ăn việc làm, phải khai phá, cải tạo thửa ruộng trên để tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Để xác thực những điều ông Giang cung cấp, chúng tôi đã đến thực tế mảnh đất tranh chấp của gia đình ông Thiếng. Hiện tại, mảnh đất này đã được đắp bờ và hình thành ruộng để canh tác. Tuy nhiên, gia đình ông Thiếng cũng không cày cấy thường xuyên, năm làm, năm không. Bà Đạt, vợ ông Thiếng cũng xác nhận điều này. Gia đình ông Thiếng chỉ thực sự cấy gặt vào cuối năm 2012, khi đất đã được UBND TX Quảng Yên giao cho gia đình ông Lành.

Ông Dương Văn Thành, trưởng khu 7, phường Hà An cũng khẳng định: Mảnh đất ven đê chua mặn, thiếu nước tưới, trồng trọt kém hiệu quả nên nhiều hộ dù khai hoang song năm cấy lúa, năm không. Mà có cấy lúa cũng bị chuột phá hết.

Giải quyết hợp tình, hợp lý

Theo Luật Đất đai năm 2003, tại mục 2, điều 135 quy định: Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hoà giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hoà giải ở cơ sở. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hoà giải được thì gửi đơn đến UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp. UBND xã, phường, thị trấn có trách nhiệm phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác để hoà giải tranh chấp đất đai... Bởi vậy, việc UBND phường Hà An để gia đình ông Thiếng và gia đình ông Lành tự hoà giải là đúng trình tự theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Thanh Giang, Phó Chủ tịch UBND phường cho biết: Qua một số lần đàm phán, hoà giải, hai bên gia đình chưa thống nhất được mức hỗ trợ nên hoà giải không thành công, UBND phường đã phối hợp với tổ chức, đoàn thể của xã vào cuộc hoà giải. Theo đúng lý, mảnh đất của gia đình ông Thiếng không thuộc diện đền bù, song do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên UBND phường vận động gia đình ông Lành hỗ trợ gia đình ông Thiếng một phần công khai phá. Ngày 6-8-2014, UBND phường đã mời gia đình ông Thiếng và gia đình ông Lành về UBND phường làm công tác động viên tư tưởng, hai bên đã thống nhất mức hỗ trợ 20 triệu đồng. Ngày 16-8-2014, hai bên đã giao đất và nhận tiền xong.

Chúng tôi thấy rằng, việc giải quyết của UBND phường Hà An là đúng trình tự, hợp tình, hợp lý. Thời điểm chúng tôi về xã, ngày 19-11-2014, gia đình ông Thiếng, bà Đạt cũng xác nhận: Sự việc tranh chấp đất đai liên quan đến gia đình ông bà đã giải quyết xong và gia đình không khiếu nại tranh chấp đất đai nữa.

Thu Nguyệt

.
.
.
.
.
.
.
.